Nhớ Hoàng Sa… Đâu tình anh em một mẹ?.

Chủ Nhật, 19 Tháng Giêng 20202:00 CH(Xem: 2196)
Nhớ Hoàng Sa… Đâu tình anh em một mẹ?.

Vũ Kim Hạnh

19-1-2020

Hôm nay, 19/1, là ngày kỷ niệm Hải chiến Hoàng Sa. 74 chiến sĩ Việt Nam đã hi sinh. Trên FB đã thấy xuất hiện lại lời hẹn cũ “Năm sau về Hoàng Sa!”. Chưa trở lại được Hoàng Sa, nên không thể quên câu “Họ có giải phóng Hoàng Sa giúp ta thì sau này cũng trả lại cho ta thôi!”.

Năm nay, chương trình Nhịp cầu Hoàng Sa đã tổ chức cuộc gặp gia đình 25 tử sĩ Hoàng Sa tại TPHCM để mừng tuổi dịp Tết Canh Tý. Họa sĩ Nguyên Hạo, em trai của tử sĩ Hoàng Sa Nguyễn Phú Hào có mặt. Thuyền trưởng tàu không số Nguyễn Xuân Thơm và kỹ sư Đỗ Thái Bình, nhà báo Thế Thanh và cựu binh Lữ Công Bảy cùng dự với thân nhân các tử sĩ.

Trong ngày thiêng liêng tưởng nhớ Hoàng Sa, lướt nhanh tin châu Á, tôi đọc thấy tin ông Tập đang đi thăm Myanmar. Đi thăm nước nọ nước kia để đắp bồi dự án “Nhất lộ nhất đới” của ổng thực ra không có gì lạ.

Vậy mà lại có mấy chuyện lạ. Ca tụng tình hữu nghị, ông không nói nó là bao nhiêu chữ vàng, mà ví von: “Trung Quốc-Myanmar như ANH EM MỘT MẸ” khiến tôi giật mình, nhớ tới tình thương mến thương “Anh em GIỮ GIÙM” Hoàng Sa.

Hãng tin AFP kể rằng, chuyến đi thăm Myanmar này là lần đầu sau 19 năm được ông Tập chuẩn bị cực kỳ chu đáo. Trước khi đi thăm, ông đích thân viết bài ca tụng tình “anh em cùng mẹ” đã 1 thiên niên kỷ, đăng trên các báo Myanmar. Tựa bài, ông dùng khái niệm “Pauk-Phaw Friendship” theo tiếng Miến Điện nghĩa là “anh chị em cùng mẹ”. Nhưng báo India Times cho rằng, Trung Quốc với Myanmar rất tương đắc trong vấn đề người Rohingya, vì vấn đề này là tương tự vấn đề người Hồi giáo Uyghur ở Tân Cương.

Bất ngờ, có một chuyện lạ khác xuất hiện, một “tai nạn công nghệ”. Bài báo ông Tập tự viết, mặn nồng tha thiết vậy mà lại bị đụng một lỗi nặng do một sự cố công nghệ nghiêm trọng khiến Facebook phải xin lỗi hôm qua 18/1: Tính năng tự động dịch đã dịch sai tên ông Tập từ tiếng Myanmar (tên ông được dịch ra tiếng Myanmar trên bài báo ông viết) thành tiếng Anh “Mr Shithole”.

Lỗi này, éo le thay, lại xuất hiện trên trang Facebook chính thức của bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo dân sự Myanmar. Theo hãng AFP, phát ngôn viên của FB nói là họ đã xin lỗi và khắc phục ngay lỗi này.

Công nghệ trong tay ông trùm công nghệ FB sao rủi ro lại chọn nhằm ông trùm công nghệ mà sai?

***

Cũng có 2 tin liên quan TQ không thể không lướt qua, sáng nay. Tin thứ nhất là: Số người bị nhiễm loại virus bí ẩn mới xuất hiện ở Trung Quốc là lớn hơn nhiều so với con số chính thức được đưa ra. Đã có 41 trường hợp được khẳng định nhiễm loại virus mới này, nhưng Trung tâm phân tích bệnh truyền nhiễm toàn cầu MRC tại Đại học Hoàng gia London, nơi tư vấn cho Tổ chức Y tế Thế giới ước tính con số thực tế vào khoảng 1.700 người. Hai người được biết đã chết ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019. “Tôi bây giờ cảm thấy vô cùng lo ngại so với cách đây một tuần,” nhà khoa học về bệnh dịch, Giáo sư Neil Ferguson, nói.

Tin thứ hai: Trung Quốc thừa nhận ngư dân Hoa Lục xâm phạm vùng biển Indonesia.

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin hôm 17/1/2020: Trung Quốc thừa nhận ngư dân nước này đã đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia quanh quần đảo Natuna, phía nam Biển Đông. Chính đại sứ Trung Quốc, ông Tiêu Thiên nói như vậy tại buổi họp báo sau cuộc gặp với Bộ trưởng Điều phối Indonesia về các vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh. Nếu không có hành xử rất rắn của Tổng thống Joko Widodo thì liệu anh cả TQ có chịu nhận thế không?

Ảnh: Nhớ Hoàng Sa. Hình ảnh cuộc gặp tối qua của Nhịp cầu Hoàng Sa. Tin về sự cố IT của FB trên các báo:

4-20 5-9 6-6 7-1

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn