Giai đoạn hai trong thủ tục luận tội truất phế Donald Trump

Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Một 20198:01 SA(Xem: 1859)
Giai đoạn hai trong thủ tục luận tội truất phế Donald Trump
vi.rfi.fr

Mỹ : Giai đoạn hai trong thủ tục luận tội truất phế Donald Trump

Thanh Hà

mediaChủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff đọc kết luận điều trần. Ảnh 21/11/2019.Andrew Harrer/Pool via REUTERS

Ngày 22/11/2019, Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Hoa Kỳ kết thúc hai tuần lễ điều trần công khai, với nhiều tiết lộ bất lợi cho tổng thống Trump. Nguyên thủ Mỹ bị cáo buộc gây sức ép với Kiev để mở điều tra về đối thủ chính trị Joe Biden. Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thận trọng về bước kế tiếp trong thủ tục luận tội Donald Trump, trong lúc đảng Dân Chủ muốn nhanh chóng khởi động thủ tục truất phế.

Thông tín viên Anne Corpet từ Washington giải thích về những bước tiếp theo :

"Ngoại trừ trường hợp có thêm nhân chứng bất ngờ khác, trên nguyên tắc, các cuộc điều trần đã chấm dứt. Khoảng 15 người đã ra điều trần trong các phiên họp kín. Trong số này, 12 nhân chứng ra công khai trình bày với Ủy Ban Tình Báo tại Hạ Viện. Giờ đây, đến lượt ủy ban này phải đưa ra những kết luận.

Văn bản đúc kết các cuộc điều trần đó sẽ được trình lên Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện vào đầu tháng 12/2019. Ủy ban này sẽ có trọng trách soạn thảo những điều khoản cho phép luận tội Donald Trump. Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện cũng có thể cho mở các cuộc điều trần mới. Lần này thì chính tổng thống Trump có thể gửi luật sư của ông đến dự. Các thành viên của ủy ban này cũng phải căn cứ vào những tài liệu để luận tội tổng thống, nhưng Nhà Trắng báo trước là sẽ từ chối hợp tác.

Một khi văn bản luận tội được soạn thảo, tài liệu này sẽ được trình lên toàn thể Hạ Viện, nơi đảng Dân Chủ đang chiếm đa số. Và chỉ một khi được Hạ Viện thông qua, thì khi đó thủ tục truất phế tổng thống mới thực sự bắt đầu. Đảng Dân Chủ đang kỳ vọng là văn bản luận tội tổng thống sẽ được Hạ Viện thông qua vào trước cuối năm nay.

Một khi giai đoạn này hoàn tất, thủ tục truất phế tổng thống sẽ được đặt trong tay Thượng Viện. Tối thiểu phải có 5 thượng nghị sĩ của bên đảng Cộng Hòa bỏ rơi Donald Trump thì nguyên thủ Mỹ mới bị truất phế, một điều rất ít khả năng xảy ra".

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Một 20196:49 CH
Khách
Đã tám năm qua, Obama đã làm được những gì cho đất nước Hoa Kỳ ? Ý fá tan nước Mỹ và giết hại những người Mỹ và thông đồng với bọn hồi giáo , làm lũng đoạn nước Mỹ nhiều fuong diện. ... Ông Donald Trump lên làm TT nước Mỹ chỉ 3 năm , Ông đã làm nên tất cả mà chúng ta đã thấy . Tôi kg tin những gì Obama nói , mà tôi đã nhận thức được những gì TT Donald Trump đã và đang làm những lợi ích cho nước Mỹ và
Nhân dân Mỹ mà cả thế gioi đều kinh fục. Nói xấu người, đó là thái độ của những kẻ hèn , tiểu nhân . Phải là người cao thượng nhủ TT Donald Trump mới là người Quân Tử.....Dù ai nói ngã, nói nghiêng, gia Đinh chúng tôi vẫn giữ một niềm tin : TTDonald J TRUMP lại sẽ là vị TT Tối Cao của một Cường Quốc Hiệp Chúng Mỹ. HE WILL WIN in GLORY . We support HIM and HIS Family. Have a beautiful Monday.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Một 20197:10 CH
Khách
Nancy Pelosi, Joe Biden
hai con bù hung trong đất MỸ !!!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn