Mỹ nối lại đàm phán với Taliban

Thứ Bảy, 07 Tháng Mười Hai 20196:54 SA(Xem: 686)
Mỹ nối lại đàm phán với Taliban

Mỹ đàm phán với Taliban tại Doha ba tháng sau khi Trump đột ngột dừng nỗ lực ngoại giao, theo một nguồn tin giấu tên.

"Trọng tâm thảo luận là giảm bạo lực để dẫn đến các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan và lệnh ngừng bắn", nguồn tin giấu tên Mỹ nói.

Phiến quân Taliban ở Afghanistan. Ảnh: Reuters.

Phiến quân Taliban ở Afghanistan. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 9, Mỹ và Taliban gần đạt được một thỏa thuận. Theo đó, Washington sẽ rút hàng nghìn binh sĩ khỏi Afghanistan, đổi lại, Taliban cam kết không biến quốc gia này thành căn cứ cho các hoạt động tấn công Mỹ và đồng minh. Thỏa thuận được kỳ vọng mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Taliban và chính phủ Afghanistan ở Kabul, có thể dẫn đến một hiệp ước hòa bình sau hơn 18 năm chiến tranh.

Tuy nhiên, Trump sau đó hủy cuộc họp bí mật với các chỉ huy của Taliban, vốn được lên kế hoạch diễn ra tại Trại David, bang Maryland, Mỹ, sau khi nhóm phiến quân thừa nhận đứng sau loạt vụ đánh bom tự sát ở Kabul khiến 12 người chết, trong đó có một lính Mỹ.

Tuần trước, Trump bất ngờ tới thăm lực lượng Mỹ đóng ở căn cứ Bagram, ngoại ô thủ đô Kabul, Afghanistan và nói rằng Taliban "muốn đạt được thỏa thuận". Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông kể từ khi lên nắm quyền. Taliban sau đó thông báo sẵn sàng nối lại đàm phán.

Hiện có khoảng 13.000 binh sĩ Mỹ cùng hàng nghìn lính NATO hiện diện ở Afghanistan thực hiện chiến dịch chống al-Qaeda sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Khoảng 2.400 lính Mỹ đã thiệt mạng khi phục vụ tại Afghanistan trong cuộc chiến dài nhất của lịch sử quân đội Mỹ.

Phương Vũ (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn