CẬP NHẬT GIỜ CHÓT: diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán ( Chiều tối 8/2 )

Thứ Bảy, 08 Tháng Hai 20206:48 CH(Xem: 2018)
CẬP NHẬT GIỜ CHÓT: diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán ( Chiều tối 8/2 )

Theo cập nhật đến 7h45 sáng ngày 9/2 từ UB Y tế Nhà nước Trung Quốc, số ca nhiễm bệnh tăng lên 37.198 ca toàn quốc; số ca tử vong tăng kỷ lục thêm 89 ca, lên 811 người toàn quốc.

Trung Quốc Đại lục (*)

  • Theo UB Y tế Nhà nước Trung Quốc, số ca nhiễm bệnh tại Trung Quốc đại lục cập nhật đến 7h45 sáng 9/237.198 ca, tăng 2.589 ca so với trước đó, giảm nhẹ so với mức tăng được công bố của ngày hôm qua 8/2. 
  • Số ca tử vong lại tiếp tục có một ngày tăng kỷ lục, thêm 89 ca, lên tổng cộng 811 người. Con số này đã vượt quá số người chết do dịch SARS năm 2002 – 2003 tại Đại lục.
  • Chiều 8/2, chính quyền thành phố Thượng Hải họp báo xác nhận rằng virus corona mới có thể truyền qua aerosol (khí dung: là các giọt bụi nước chứa virus được hòa tan trong không khí và trôi lơ lửng trong không khí), tức lây truyền khi người bệnh ho, hắt hơi và nói chuyện. Người ta có thể bị nhiễm bệnh nếu hít phải khí dung có chứa virus.

(*) Lưu ý: Tất cả những số liệu cập nhật tại Đại lục về số ca nhiễm, số ca tử vong, số ca bình phục … đều chỉ đến từ 1 nguồn là Uỷ ban Y tế Nhà nước Trung Quốc. Hiện chưa có nguồn độc lập nào khác có thể kiểm chứng số liệu, ngoài 1 vài mô hình nghiên cứu giả định con số thực tế có thể cao hơn con số được chính quyền Trung Quốc công bố. 

Thế giới

  • Singapore xác nhận 7 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 40 (CNA);
  • Canada: 213 công dân được sơ tán khỏi Vũ Hán đã về đến Canada (CNN);
  • WHO: đoàn chuyên gia WHO dự kiến sẽ đến Trung Quốc đầu tuần sau để điều tra về dịch viêm phổi. Hiện Mỹ vẫn chưa được Trung Quốc xúc tiến các thủ tục để tham gia (CNN);
  • Hồng Kông: tất cả những ai đến từ Đại lục đều bị cách ly 14 ngày (CNN);

Việt Nam

  • Bộ Tài chính công bố danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ công tác chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, bao gồm khẩu trang y tế, nước rửa tay khô sát trùng, nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế và nước sát trùng,  bộ trang phục phòng chống dịch (gồm quần áo, kính, mũ bảo hộ, giày, găng tay, khẩu trang y tế) và các vật tư y tế cần thiết khác.
  • Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo ngân hàng các tỉnh, thành phố đưa tiền mới vào lưu thông, cách ly tiền cũ để đề phòng lây nhiễm virus corona.

(tiếp tục cập nhật)

Bảo Minh (t/h)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn