"Mừng đảng - mừng xuân": ĐÒI GIẤY KHAI SINH CHO CON TRAI

Thứ Hai, 03 Tháng Hai 20205:59 CH(Xem: 1738)
"Mừng đảng - mừng xuân": ĐÒI GIẤY KHAI SINH CHO CON TRAI
83741185_10157835048108965_376591163534082048_n
Đoàn Bảo Châu

Khi sự việc đau lòng ở Đồng Tâm xảy ra, nhiều người không hài lòng và lên tiếng chửi bới những người nêu ra sai trái, những việc làm mờ ám của chính quyền. Với những người lâu năm làm công các phản biện xã hội, đấu tranh cho công bằng xã hội thì việc chính quyền sai là rất hay xảy ra.

Ngoài việc bắt bớ người trái luật thì việc thu giữ đồ đạc, tài sản cá nhân của công dân đã xảy ra nhiều. Tôi đưa ra 2 ví dụ gần đây nhất:

1. Sự việc xảy ra với Le Dung Vova. Ngày 6.10.2018, sau hội thảo Bãi Tư Chính và Luật biển Quốc tế do anh Hoàng Ngọc Giao tổ chức. Phóng viên tự do Dũng Vova và mấy phụ tá đã bị thu máy ảnh Canon, máy quay sony, 9 máy I phone 6,7,8. Chân máy các loại 4 bộ, 3 bộ mic thu. Tai nghe không dây. Các túi đựng với trị giá 150 triệu đồng. Xin nhớ rằng đây là một hội thảo được tổ chức công khai, có sự tham gia của nhiều chuyên gia.


Dũng Vova tố cáo: 
 
"Đây là vụ cướp tài sản, bắt cóc các nhà báo giữa đường. Chúng tôi bị câu lưu 6 tiếng tại số 6 Nguyễn Gia Thiều trong khi mới dự hội thảo được hết buổi sáng. Tôi yêu cầu ông Khương, giám đốc công an Hà Nội cho điều tra xem băng nhóm nào lộng hành, trấn lột đồ tác nghiệp, bắt cóc và câu lưu các nhà báo độc lập như vậy."

2. Ví dụ thứ hai xảy ra mấy tháng trước với Quyet Ho cũng là một ví dụ rất rõ ràng về sự sai trái của chính quyền.

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Quyết Hồ hay Le Dung Vova để lấy thêm thông tin hay nếu có thể thì hỗ trợ các bạn ấy trong giai đoạn khó khăn này.

Điều tôi muốn kêu gọi ở đây không có gì hơn chính là sự tuân thủ pháp luật của chính quyền. Muốn có một xã hội văn minh thì chính quyền phải gương mẫu trong việc tuân thủ pháp luật. 
 
Đây là bài viết của Quyết Hồ:

"Mừng đảng - mừng xuân":
ĐÒI GIẤY KHAI SINH CHO CON TRAI


Hôm nay 03/02/2020 là ngày thành lập đảng cộng sản Việt Nam, cũng là tròn một tháng kể từ ngày 9 nam 1 nữ mặc thường phục đi xe biển xanh 80A, dùng nhân viên bảo vệ Ecopark để làm con mồi dụ tôi mở cửa rồi ập vào nhà tôi và cướp đi toàn bộ máy tính, máy quay phim cùng nhiều dụng cụ điện tử khác rồi bê hai vợ chồng tôi lên đồn như tội phạm. Đặc biệt, họ còn xâm phạm tới cả quyền trẻ em khi lấy đi cả GIẤY KHAI SINH của con trai 3 tuổi và cả GIẤY ĐĂNG KÝ KẾT HÔN của chúng tôi.
 
Mấy ngày sau, khi bạn bè kêu gọi ủng hộ tiền để giúp tôi mua lại dụng cụ bị cướp thì chưa đầy một ngày sau, cái ngân hàng khốn nạn #Vietcombank đã tiếp tay khoá tài khoản của tôi.

Hiện gia đình tôi đang sống trên chính đất nước mình nhưng giống như những kẻ vô tổ quốc khi không có giấy tờ tuỳ thân, hộ chiếu cũng bị cướp nốt.

Các bạn biết lý do họ ập vào nhà tôi là gì không? Chỉ vì tôi mua 3 quyển sách từ nhà xuất bản tự do, và qua đó họ muốn tìm mọi cách quy kết thành tổ chức cho Pham Doan Trang để lập án. Nhưng rất tiếc tôi chỉ là một độc giả và là một người ủng hộ, làm việc về nhân quyền, môi trường. Nhưng những kẻ ập vào nhà tôi đã vớ bở khi ngoài việc "triệt phá đường dây" chuyên đọc sách thì họ cũng cướp được một mớ tài sản đắt tiền như Macbook, máy quay phim, GoPro...Tranh thủ lúc nhập nhằng, có vài thiết bị đắt tiền của tôi đã không cánh mà bay, mà các bạn chắc biết nó bay đi đâu rồi đấy?

Trải qua sự việc vừa rồi, tôi nhận ra một điều là đảng cộng sản đã lầm khi không nghe những lời tư vấn, lời nói thật từ những trí thức, nhân dân, kể cả những người luôn luôn cổ vũ cho những phương pháp chuyển đổi xã hội trong ôn hoà. Họ lại trao quá nhiều quyền cho lực lượng an ninh. Và cái gì đến nó phải đến. Quyền lực tuyệt đối thì tha hoá tuyệt đối. Thế là bỏ qua các thủ tục pháp lý như lệnh khám nhà từ toà án, họ dẫm lên cả Hiến Pháp xông vào nhà dân "ào ào như sôi". Các thủ tục pháp lý vốn là khuôn khổ đảm bảo sự trật tự cho xã hội và không được bất kỳ ai phá vỡ hay coi thường các thủ tục này. Nhưng cuối cùng chính đảng cộng sản và tay chân của họ lại là những kẻ phá vỡ những quy luật đó, chính họ chứ không ai khác làm kém văn minh, kém thượng tôn pháp luật của xã hội này đi.


Sẽ có những lập luận "đọc sách cấm thì an ninh mới xông vào chứ?" Hay đại loại "có làm gì thì người ta mới bắt vậy chứ?".

Tôi không muốn tranh cãi quá nhiều về các giá trị quyền con người vì chỉ có hiểu các giá trị đó thì mới trân trọng và bảo vệ nó thôi. Tôi chỉ muốn nói với các bạn một số ví dụ về việc lạm dụng quyền lực mà chà đạp lên nhân phẩm con người xảy ra gần đây:
 
- Chủ khách sản Danang RevierSide Hotel từ chối nhận khách từ Trung Quốc vì sợ lây lan dịch bệnh #Corona cho những khách khác thì có gì sai mà có một bà cán bộ nào đó lại vơ đại mấy chú cảnh sát cơ động xông xuống khách sạn nhà người ta hăm doạ bắt người ta nhận lại những người có nguy cơ nhiễm bệnh lây lan chết người? [1]

- Những người dân đưa tin về dịch bệnh #Corona có gì quá đáng không nếu không muốn nói là nhờ những cảnh báo của họ đã làm cho người dân có thêm cảnh giác mà phòng bệnh. Những người đưa tin về dịch bệnh đó lại nhận được những triệu tập, phạt hành chính từ cơ quan chức năng.

Mới đây thôi toà án tối cao ở Trung Quốc cũng đã huỷ các án phạt và tuyên vô tội cho những người đưa tin về dịch bệnh vì cho rằng những tin tức bị cáo buộc là giả đó không hoàn toàn là giả khi nó thức tỉnh xã hội. [2]

Vậy cũng cần phải hiểu vì sao những tin không kiểm chứng đó lại xuất hiện được? Có phải do truyền thông báo chí của đảng cộng sản bị kiểm duyệt hà khắc và không đưa tin đầy đủ về tình hình dịch bệnh nên người dân mất tin? Nhu cầu tìm kiếm tin tức là dĩ nhiên của con người. Và khi không tìm được ở đầu mối này người ta sẽ tìm chỗ khác. Không có gì lạ khi không thể đọc tin tức từ báo chí nhà nước bằng tiếng Việt thì người ta lại lên Twitter hay báo chí nước ngoài để cập nhật tin tức. Khi người dân phối kiểm lại tin tức thì chính những tin tức bị kiểm duyệt mới là giả.

Cuối cùng thì khi các thủ tục pháp lý vốn đảm bảo cho trật tự xã hội và chống sự lạm quyền của cơ quan chức năng bị phá vỡ thì bất kể ai cũng có thể là nạn nhân của lạm dụng quyền lực. Ập vào nhà những người phản biện xã hội hay hoạt động nhân quyền một cách vô pháp được thì cũng sẽ ập vào nhà bất kỳ ai đó được.

Tôi sẽ làm mọi thứ để đòi lại giấy khai sinh cho con trai tôi và giấy tờ tuỳ thân như sổ hộ khẩu, hộ chiếu, giấy đăng ký kết hôn và hồ sơ học bạ của vợ tôi. Kể cả vì việc đòi lại các giấy tờ tài sản đó mà có làm cho tôi phải đi tù thì cũng coi như những nhận định của tôi về chế độ cộng sản này không sai.

[1] https://tuoitre.vn/tranh-cai-quanh-chuyen-khach-san-da-nang
[2] https://tuoitre.vn/toa-toi-cao-trung-quoc-tha-cho-nhom-nguo

Ảnh Quyết Hồ với con trai.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn