TỰ SỬA MÌNH CỦA BẬC QUÂN VƯƠNG

Thứ Hai, 03 Tháng Hai 20204:08 CH(Xem: 2796)
TỰ SỬA MÌNH CỦA BẬC QUÂN VƯƠNG
2e2cacaa59a4bc1bd3718c1677c3b6dc
Lê Văn Sinh

TỰ SỬA MÌNH CỦA BẬC QUÂN VƯƠNG

1. Dưới đây là chiếu chỉ của Lê Thái Tông (1423 - 1442) khi vua mới 17 tuổi (*)

" Canh Thân, Đại Bảo năm thứ 1 (1440) (Minh Chính Thống năm thứ 5). Mùa xuân, tháng giêng, ngày mồng 1, đổi niên hiệu. (**)

Ngày mồng 3, xuống chiếu rằng: " Trẫm nghĩ: Bậc tôi trung tướng giỏi ngày xưa, thờ vua trọn tiết, vì nước quên nhà. Nay đại thần trăm quan văn võ trong ngoài các ngươi, ăn lộc của vua, phải lo cái lo của vua. Hễ trong quân dân có những điều tệ hại và HÀNH VI CỦA TRẪM CÓ NHỮNG GÌ SAI LẦM, CÁC NGƯƠI NÊN CAN GIÁN CHO RÕ RÀNG, GIÚP TA SỬA CHỮA THIẾU SÓT ( LVS nhấn mạnh) lo làm trọn mọi việc đáng làm trong chức phận của người bề tôi để sánh ngang hàng với họ Y, họ La, ông Chu, ông Thiệu (1), chả lẽ lại chịu ở dưới bọn (Trần) Bình, (Chu) Bột, Vương Lăng, Hoắc Quang, Gia Cát, Kinh Đức, Tử Nghi, Lý Thạnh (2) hay sao ? Nếu được như vậy thì vua tôi sẽ giữ được trọn vẹn công lao sự nghiệp từ đầu tới cuối, cùng hưởng phúc lộc dài lâu mãi mãi, để khỏi phụ lời thề 'Hoằng Hà như đái, Thái Sơn như lệ' (3), như thế há chẳng tốt đẹp hay sao ? Tất cả quan các ngươi, hãy kính theo mệnh lệnh này của ta".

Các triều Lý, Trần, Lê và Nguyễn học Trung Hoa đặt chức gián quan để khuyên can hoàng đế không làm điều ngông cuồng, trái đạo. Vậy mà ông vua 17 tuổi vẫn xuống chiếu lệnh cho bề tôi của mình không được quên việc can gián ông, nếu ông sai quấy. Điều đó há chẳng nói lên tư chất của một quân vương anh minh ?

2. Thời nay, cũng có những ban bệ tham mưu, cố vấn lãnh đạo từ thấp đến cao và cao nhất. Không biết có ai trong các ban bệ kia làm nổi công việc Gián Nghị Đại Phu, như Ngụy Trưng thời Đường? Không biết có vị quân vương nào noi gương Lê Thái Tông xuống chiếu ra lệnh các thuộc cấp khuyên can ông khi ông làm những việc không ích nước, hại dân?

Nếu có bề tôi trung can gián, có lẽ đã không có hình ảnh ông nguyên thủ nọ vận com lê ngự lãm trên ghế trong tư gia khiến dân chúng liên tưởng ông ta ngồi trên ngai vàng !

Nếu có tôi trung can gián có thể đã ngăn được ông nguyên thủ quốc gia kia trước khi chết kịp tậu nhiều hecta đất bờ xôi ruộng mật xây lăng mộ cho mình !

Nếu có bề tôi trung, can gián, đất nước đã không nợ ngập đầu vì 'những quả đấm thép' ném xuống sông xuống bể nhiều tỷ Mỹ kim!

Nếu có bề tôi trung, đất nước đã không vướng vào những dự án Formosa giết chết biến mấy tỉnh bắc miền Trung, dự án bauxite Tây Nguyên lợi bất cập hại, những vùng đất biên giới cho ngoại bang thuê dài lâu, những nhà máy điện than hủy hoại bầu trời.

Nếu có bề tôi trung, đất nước đã không bất ổn vì nạn kiêm tính đất đai diễn ra khắp trong Nam ngoài Bắc, đã không có Cống Rộc (Hải Phòng), Văn Giang (Hưng Yên), Dương Nội & Đồng Tâm (Hà Nội), Lộc Hưng & Thủ Thiêm (tp.HCM)... Và đã không có thảm kịch Đồng Tâm (9/1/2020) !

Sử sách là để ghi nhớ những câu chuyện đã từng xảy ra, là ký ức của con người về quá khứ của mình. Và không chỉ là ký ức của con người, sử còn giúp con người tránh những bước đi lầm lạc trên con đường khai phá tự nhiên cùng là cách thức tổ chức con người như một lực lượng tự nhiên để chinh phục tưj nhiên.

----------

Tôi có chút việc. Xin hoàn tất phần chú thích sau.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn