Ông Tập vẫn thăm Nhật bất chấp Covid-19

Thứ Năm, 27 Tháng Hai 20202:15 SA(Xem: 677)
Ông Tập vẫn thăm Nhật bất chấp Covid-19

Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nhật Bản vẫn diễn ra theo kế hoạch, bất chấp dịch Covid-19.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay, ông Tập dự kiến thăm cấp nhà nước Nhật mùa xuân 2020, nhưng chưa ấn định ngày. "Hiện ông Tập vẫn dự định đến Nhật theo kế hoạch. Trên tinh thần đó, chúng tôi đang dần chuẩn bị cho chuyến thăm của ông ấy", Suga nói tại họp báo hàng ngày ở Tokyo hôm nay, thêm rằng Tokyo sẽ nỗ lực nhằm "hướng tới một chuyến thăm tốt đẹp".

Trước đó, nhiều ý kiến lo ngại chuyến thăm có khả năng bị hủy vì cả Bắc Kinh và Tokyo đều đang tập trung cho cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Nhật Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản tháng 6/2019. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Nhật Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản tháng 6/2019. Ảnh: Reuters.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 48 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019. Toàn thế giới ghi nhận hơn 81.000 người nhiễm nCoV, hơn 2.700 ca tử vong và hơn 30.000 người bình phục. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay cho biết thêm 29 ca tử vong vì nCoV ở nước này và số ca nhiễm mới là 433. Số người chết vì dịch bệnh đã giảm mạnh so với 52 người chết hôm qua, đồng thời là mức tử vong thấp nhất của Trung Quốc kể từ ngày 28/1.

Nhật Bản đến nay ghi nhận 189 ca nhiễm nCoV trên cả nước, ngoài 704 ca trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở cảng Yokohama đầu tháng này. 7 trường hợp đã tử vong, trong đó có 4 người trên du thuyền.Giới quan sát cho rằng mối quan hệ Trung - Nhật đang ấm dần khi hai nước cùng chiến đấu chống "kẻ thù chung nCoV". Hồi đầu tháng này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã ca ngợi Nhật vì đã hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống nCoV.

Hiệp hội Phát triển Thanh niên Nhật Bản (JYDA) đã gửi hàng thùng khẩu trang và nhiệt kế tới Trung Quốc kèm thông điệp: "Sơn xuyên dị vực, phong nguyệt đồng thiên" (Núi sông cách trở, nhưng chung gầm trời).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn