Washington Post: ĐCSTQ lo sợ theo vết xe đổ của Liên Xô, thể chế sụp đổ

Thứ Ba, 11 Tháng Hai 20201:00 SA(Xem: 1013)
Washington Post: ĐCSTQ lo sợ theo vết xe đổ của Liên Xô, thể chế sụp đổ

Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) che giấu dịch bệnh đã dẫn đến dịch lây lan nhanh chóng khắp Trung Quốc, rất nhiều người đã mất mạng khiến dân chúng oán thán. Truyền thông bên ngoài Trung Quốc phân tích chỉ ra, hiện ĐCSTQ đang rất lo lắng đạp lên vết xe đổ của của Cộng sản Liên Xô năm xưa, do bất lực trong xử lý sự kiện hạt nhân Chernobyl cuối cùng dẫn đến sụp đổ thể chế. 

Tau-danchung

Dịch viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành khắp Trung Quốc (Ảnh: Getty Images)

Tờ Washington Post tại Mỹ đưa tin, tại hội nghị hồi tháng 1/2019, lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đã đưa ra cảnh báo đối với cao tầng ĐCSTQ, đó chính là đề phòng sự xuất hiện của “Thiên nga đen”, lay động đến sự thống trị 70 năm của ĐCSTQ. Tuy nhiên, ngoại giới cho rằng, sau đó một năm Thiên nga đen đã thực sự xuất hiện, lần này dịch viêm phổi Vũ hán đã khiến ĐCSTQ đối mặt với khủng hoảng chấp chính. 

Ông Kerry Brown, từng làm việc tại Bộ Ngoại giao Anh Quốc, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc thuộc Đại học Hoàng đế London cho biết: “Đây chính là thời điểm giống như ‘Thiên nga đen’, tính hợp pháp của ĐCSTQ đang đối diện với thách thức”. Cuối năm 2002, Trung Quốc Đại Lục bùng phát dịch SARS, ông Kerry Brown khi đó là Thư ký thứ nhất của Đại sứ quán Anh Quốc tại Trung Quốc. 

Học giả Kinh tế Chính trị Trung Quốc Victor Shih tại Đại học Đại học San Diego chỉ ra, hiện tại quan chức ĐCSTQ lo lắng, một khi tình hình dịch bệnh tiếp tục lâu lan đến các thành phố lớn và quan trọng khác như Bắc Kinh, Thượng Hải, có thể sẽ xuất hiện một “thảm hoạ” chính trị. 

Bản tin chỉ ra, vùng Hoa Trung (miền trung Trung Quốc) có gần 55 triệu người cần làm quen với trạng thái cách ly không thời hạn, cộng thêm các chuyến bay quốc tế bắt đầu hủy chuyến bay đến Trung Quốc, nên sự oán thán của người dân cũng đang sôi sục. 

Có rất nhiều cư dân mạng đã so sánh cách ứng phó và xử lý dịch viêm phổi Vũ Hán với cách mà Liên Xô xử lý thảm họa hạt nhân Chernobyl, họ ám thị tình hình dịch bệnh tại Vũ Hán có chút giống với sự kiện Chernobyl. 

Sự cố nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Liên Xô rò rỉ chất phóng xạ năm 1986, được coi là một trong những nguyên nhân khiến Liên Xô sụp đổ nhanh chóng trong vài năm sau đó. 

Giáo sư Dương Đại Lợi thuộc khoa Kinh tế Chính trị Đại học Chicago chỉ ra, hiện tại chính phủ Trung Quốc dường như cho phép người dân được phát tiết sự oán thán lên quan chức tầng thấp, chỉ cần người dân không nghi ngờ về tính hợp pháp và văn hóa quan liêu của ĐCSTQ. Ông nói, thậm chí Bắc Kinh còn cho phép cư dân mạng đăng những những tranh luận chính và phản đối về độ minh bạch của chính phủ một cách hiếm thấy. 

Ông Kerry Brown còn nói, gần đây, tầng lãnh đạo trung ương ĐCSTQ dường như đã có biện pháp xử lý “phân tầng” sự oán thán của người dân: Tức cho phép người dân phát tiết sự bất mãn lên quan chức địa phương cố ý che giấu tình hình dịch bệnh. “Để cho quan chức địa phương trở thành dê thế tội, đây là sách lược truyền thống của ĐCSTQ.”

Cũng có phân tích cho rằng, một khi tình hình dịch bệnh Vũ hán hạ nhiệt, ĐCSTQ có thể sẽ sa thải một loạt quan chức địa phương, tất cả phải nhìn xem ảnh hưởng của dịch bệnh nghiêm trọng nhường nào. 

Tuy nhiên, chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật về dịch bệnh, đàn áp những nhân sĩ chính nghĩa tiết lộ về dịch bệnh cũng đã khiến cho người dân oán trách. Mũi giáo của người dân chỉ thẳng vào chính quyền ĐCSTQ. 

Trước đó, một người phụ nữ Vũ Hán đã phẫn nộ chỉ trích ĐCSTQ: “Thân thích của tôi đã không còn, không còn người nào nữa, còn cần cái gì là ‘tiểu khang” nữa (tiểu khang: gia cảnh bậc trung). Chúng tôi cầu xin các người (ĐCSTQ) hãy đi đi, bước xuống đi, chúng tôi không cần kiểu chính phủ hủ bại này, chúng tôi cần kiểu chính phủ này làm gì? Hy sinh chỉ toàn là người dân chúng tôi, các người (ĐCSTQ) rốt cuộc là người hay là quỷ, hay là ma quỷ, các người rốt cuộc đang làm gì?”

Trí Đạt

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 20 Tháng Mười Một 202011:51 SA