Cựu thủ tướng Australia: 'Malaysia nghi phi công MH370 tự sát'

Thứ Năm, 20 Tháng Hai 20207:00 SA(Xem: 446)
Cựu thủ tướng Australia: 'Malaysia nghi phi công MH370 tự sát'

Cựu thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết quan chức hàng đầu Malaysia tin MH370 biến mất do phi công lao máy bay tự sát.

"Tôi nhận được thông tin từ các cấp cao nhất của chính phủ Malaysia rằng từ rất, rất sớm, họ đã nghĩ đây là vụ tự sát, giết người hàng loạt của phi công", Abbott nói trong phim tài liệu của Sky News về MH370 được phát sóng hôm nay. Ông giữ chức thủ tướng Australia khi thảm họa xảy ra và Australia từng là bên dẫn đầu cuộc tìm kiếm máy bay tại Ấn Độ Dương.

"Tôi sẽ không cho biết cụ thể ai nói gì với ai nhưng để tôi nhắc lại, tôi muốn làm rõ rằng các quan chức ở cấp cao nhất gần như chắc chắn đây là vụ tự sát - giết người hàng loạt của phi công", ông nói thêm.

Cựu thủ tướng Australia Tony Abbott trong phim tài liệu Sky News, được phát sóng ngày 19/2. Ảnh: Sky News.

Cựu thủ tướng Australia Tony Abbott trong phim tài liệu Sky News, được phát sóng ngày 19/2. Ảnh: Sky News.

Máy bay MH370 của Malaysia Airlines chở 239 người biến mất vào ngày 8/3/2014, khi trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Một loạt giả thuyết được đưa ra về sự biến mất bí ẩn, trong đó có giả thuyết cơ trưởng kỳ cựu Zaharie Ahmad Shah lao máy bay tự sát. Gia đình và bạn bè của Zaharie bác bỏ giả thuyết này là vô căn cứ.

Phản ứng trước bình luận của Abbott, cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak, người cầm quyền khi vụ mất tích xảy ra, hôm nay trả lời Free Malaysia Today rằng giới chức Malaysia đã xem xét giả thuyết phi công tự sát trong quá trình điều tra nhưng không công khai quan điểm. "Làm vậy là không công bằng và vô trách nhiệm về mặt pháp lý vì các hộp đen và ghi âm buồng lái chưa được tìm thấy. Do đó, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy phi công phải chịu hoàn toàn trách nhiệm hay có một phần trách nhiệm", ông nói.

"Nhưng tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng kịch bản này chưa bao giờ được loại trừ trong quá trình tìm kiếm và điều tra", Najib nói thêm. Ông cho biết có một số lý do để giới chức nghi ngờ Zaharie, bao gồm việc ông này sở hữu thiết bị mô phỏng bay tại nhà và bộ phát tín hiệu của MH370 bị tắt ngay sau khi máy bay rời không phận Malaysia.

Azharuddin Abdul Rahman, cựu giám đốc cơ quan hàng không dân dụng Malaysia, chỉ trích bình luận của Abbott và nói rằng không có đủ bằng chứng để chứng minh. "Đó chỉ là một giả thuyết", Azharuddin nói, cho rằng cách suy đoán đó có thể làm tổn thương người thân của phi công.

Bộ Giao thông Malaysia từ chối bình luận. Giới chức trước đây nói rằng không có gì đáng nghi trong lý lịch, quá trình huấn luyện hoặc sức khỏe tâm thần của cơ trưởng, nhưng không loại trừ khả năng có người cố tình thay đổi đường bay.

Phương Vũ (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn