Tình người Long An và sự ngẫu nhiên

Thứ Ba, 03 Tháng Mười Hai 20192:00 SA(Xem: 6184)
Tình người Long An và sự ngẫu nhiên

Đỗ Thành Nhân

Từ xưa, nhiều người dân Việt hay tự hào quê mình có ông nọ, ông kia làm to ở triều đình. Chốn quan trường thì khả dĩ; vì lợi ích và quyền lực thì đồng hương là điều kiện cần để bắt tay, liên kết với nhau tạo nên ê kíp tăng sức mạnh của nhóm này nhằm hạ bệ các nhóm khác. Nhưng với dân, thì tự hào để làm gì? Có khi chính dân đen lại bị lợi dụng làm vật hy sinh để quan chức thỏa hiệp, trao đổi với nhau trên con đường thăng tiến, củng cố địa vị.

Ngày nay, đặc biệt với những quan chức cộng sản cấp cao đối xử với dân cùng quê như thế nào? Chưa có một công trình xã hội học nào nghiên cứu về mối quan hệ đồng hương quan – dân này.

Bài viết chỉ đưa ra những số liệu đã kiểm chứng, có thể là ngẫu nhiên để người đọc kết luận:

Hiện nay dư luận xã hội đang nóng rực lên về việc Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm năm 2008 của TAND tỉnh Long An và bản án phúc thẩm năm 2009 của tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM liên quan đến kỳ án tử tù Hồ Duy Hải.

Tin tử tù Hồ Duy Hải được Giám đốc thẩm gây bất ngờ đối với dư luận, vì từ 2 năm nay vụ án Hồ Duy Hải ít được báo chí nhắc đến. Chỉ thấy thỉnh thoảng trên mạng xã hội đưa tin mẹ Hồ Duy Hải là bà Nguyễn Thị Loan đi kêu oan cho con trai.

Liên kết các thông tin trên mạng thì số phận Hồ Duy Hải (1) phụ thuộc vào một quan chức cao cấp đồng hương tỉnh Long An là Trương Hòa Bình (2). Xem tóm tắt hình 1, 2.

Từ khi vụ thảm án xảy ra tối 13/01/2008 tại Bưu điện Cầu Voi, qua quá trình điều tra, xét xử đến khi Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình và Hội đồng thi hành án ra quyết định thi hành án tử hình Hồ Duy Hải vào ngày 5/12/2014, đều có tác động rất lớn, mang tính quyết định từ ông Trương Hòa Bình.

Xem tiểu sử ông Trương Hòa Bình: Làm Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An các khóa XII-XIV từ năm 2007 đến 2021; là Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao từ tháng 8/2007 đến tháng 4/2016.

Trong khi vụ án Hồ Duy Hải (3) đã gây chấn động lớn về tính dã man và sự bất cập, cẩu thả trong quá trình điều tra, xét xử, mà rất nhiều báo chí, luật sư phân tích, không thấy ông Trương Hòa Bình với tư cách là ĐBQH thể hiện vai trò là người đại diện, bảo vệ quyền lợi của người dân yếm thế để yêu cầu xem xét thấu đáo tính mạng một con người.

Nhưng là người nắm cán cân công lý cao nhất, với tư cách là Chánh án TAND tối cao, ông Trương Hòa Bình trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 13/5/2015 “Quá trình điều tra tuy có sai sót nhưng không làm thay đổi vụ án vì vậy tòa vẫn nguyên bản án tử hình” (4), đã triệt đường sống của Hồ Duy Hải.

Nghe câu nói, nhớ lại cảnh bà mậu dịch viên thời bao cấp trong hợp tác xã mua bán, cân thịt heo (lợn) cho khách hàng “Quy trình hợp tác xã làm thịt có lẫn một ít xương vụn, không làm thay đổi bản chất là thịt, nên sử dụng tem phiếu mua thịt”. So sánh hơi khập khểnh một chút: Tính mạng con người như con heo và cân công lý chẳng khác gì cân lợn!

Về tuổi tác, ông Trương Hòa Bình (1955) hơn Hồ Duy Hải (1985) đúng 30 tuổi, một thế hệ; nếu là con cháu ông Trương Hòa Bình, không biết ông có bỏ qua những “sai sót” để “vẫn nguyên bản án tử hình” hay không?

Như đã nói ở trên, bài viết chỉ đưa ra những thông tin mang tính ngẫu nhiên, còn người đọc kết luận theo nhận thức:

– Ngẫu nhiên: Toàn bộ quá trình Hồ Duy Hải “phạm tội” đến khi quyết định thi hành án nằm trong giai đoạn ông Trương Hòa Bình làm ĐBQH tỉnh Long An và Chánh án TAND tối cao.

– Tử tù Hồ Duy Hải, Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đều cùng quê ở tỉnh Long An; lại ngẫu nhiên là hai quan chức cấp cao cùng họ Trương!

– Từ ngày 20/03/2015, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khóa 13 Lê Thị Nga đề nghị xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải đến nay gần 5 năm, ông Trương Tấn Sang nghỉ hưu, ông Trương Hòa Bình làm Phó thủ tướng thường trực. Lại ngẫu nhiên là nhờ chuẩn bị đại hội đảng các cấp, Hồ Duy Hải được xem xét giám đốc thẩm.

Tham khảo:

(1) Hồ Duy Hải: Lật lại hồ sơ Vụ án Hồ Duy Hải: Đưa chứng cứ giả, khác gì “lấy gậy” đập chân mình

(2) Trương Hòa Bình: http://chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/tieusulanhdao?personProfileId=7978&govOrgId=2856

https://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%C6%B0%C6%A1ng_H%C3%B2a_B%C3%ACnh

(3) Vụ án Hồ Duy Hải https://dandensg.blogspot.com/p/vu-tu-tu-ho-duy-hai-keu-oan.html

(4) Chánh án TAND tối cao: ‘Chưa đủ căn cứ nói Hồ Duy Hải vô tội’  https://vtc.vn/chanh-an-tand-toi-cao-chua-du-can-cu–noi-ho-duy-hai-vo-toi-d198087.html

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo