Mấy lời với ông Hoàng Duy Hùng về vụ Đồng Tâm

Chủ Nhật, 19 Tháng Giêng 20206:53 SA(Xem: 2241)
Mấy lời với ông Hoàng Duy Hùng về vụ Đồng Tâm

Jackhammer Nguyễn

Ngụy biện

Ông Hoàng Duy Hùng là một luật sư ở thành phố Houston, Tiểu bang Texas. Ông Hùng khá nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Mỹ. Ông từng là nghị viên thành phố Houston, ông cũng từng tham gia những hoạt động chống nhà nước cộng sản Việt Nam và từng bị nhà nước này bỏ tù.

Ông cũng thường chỉ trích rằng những hoạt động chính trị của các tổ chức ở hải ngoại là không có thực chất, không có giới trẻ, chỉ toàn những người già.

Gần đây ông Hùng được người ta nói đến nhiều hơn khi ông có vẻ như … bắt tay với chế độ cộng sản trong nước. Ông có một kênh YouTube riêng để nói đến các quan điểm của ông, ông gặp gỡ các quan chức Hà Nội, tại Mỹ, cũng như tại Việt Nam.

Thú thật tôi không chú ý lắm đến ông Hùng, nhưng vừa qua ông lại có một video khá dài nói về sự kiện Đồng Tâm, làm tôi phải chú ý. Ông nói gì về một sự kiện hai năm rõ mười như vậy?

Sau khi xem xong video đó, tôi rất ngạc nhiên, ngạc nhiên vì một người có học vấn như ông Hùng lại … “có khả năng” nói một chiều như vậy.

Trong suốt hơn 30 phút độc thoại, ông Hùng đứng về phía nhà nước cộng sản Việt Nam trong việc đàn áp ở Đồng Tâm làm bốn người thiệt mạng, trong đó có ba công an. Vấn đề ở chỗ, không phải ông đứng về phía nào, mà ở chỗ, những lý lẽ ông đưa ra để biện minh cho chỗ đứng ấy.

Có hai lý lẽ quan trọng nhất ông đưa ra để bênh vực cho Hà Nội.

Thứ nhất, ông nói về Eminent Domain ở Mỹ để so sánh với việc trưng thu đất đai của nhà nước Việt Nam trong vụ Đồng Tâm. Eminent Domain ở Mỹ cho phép nhà nước tịch thu đất của dân chúng để dùng vào việc công ích. Ông Hùng kết luận rằng nhà cầm quyền Việt Nam làm đúng khi tịch thu đất làng Hoành để dùng vào việc phát triển sân bay Miếu Môn nhằm… chống Trung Quốc.

Thứ hai, ông Hùng nêu ra sự nghiêm minh, mạnh mẽ của luật pháp nước Mỹ để cho thấy rằng các hành động chống đối của dân chúng làng Hoành là sai, việc đàn áp của công an Việt Nam là đúng.

Nay tôi xin đưa ra những lý lẽ để chứng minh rằng ông Hùng ngụy biện như thế nào.

Về điều thứ nhất, Eminent Domain, người dân Việt Nam không ai chống việc tịch thu đất của họ dùng vào việc công ích cả. Họ chống là do việc tịch thu đất ấy không dùng vào mục đích công ích.

Ông Hùng nên nhớ rằng, vụ Đồng Tâm bùng nổ là do nhà cầm quyền muốn tịch thu đất cấp cho một công ty là Viettel. Công ty này làm ăn thu lợi cho riêng họ, thì đây không phải là mục đích công ích. Sân bay Miếu Môn được tính tới vào thời lo sợ Trung Quốc tấn công trong những năm 1979-1980, nó không phải là một dự án gì của Bộ Quốc phòng hiện nay cả.

Ông Hùng cũng phớt lờ đi những sự việc mà chính báo chí Việt Nam của nhà nước cũng từng đưa rằng, các viên chức nhà nước lợi dụng “nguyên tắc đất đai sở hữu toàn dân” để tịch thu đất đai, đền bù rẻ mạt, rồi sau đó bán cho các công ty tư nhân kiếm lời. Đây chính là nỗi bực dọc của người dân. Ông Hùng có đề cập tới “giá thị trường”, nhưng ông “quên” rằng các chức sắc địa phương Việt Nam đền bù cho dân với giá rẻ mạt, thấp hơn giá thị trường rất nhiều.

Ông Hùng hãy trả lời câu hỏi rằng liệu Nhà nước Hoa Kỳ có lấy đất của dân chúng để trao cho Wall-Mart, Google, Apple, Microsoft… hay không?

Điều thứ hai, ông Hùng nói về tính nghiêm minh của luật pháp nước Mỹ, hàm ý rằng luật pháp Việt Nam còn nhẹ nhàng quá, để cho dân chúng có thể làm “thảo khấu” (lời của ông Hùng) mà không bị trừng trị. Xin lỗi, ông Hùng học luật như thế nào mà ông cho rằng nước Việt Nam là một nước có luật pháp? Ông không hiểu gì cả về quyền độc lập của tòa án ở Mỹ ư? Ông không biết rằng tòa án ở Việt Nam do Đảng Cộng sản lãnh đạo sao? Ông không nghe ông Nguyễn Phú Trọng tuyên bố rằng Hiến pháp của Quốc gia đứng sau cương lĩnh của Đảng chăng?

Chuyện San Jose

Tôi chắc rằng ông Hùng biết những câu chuyện tương tự xảy ra ở nước Mỹ mà tôi kể dưới đây.

Báo chí tại TP San Jose, tiểu bang California, cho biết, một khu mobile home của người già, Winchester Ranch Senior Mobile Home Park, sắp bị xóa sổ để lấy đất xây chung cư cao cấp. Đây là một khu đất tư nhân của gia đình Arioto. Năm 2015, gia đình Arioto bán khu đất này cho một nhà đầu tư để xây chung cư cao cấp.

Về nguyên tắc, đây là chuyện giữa các bên tư nhân với nhau: Gia đình Arioto, chủ đầu tư, và hơn 100 cư dân thuê nhà trong đó. Nếu như chủ đầu tư “rắn” thì những người thuê nhà sẽ phải ra đi, không có ý kiến chi cả. Đây là thị trường hoàn toàn, thuận mua vừa bán.

Thế nhưng, ngay từ khi biết Arioto có ý định bán đất, từ năm 2013, những người già cư trú trong khu này đã đề đạt ý kiến của mình lên chính quyền thành phố San Jose, lên chủ đầu tư, và ba bên đã ngồi lại với nhau ra những quyết định sau đây:

Những người nào quyết định tìm chỗ ở mới sẽ được mua lại căn mobile home của họ theo giá thị trường, sẽ được trả tiền phí chuyển nhà, và được trợ cấp tiền thuê nhà mới trong vòng một năm.

Những người ở lại được sắp xếp ở trong các căn hộ mà chủ đầu tư sẽ xây dựng, và sẽ phải trả giá thuê giống như họ đang trả cho những căn mobile home họ đang ở. Chủ đầu tư còn cho những căn hộ này gần với nhau để những cư dân đã quen biết nhau vẫn duy trì được cộng đồng của họ.

Cuối năm 2020, Winchester Ranch Senior Mobile Home Park sẽ bị phá đi, cư dân sẽ có những chỗ ở mới. Hoàn toàn không có cưỡng chế hay máu đổ.

Thưa ông Hoàng Duy Hùng, ông nên bình luận về trường hợp Winchester Ranch Senior Mobile Home Park trên kênh YouTube của ông. Đó mới chính là nước Mỹ mà ông nên lấy ra làm gương cho người Việt Nam, và trên hết là nên lấy đó làm gương cho những người bạn mới của ông là Đảng Cộng sản Việt Nam.

Jackhammer Nguyễn, từ San Francisco

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 20 Tháng Giêng 20202:54 SA
Khách
Xem ra bài viết của ông Jackhammer Nguyễn phân tích luật lệ xử dụng đất đai của Mỹ để giáo dục ông Hoàng Duy Hùng một luật sư "có tiếng" và là cựu dân cử thành phố Houston Texas đã từng thương lượng hợp tác làm ăn với chế độ Cộng Sản VN trước đây, thì hơi là bất thường ngược lẽ đời. Tuy nhiên phải công nhận ông "Búa đục" họ Nguyễn đục ông Hùng rất chuẩn, đúng cả lý lẫn tình. Chỉ có điều lạ là không hiểu sao chuyện ông Trump và VN thì cả hai đều tối tăm phản biện đôi khi có vẻ rất ngốc nghếch như là chỉ để câu người xem website hay facebook thu tiền quảng cáo. Hai ông này cũng nhắc mọi người nhớ tới một nhân vật đã khuất, cũng nổi tiếng viết bài theo đơn đặt hàng kiếm tiền nhuận bút, hút thuốc và cơm ăn.. đó là cụ "nhà báo" kiêm thẩm phán làm việc với chị Đào Nương Sai Gon Nhỏ, sau cụ đá giò lái Người Việt v.v. . Tất cả đều đóng góp những bài viết trên diễn đàn không đưa lập trường nhất định nào mà thay đổi như tắc kè. Chả trách dân gian có câu lục bát đáng suy gẫm : " Ở đâu cũng có anh hùng,
Nơi nào cũng có thằng khùng thằng điên ".
Chủ Nhật, 19 Tháng Giêng 20203:59 CH
Khách
Ls Hùng nên xem clip này để phản biện bài viết này( Mấy lời ,,,)

https://youtu.be/Ff-Ezm9xeTE
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn