Người biểu tình ở thủ đô Baghdad, Iraq bị vây bắn tàn bạo, 19 thiệt mạng, 70 bị thương

Thứ Bảy, 07 Tháng Mười Hai 20195:21 CH(Xem: 568)
  • Tác giả :
Người biểu tình ở thủ đô Baghdad, Iraq bị vây bắn tàn bạo, 19 thiệt mạng, 70 bị thương

Người biểu tình bị vây bắn tàn bạo, 19 thiệt mạng, 70 bị thương - Ảnh 1.

Người biểu tình bị thương trong vụ tấn công bất ngờ tối 6-12 - Ảnh: AFP

Theo Đài Al Jazeera, có ít nhất 19 người thiệt mạng, gồm người biểu tình và 3 sĩ quan cảnh sát.

Đài truyền hình quốc gia Iraq thừa nhận chưa rõ danh tính nhóm tấn công nhưng đây là vụ tấn công đẫm máu nhất chống người biểu tình trong vài tuần qua.

Vụ tấn công xảy ra vào buổi tối 6-12 còn khiến hơn 70 người bị thương do trúng đạn và bị đâm dao, theo các nguồn tin y tế và an ninh Iraq.

Từ đầu tháng 10 tới nay, hàng chục ngàn người đã xuống đường biểu tình liên miên đòi chính quyền Iraq phải tiến hành cải cách toàn diện, cải thiện các dịch vụ công, tạo thêm việc làm cho người dân và chấm dứt nạn tham nhũng.

Những cuộc đụng độ có tính bạo động giữa lực lượng chấp pháp và người biểu tình được cho là đã khiến hơn 400 người thiệt mạng và gần 20.000 người bị thương kể từ khi phong trào biểu tình chống chính phủ bùng nổ từ ngày 1-10 vừa qua.

Vụ tấn công tối 6-12 xảy ra khi những người biểu tình chống chính phủ phong tỏa các cây cầu Jumhuriya, Sinak và Ahar trong một cuộc đối đầu với lực lượng an ninh.

Các cây cầu này dẫn đến Vùng Xanh, trụ sở của chính phủ Iraq và các cơ quan ngoại giao nước ngoài, nơi được bảo vệ nghiêm ngặt.

"Hiện tại mạng sống của chúng tôi bị đe dọa vì đạn thật, điện bị cắt. Những người bị thương và ngã xuống ở đây, còn những viên đạn bắn đi từ cầu Sinak", một người biểu tình, giấu tên vì sợ bị trả thù, kể với Hãng tin AP.

Theo Đài Al Jazeera, các tay súng đi trên xe bán tải đã bắn vào khu nhà nơi người biểu tình tụ tập, khiến họ chạy túa ra ngoài rồi nổ súng tiếp. Có tin cho biết khu nhà cũng đã bị đốt cháy.

Vụ nổ súng xảy ra một ngày sau một loạt vụ đâm dao đáng ngờ nhắm vào người biểu tình khiến ít nhất 13 người bị thương ở quảng trường Tahrir, đỉnh điểm của phong trào phản đối lãnh đạo Iraq.

Người biểu tình bị vây bắn tàn bạo, 19 thiệt mạng, 70 bị thương - Ảnh 2.

Những phụ nữ Iraq ở Nassiriya xuống đường biểu tình chống chính phủ ngày 4-12. Họ mang theo hoa hồng để tưởng nhớ những người biểu tình đã thiệt mạng - Ảnh: REUTERS

Ngày 5-12, Quốc hội Iraq đã thông qua dự luật về Ủy ban Bầu cử độc lập (IHEC) trong khuôn khổ những nỗ lực của chính phủ và Quốc hội nhằm xoa dịu căng thẳng do các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Tại cuộc họp báo được phát trực tiếp trên truyền hình sau phiên họp quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Iraq Mohammed al-Halbousi cho biết các nghị sĩ đã thông qua dự thảo về ủy ban bầu cử. 

Theo đó, cơ quan này sẽ do một hội đồng gồm 9 ủy viên chủ trì. Trong số này, 7 ủy viên sẽ là các thẩm phán được bầu thông qua bỏ phiếu để đảm bảo tính minh bạch và 2 người khác sẽ do Hội đồng cố vấn nhà nước thuộc Bộ Tư pháp lựa chọn.

Theo ông al-Halbousi, các nghị sĩ cũng bỏ phiếu ủng hộ việc giải tán hội đồng trên đang hoạt động hiện nay, tuy nhiên nhân sự của hội đồng vẫn duy trì công việc. Quốc hội Iraq tiếp tục thảo luận để bỏ phiếu về luật bầu cử mới dự kiến diễn ra vào tuần tới .

Quốc hội Iraq đưa ra động thái trên trong bối cảnh các cuộc biểu tình quy mô lớn tiếp diễn tại thủ đô Baghdad và nhiều thành phố khác tại miền Trung và Nam nước này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 04 Tháng Tư 20206:00 CH