Đồng minh phải ở lại

Thứ Hai, 06 Tháng Giêng 20204:00 SA(Xem: 2373)
Đồng minh phải ở lại

Trương Nhân Tuấn

3-1-2020

Vậy là Mỹ phải đổ quân vô trở lại Trung Đông. Báo chí đăng tải Sư đoàn 82 thủy quân lục chiến Mỹ vừa được tăng cường để củng cố thêm số quân hiện thời (khoảng 5.000 quân). Tuần trước Mỹ đã đổ 700 quân ở Kuwait, sau khi tòa Đại sứ Mỹ ở Bagdad bị “dân biểu tình tấn công”. Lời kêu gọi “báo thù” của lãnh đạo tối cao Ali Khamenei, “máu đòi nợ máu”, sau khi Trump hạ lệnh không kích giết chết tướng Soleimani là điều phải “cảnh giác”.

Dân Mỹ ở Irak được lệnh rút đi. Quân Mỹ có thể “sa lầy” thêm lần nữa ở “chiến trường” Trung đông. Kỳ này Mỹ có thể cùng Do Thái đánh Iran. Nhưng câu hỏi (báo chí đã đặt ra) Trump giết tướng Soleimani có “phù hợp với luật pháp quốc tế” hay không? Mỹ cho rằng Iran là “quốc gia khủng bố” trong khi đại diện Iran tại LHQ đã lên tiếng tố cáo Mỹ với những lý lẽ tương tự.

Vấn đề là ông Trump đã làm ngược lại những “hứa hẹn” rút quân Mỹ ra khỏi “lò lửa” Trung đông. Nên biết, qua báo cáo của cựu tống thống J. Carter vào những năm trước, nguyên nhân khiến Mỹ “suy thoái” để cho TQ “qua mặt” trên một số lãnh vực khoa học kỹ thuật, là vì gánh nặng quốc phòng Mỹ quá lớn. Chi phí cho thương phế binh, cựu chiến binh, trả tiền tử tuất, lương bổng… của lính Mỹ qua các cuộc chiến Afghanistan, Irak và IS (Syrie) đã lên hơn 420 tỉ đô la. Trong khi TQ trong suốt thời gian (Mỹ có chiến tranh) đã tập trung tài lực vào việc “nghiên cứu khoa học”.

Trump đã thực thi lời hứa của mình, như rút quân ra khỏi Syria, giao lại cho Thổ. Việc này khiến dư luận nước Mỹ phản đối, vì cho rằng Trump đã “phản bội” lại quân Kurds, những chiến binh đã sát cánh với lính Mỹ trong suốt cuộc chiến chống khủng bố. Hiện nay, thừa thắng xông lên, Thổ đổ quân qua Lybia, bất chấp lời cảnh báo của Tổng thư ký LHQ Guterres.

Tổng thư ký LHQ Guterres cũng cảnh báo rằng, thế giới chưa chuẩn bị cho một “cuộc chiến Vùng Vịnh” lần thứ hai. Lãnh đạo các quốc gia châu Âu đa số lên tiếng kêu gọi “hai bên kềm chế”, không để vấn đề “vượt ra khỏi tầm kiểm soát”.

Việc cho không kích giết chết Soleimani của Trump có “vượt ra khỏi tầm kiểm soát” hay không? Vụ chiếc Drone của Mỹ bị phòng không Iran bắn hạ năm ngoái, Trump hăm dọa “mẻ răng”, nhưng vì sợ “sa lầy” lần nữa mà phải nhịn, không dám trả đũa Iran. Có lẽ Trump lo ngại sẽ xảy ra một vụ “bắt cóc con tin Tòa đại sứ Mỹ”, như lần trước 1979 ở Tehran. Lần này có thể xảy ra ở Bagdad, trong một “quốc gia” đang “thoát khỏi vòng kiểm soát” của Mỹ, mặc dầu quốc gia này do Mỹ (cố gắng) dựng lên từ a tới z.

Thế cờ Domino của Mỹ ở Trung Đông đang sụp đổ, vì Trump chủ trương “đồng minh tháo chạy” mà không có một khoảng “decent interval” kiểu Việt Nam. Bây giờ Trump thấy mình “lỡ bộ”, mang tiếng “phản bội chiến hữu Kurds”. Mỹ đổ quân trở lại thì cũng “chiến đấu một mình”.

Cuộc chiến sẽ xảy ra như thế nào? Có mở màn cho Thế chiến thứ III?

Theo tôi, Mỹ sẽ giới hạn cuộc chiến trong phạm vi “kinh tế, chính trị và khoa học kỹ thuật”. Chiến tranh kinh tế và chính trị đã và đang được Trump (đơn phương) áp dụng cho Iran. Cuộc chiến “quân sự” sẽ thể hiện trên mặt “khoa học kỹ thuật”. Có thể là máy bay, tàu bè… hay các loại vũ khí “thông minh” của Iran bị “cướp tay lái” hay bị “mất kiểm soát”. Quân Mỹ sẽ ở vào thế “phòng ngự” tối đa. Phía Iran không có phương cách nào có thể “làm khó” được Mỹ, ngoài việc tìm cách tiêu diệt các đạo quân, hay các căn cứ Mỹ đang có mặt ở các nước Trung Đông, bằng phương pháp “du kích”.

Điều tệ hại xảy ra khi Trump và Khamenei có những quyết định “vượt ra ngoài tầm kiểm soát”, như một bên sử dụng các loại vũ khí “không qui ước” hay vùng Vịnh bị phong tỏa.

Nga và TQ có thể “nhập cuộc” để bảo vệ “đồng minh” và lợi ích của họ trong khu vực.

Vừa qua một chiếc trực thăng của Đài loan bị nạn, khiến vị tổng tư lệnh quân đội nước này bị tử nạn. Người ta không loại trừ giả thuyết TQ có thể đã “can thiệp” bằng các phương tiện “thông tin” để “cướp tay lái” chiếc trực thăng.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 07 Tháng Giêng 20205:44 SA
Khách
Báo cáo với bà con : ông tác giả vừa mới làm tăng sức mạnh quân đội Mỹ bằng cách thành lập thêm SƯ ĐOÀN TQLC 82 cạnh sư đoàn 82 Dù.
Thường thì những tác giả hay phê bình nói xấu nước Mỹ và TT Mỹ KHÔNG SỐNG Ở MỸ, KHÔNG CÓ HIỂU BIẾT CƠ BẢN VỀ NƯỚC MỸ.
Ngay câu đầu đã sai thì có nên tin vào lý luận của phần còn lại không ?
( lời khuyên : lần sau trước khi viết NÊN NGHIÊN CỨU CẨN THẬN, còn không thì đừng việt kẻo người khác biết MÌNH DỐT !!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn