Hoạt động ngầm của không quân Mỹ ở biển Đông “rất quan trọng”

Thứ Ba, 10 Tháng Mười Hai 20196:00 CH(Xem: 4230)
Hoạt động ngầm của không quân Mỹ ở biển Đông “rất quan trọng”

 Giới chức không quân Mỹ cho biết các hoạt động thường xuyên của lực lượng này trên biển Đông không thu hút sự chú ý nhiều như hải quân Mỹ nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Tướng Charles Brown, chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ, cho biết các máy bay chiến đấu của Mỹ, gồm máy bay ném bom, máy bay trinh sát U-2 và máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk thường xuyên tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trên vùng biển nóng kể trên.

Hoạt động này vẫn diễn ra bất chấp Trung Quốc triển khai các cơ sở phòng không trên những đảo nhân tạo phi pháp trong khu vực.

Hoạt động ngầm của không quân Mỹ ở biển Đông “rất quan trọng” - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay trinh sát U-2 của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ

"Lực lượng của chúng tôi đã bay trong và xung quanh biển Đông trong khoảng 15 năm qua và tôi có thể nói với mọi người rằng chúng tôi đã thực hiện một số hoạt động gần đây trong tuần này" - ông Brown nói tại một buổi hội thảo ở Hawaii hôm 6-12.

Hội nghị chuyên đề Bộ trưởng các lực lượng không quân Thái Bình Dương 2019 diễn ra tại Hawaii có sự tham gia của quan chức từ 18 lực lượng không quân trong khu vực và một số quốc gia như Philippines, Malaysia, Việt Nam và Brunei.

Ông Brown cho biết các máy bay Không quân đã được triển khai cùng với các máy bay chống ngầm P-3/P-8 của hải quân Mỹ. Theo quan chức này, mặc dù các hoạt động nói trên không được truyền thông chú ý như hoạt động hải quân nhưng sự phản ứng của Trung Quốc cũng rất mạnh mẽ.

"Chúng tôi biết điều đó vì nhận được nhiều cuộc gọi từ Trung Quốc" – ông Brown nói.

Hoạt động ngầm của không quân Mỹ ở biển Đông “rất quan trọng” - Ảnh 2.

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Goldfein cho biết Không quân Mỹ vẫn duy trì sự ổn định của lực lượng ở Thái Bình Dương. Ảnh: Bloomberg

Trong những năm qua, Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra gần các cơ sở xây dựng phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trong khu vực.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Goldfein cho biết mặc dù Không quân Mỹ đã thu hẹp lực lượng trong những thập kỷ qua, làm giảm đáng kể số lượng máy bay ở châu Âu nhưng lại duy trì sự ổn định của lực lượng ở Thái Bình Dương.

Theo ông Goldfein, điều đó cho thấy khu vực này là "ưu tiên số 1" của chiến lược quốc phòng Mỹ.

Quan chức này cũng nhấn mạnh nhiệm vụ của lực lượng không quân Mỹ còn cung cấp "thông tin có lợi" cho các nhà đàm phán Mỹ. "Công việc của chúng tôi là đảm bảo các nhà đàm phán Mỹ có được những gì họ cần để có thể đàm phán vì một môi trường hòa bình hơn" - ông Goldfein cho hay.

Xuân Mai (Theo SCMP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn