Không muốn làm lãnh đạo đảng cầm quyền và thủ tướng Đức

Thứ Hai, 10 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 920)
Không muốn làm lãnh đạo đảng cầm quyền và thủ tướng Đức
bbc.com

Không muốn làm lãnh đạo đảng cầm quyền và thủ tướng Đức


German Chancellor Angela Merkel (R) talks to party chairwoman Annegret Kramp-Karrenbauer during the Christian Democratic Union (CDU) party congress in Leipzig, Germany, 22 November 2019 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Kramp-Karrenbauer (trái) lên nắm quyền lãnh đạo Đảng CDU của Đức từ cuối 2018 và tưởng như sẽ kế nhiệm Angela Merkel ở chức thủ tướng, nhưng nay đã tuyên bố bỏ tất cả

Khủng hoảng chính trị Đức thêm sâu rộng khi bà Annegret Kramp-Karrenbauer, người kế nhiệm thủ tướng Angela Merkel đột nhiên xin thôi.

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer tuyên bố thôi không nắm chức lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU), hiện đang cầm quyền ở Đức, quốc gia lớn nhất EU.


Bà cũng cho hay bà sẽ không ra ứng cử thay bà Angela Merkel ở chức thủ tướng.

Thiếu uy tín như Merkel

Hồi tháng 12/2018 bà Kramp-Karrenbauer lên thay bà Merkel để lãnh đạo đảng CDU.

Được cho là 'người thân tín' của Angela Merkel, bà Annegret Kramp-Karrenbauer gần như chắc chắn sẽ lên làm thủ tướng Đức một khi bà Merkel về nghỉ, dự kiến vào năm 2021.

Thế những một loạt diễn biến chính trị mới nhất tại Đức khiến kế hoạch chuyển giao quyền lực này gặp vấn đề.

CDU bị phê phán vì một số nhân vật chủ chốt của họ ở tiểu bang Thuringia đã bỏ phiếu cùng đảng cực hữu 'Sự lựa chọn khác cho nước Đức' - AfD nhằm đưa ông Thomas Kemmerich, ứng viên của đảng Tự do Dân chủ (FDP) lên làm thủ hiến bang (xem bài).

Annegret Kramp-Karrenbauer bị cho là thiếu uy tín, không kiểm soát được tình hình trong CDU, khiến bà Angela Merkel phải can thiệp để vụ tai tiếng ở Thuringia không lan rộng.

Làn sóng phản đối chuyện các đảng phái có uy tín lâu năm bỗng thỏa hiệp ở mức địa phương với AfD, một đảng bị không ít người coi là 'tân phát -xít, phân biệt chủng tộc', tạo ra 'động đất chính trị' tại Đức.

Bị phản đối ngay trong đảng FDP, ông Kemmerich đã từ nhiệm hôm thứ Năm tuần qua, sau chưa đầy 24 giờ lên nhậm chức.

Dù Thomas Kemmerich nói ông sẽ cho tổ chức bầu cử lại ở Thuringia, khủng hoảng chính trị Đức chưa dừng ở đó và câu hỏi cơ bản là các đảng phái khác phải làm gì với AfD.

Vụ việc tại bang miền Đông Thuringia gợi lại câu chuyện Hitler lên nắm quyền tại Đức trước Thế Chiến 2.

Năm 1930, đảng Quốc gia Xã hội Chủ nghĩa Đức (Nazi) lần đầu có dân biểu từ nghị viện tiểu bang vào chính phủ địa phương, tạo ra bước ngoặt trong chính trường Cộng hòa Weimar.

Các diễn biến sau đó đưa Adolf Hitler, lãnh tụ Nazi lên làm thủ tướng năm 1933.

Ai sẽ thay Angela Merkel?

Christian Democratic Union (CDU) candidates for the party chair Friedrich Merz, Annegret Kramp-Karrenbauer and Jens Spahn Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các nhân vật cao cấp của đảng CDU: Friedrich Merz (trái), Annegret Kramp-Karrenbauer (giữa) và Jens Spahn

Năm nay 57 tuổi, bà Annegret Kramp-Karrenbauer gia nhập CDU năm 1981 khi còn là một sinh viên 19 tuổi.

Đi lên qua các cấp bậc lãnh đạo địa phương, bà lên làm thủ hiến bang Saarland từ 2011 đến 2018.

Sau lên làm bộ trưởng quốc phòng cấp liên bang, bà trúng cử vào chức lãnh đạo Đảng CDU với số phiếu trên 98%.

Với tuyên bố rút lui của Kramp-Karrenbauer, câu hỏi đặt ra cho Angela Merkel là ai sẽ tiếp quản di sản gần cầm quyền lâu dài (lãnh đạo CDU từ 1998, thủ tướng từ 2005) của bà.

Bà Merkel gặp phải một số vấn đề sức khoẻ, như bị run bắn trong lễ chào đón tổng thống Ukraine trong một ngày nóng ở Berlin hôm 18/6/2019.

Cuối năm 2019, bà đột nhiên bị nghiêng người suýt ngã khi thăm trại tập trung Auschwitz, Ba Lan và được thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki vội đỡ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn