Ai chịu trách nhiệm với người dân?

Thứ Hai, 23 Tháng Mười Hai 20192:00 SA(Xem: 3208)
Ai chịu trách nhiệm với người dân?

Nguyễn Thùy Dương

Với một vụ Thủ Thiêm, chính quyền Tp.HCM đang nợ ngân sách hơn 36.000 tỷ đồng (con số từ Thông Báo 1041 của Thanh tra Chính Phủ). Con số không dừng lại ở đó nếu Kiểm toán Nhà nước vào cuộc vào năm 2020. Vậy Chính Phủ sẽ làm sao để vừa thu hồi ngân sách thất thoát, vừa trả lại tiền đền bù bị ép mất của dân Thủ Thiêm?

Nếu sau 31/12/2019 hồ sơ vụ Thủ Thiêm thật sự được chuyển cho Bộ Công An, vậy từng “thành quách” sân sau sẽ dần lộ diện? Nếu phiên toà xử Năm Cam đông nghịt cả giang hồ lẫn quan chức phạm tội, thì phiên toà Thủ Thiêm sẽ phá vỡ mọi kỉ lục về số lượng bị cáo, bị can. Tôi không biết nguyên lãnh đạo thành phố đã chuẩn bị Giấy chứng nhận Tâm thần chưa? Các công ty sân sau đã kịp bán lại dự án bỏ của chạy lấy người chưa? Đợt điều tra, kiểm toán tới đây có thay đổi tốt đẹp nào cho dân Thủ Thiêm không, hay chỉ nhằm mở đường “thay máu” nhân sự Sài Gòn? Thay máu xong ai dám chắc máu mới tốt hơn máu cũ? Lỡ may máu mới đen hơn máu cũ thì sao?

Vận mệnh của người dân đặt vào Cán bộ là một tín hiệu xấu, vì thật ra vận mệnh của Nhân Dân của Đất nước phải đặt vào tay Nhân Dân mới đúng. Nhân Dân sẽ có lúc đúng, lúc sai nhưng Dân sẽ chịu trách nhiệm trước đúng sai đó, sẽ tự điều chỉnh để tiến bộ hơn. Nhưng khi đặt vận mệnh vào tay cán bộ người dân sẽ không có cơ hội sửa sai. Câu “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà Nước thống nhất quản lý” đã phát huy hết tác dụng của mình. Đất đai dần rơi vào tay các dự án lớn nhỏ khiến khoảng cách giàu nghèo ngày càng xa hơn. Nhà Nước là ai? Nhà nước có chịu trách nhiệm về việc quản lý của mình không? Nhà Nước sai khi quản lý đất đai, ai sẽ chịu trách nhiệm khắc phục cho Nhân Dân về cái sai đó?

Tại sao cán bộ ta sinh hoạt Đảng thường xuyên, học tập đạo đức Hồ Chí Minh thường kì vẫn biến chất như vậy? Thỉnh thoảng lại nghe đâu đó phong phanh đồn đại cán bộ ta đạo đức chuẩn 100%. Ban chấp hành Trung Ương Đảng chịu trách nhiệm với Nhân Dân thế nào khi Đảng viên tha hoá? Quốc Hội – cơ quan giám sát, đại diện Nhân Dân chịu trách nhiệm thế nào khi Nhân Dân bị tổn thương?

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn