3 hiện tượng đóng băng thú vị do thời tiết lạnh kỷ lục tại Mỹ

Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20185:00 CH(Xem: 5171)
3 hiện tượng đóng băng thú vị do thời tiết lạnh kỷ lục tại Mỹ

Hiện tượng sương mù, bọt xà phòng hay thậm chí cả nước sôi cũng đều đóng băng ngay lập tức dưới thời tiết lạnh âm hàng chục độ thời gian vừa qua tại Mỹ. 

Nước Mỹ thời gian cuối năm 2017 trải qua một mùa đông vô cùng khắc nghiệt từ trước tới nay khiến rất nhiều người và động vật tử vong, nước trên các sông hồ đóng băng hay động vật cũng bị đông cứng do quá lạnh.

Nước Mỹ đang trải qua một mùa đông khắc nghiệt chưa từng có trong lịch sử. (Ảnh: fggam.org)

Tuy nhiên, thời tiết lạnh cũng mang đến một số hiện tượng khá thú vị khiến nhiều người thích thú, gần đây là thác Niagara đóng băng dưới thời tiết -670C.


Dưới đây là một số hiện tượng đóng băng do trời lạnh âm độ ở Mỹ:

1. Nước sôi đóng băng khi bị hất lên cao 

Đây là hiện tượng xảy ra khá phổ biến tại Mỹ, không chỉ bây giờ mà trong quá khứ cũng từng xuất hiện.

Nhà nghiên cứu khí hậu vùng cực ở Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ, Taneil Uttal cho biết: “Nước là một chất khá đặc biệt vì nó có thể tồn tại ở 3 dạng rắn, lỏng và khí. Hiện tượng nước sôi đóng băng được gọi là điểm 3 trạng thái vì nó chỉ xuất hiện khi nhiêt độ nước xuống dưới 00C.”

Khi đun sôi, một năng lượng đã được thêm vào nước ở thể lỏng, chúng làm các phân tử nước di chuyển ra xa và bay hơi. Uttal giải thích:

“Khi hất nước sôi lên cao, nước bị phân ra thành nhiều giọt nhỏ. Nhưng do quá nóng nên chúng bắt đầu bay hơi, lại gặp thời tiết lạnh, khô đột ngột khiến những giọt nước ngưng tụ lại. Thời tiết quá lạnh nhanh chóng đóng băng những giọt nước và chúng rơi xuống dưới dạng tinh thể băng.” 

Nước sôi đóng băng ngay lập tức khi hất lên cao dưới cái lạng âm độ tại Mỹ. (Ảnh: SouthFront)

Video: Nước sôi bị đóng băng khi hất văng lên cao. Nguồn: National Geographic

Một video năm 2014 từng gây sốt ghi hình một người đàn ông ở Ontario, Mỹ, bắn súng phun nước ngoài trời lạnh -41°C, nước nóng trong súng phun nước gặp không khí lạnh và lập tức ngưng tụ thành tinh thể băng.

2. Sương mù băng trên mặt hồ

Mùa đông ở Mỹ, không khí bên trên nhiều hồ nước lớn khá ấm lên nên khi nước bay hơi, bạn không thể quan sát được những giọt nước nhỏ ly ty. Nhưng khi thời tiết cực lạnh, hơi nước đóng băng ngay lập tức tạo ra sương mù.

Nhà nghiên cứu Uttal chia sẻ: “Ở Bắc cực, chúng tôi gọi đây là hiện tượng phủ sương. Tất cả thiết bị của chúng tôi đều bị phủ sương do sương mù băng.”

Hồ Superior, Duluth, Minnesota, Hoa Kỳ tỏa khói do thời tiết quá lạnh. (Ảnh: Vietnam24h)

Theo Uttal, nhiệt độ có thể hạ thấp tới mức hiện tượng phủ sương sẽ làm lông mi đóng băng dính chặt vào nhau.

3. Bọt xà phòng đóng băng

Bọt xà phòng được hình thành khi một lớp phân tử nước bị mắc kẹt giữa hai lớp phân tử xà phòng. Khi trời lạnh, lớp nước đóng băng trước khiến bọt xà phòng vỡ. Sau khi lớp nước đông cứng, không khí bên trong bọt xà phòng bắt đầu lan tỏa.

Bọt xà phòng đóng băng trong thơi tiết lạnh. (Ảnh: Andas lugnt)

Bryan Wunar, giám đốc sáng kiến cộng đồng ở Trung tâm khoa học thuộc Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp Chicago cho rằng trời càng lạnh, bọt xà phòng càng giữ nguyên hình dáng lâu hơn.

Ông giải thích:“Khi trời ấm, không khí bên trong bọt xà phòng sẽ khuếch tán nhanh và chậm hơn nếu trời lạnh. Nếu ngoài trời rất lạnh như thời tiết âm độ như hiện nay, bọt xà phòng có thể hình thành tinh thể băng.Thay vì vỡ, bọt sẽ nứt sau khi tạo thành cấu trúc kết tinh”

Video: Bọt xà phòng đóng băng trong nháy mắt.  Nguồn: National Geographic

Sơn Tùng

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn