Những người hâm mộ bóng đá dễ bị lên cơn đau tim

Thứ Hai, 06 Tháng Giêng 20209:00 SA(Xem: 264)
Những người hâm mộ bóng đá dễ bị lên cơn đau tim

bnVjb2Rvbmd2aQ== Nữ cổ động viên Brazil thất vọng khi đội nhà thua trận - Ảnh : Getty Images

Sau khi phân tích nước bọt của những người hâm mộ bóng đá cả nam lẫn nữ khi đội nhà thua trận và theo dõi sức khỏe của họ, các nhà khoa học nhận thấy nồng độ hormone cortisol gây stress đã tăng khá đáng kể, gây co thắt mạch, làm tăng huyết áp và gây căng thẳng cho tim.

Theo BBC, người hâm mộ bóng đá thực sự thường bị stress nghiêm trọng khi theo dõi các trận đấu của đội nhà. Điều này có nguy cơ gây một cơn đau tim, các bác sĩ từ Oxford (Anh) cảnh báo.

Kết quả phân tích nước bọt của những người hâm mộ Brazil đã chứng kiến ​​đội tuyển quốc gia thua trận tại World Cup 2014 cho thấy nồng độ của hormone cortisol gây stress đã tăng khá đáng kể, làm tăng huyết áp và gây căng thẳng cho tim. Những người hâm mộ bóng đá trải qua mức độ căng thẳng thể chất dữ dội như vậy có thể đối mặt với nguy cơ bị đau tim, nghiên cứu cho thấy.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt về mức độ căng thẳng giữa các cổ động viên nam và nữ khi theo dõi trận đấu, mặc dù có định kiến rằng nam giới "gắn bó với đội bóng đá của họ" hơn. Theo tiến sĩ Martha Newson, nồng độ cortisol cao kéo dài có thể gây co thắt mạch máu, tăng huyết áp, làm tổn thương một trái tim đã yếu. Tăng cortisol cũng có thể mang lại cho mọi người cảm giác họ đang gặp nguy hiểm hoặc họ đang bị tấn công.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra sự gia tăng các cơn đau tim của những người hâm mộ vào những ngày diễn ra trận đấu quan trọng, cho dù đó là trận đấu của câu lạc bộ hay quốc gia.
Người hâm mộ đã cố gắng đối phó với stress bằng cách chuyển sang nói chuyện hài hước, ôm nhau. Theo các nghiên cứu trước đây, vào những ngày diễn ra các trận đấu quan trọng trong giới cổ động viên, đã có sự gia tăng số lượng các ca đau tim.

Các nhà khoa học Anh khuyên họ nên làm mờ ánh sáng trong phòng và bật nhạc êm dịu sau khi theo dõi những trận đấu căng thẳng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn