Khoa học khuyên ăn trước 6 giờ chiều, tại sao? ( 6 giờ chiều là hơi muộn đấy )

Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Hai 20191:00 CH(Xem: 1408)
Khoa học khuyên ăn trước 6 giờ chiều, tại sao? ( 6 giờ chiều là hơi muộn đấy )

Khoa học khuyên ăn trước 6 giờ chiều, tại sao? - Ảnh 1.

Các chuyên gia luôn khuyên "nên ăn tối trước 6 giờ chiều". Sau thời gian này, cơ thể bước vào chế độ "nghỉ ngơi", ăn vào sẽ có nguy cơ cao tích lũy mỡ thừa - Ảnh: India Times

Hẳn bạn đã nghe hoặc đọc được lời khuyên nên ăn tối trước 6 giờ chiều, với lý do lớn nhất là "giúp giảm cân". Một nghiên cứu mới đây của Đại học Columbia (Mỹ) cho thấy việc này còn tốt cho cả sức khỏe tim mạch.

Để đưa ra kết luận này, nhóm nghiên cứu đã chọn 112 phụ nữ có độ tuổi trung bình 33. Những người này được đo các chỉ số sức khỏe, sau đó dành một năm ăn tối trước và sau 6 giờ chiều hàng ngày. 

Kết quả là, những người ăn sau 6 giờ chiều có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, chỉ số khối cơ thể cao (BMI), khả năng kiểm soát lượng đường trong máu kém hơn nhóm ăn tối trước thời gian đó.

Nhóm phụ nữ ăn sau 6 giờ chiều cũng nặng cân hơn nhóm kia. Mỡ thừa tập trung ở vùng bụng, mông, đùi, vai và cằm.

Theo các nhà nghiên cứu, ăn tối sau 18 giờ có hại đối với không chỉ phụ nữ mà còn cả đàn ông, ở mọi lứa tuổi và ở bất kể nhóm ngành nghề nào. 

"Cả phụ nữ và đàn ông nếu ăn nhiều vào ban đêm nghĩa là đang chiến đấu với đồng hồ sinh học của mình. Cơ thể chúng ta được sắp xếp linh hoạt: ban ngày ăn, làm việc và ban đêm ngủ. Đi ngược với điều này khiến cơ thể phát sinh những tình huống xấu về sức khỏe", nhà nghiên cứu Nour Makarem tại Trung tâm y tế Irving thuộc Đại học Columbia cho biết.

Một nghiên cứu trước đó của Đại học Harvard trên gần 27.000 đàn ông về thói quen ăn uống của họ vào năm 1992 cũng cho thấy những người thường xuyên ăn đêm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn 55% so với những người không ăn đêm.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2016 của Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho thấy việc ăn tối muộn và ăn đêm sẽ khiến tình trạng huyết áp không ổn định. Ban đêm cơ thể cần thư giãn nghỉ ngơi, mọi hoạt động của các cơ quan chức năng cũng sẽ chậm lại, việc ăn muộn sẽ khiến cơ thể tiếp tục phải làm việc, đi ngược lại với đồng hồ sinh học.

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị trong trường hợp ăn tối sau 18 giờ, lượng calo nạp vào không nên quá 30% tổng lượng calo hàng ngày.

Các kết quả nghiên cứu này cho thấy không bao giờ là quá sớm để nghĩ đến chuyện thay đổi lối sống, giữ gìn sức khỏe. Dù bạn là nam hay nữ, bao nhiêu tuổi và làm nghề gì, thì việc chuyển sang chế độ ăn uống khoa học, ngủ nghỉ hợp lý sẽ giúp hạn chế được nhiều bệnh tật.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn