Tư lệnh Hải Quân Pháp: “Luật biển” quốc tế bị đe dọa tại Biển Đông

Thứ Tư, 20 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 1670)
Tư lệnh Hải Quân Pháp: “Luật biển” quốc tế bị đe dọa tại Biển Đông
vi.rfi.fr

Tư lệnh Hải Quân Pháp: “Luật biển” quốc tế bị đe dọa tại Biển Đông

Mai Vân

mediaHộ tống hạm Courbet của Pháp ghé Việt Nam hồi tháng 4/2017, trong khuôn khổ "chiến dịch" Jeanne d’Arc.Ảnh : Bộ Quốc Phòng Pháp

Vào lúc Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh cáo Mỹ phải dừng việc phô trương sức mạnh tại Biển Đông, phát biểu tại Ấn Độ vào hôm 18/11/2019, đô đốc Christophe Prazuck, tư lệnh Hải Quân Pháp đã cho rằng “luật biển quốc tế” đang bị đe dọa ở Biển Đông, và điều đó đã thúc đẩy Pháp “thường xuyên đến Biển Đông” vì muốn cổ vũ cho quyền tự do hàng hải.

Phát biểu tại New Delhi về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Pháp, tư lệnh Hải Quân Pháp khẳng định rằng trong tư cách là một quốc gia có vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, nước Pháp không thể lơ là vùng Biển Đông khi luật biển quốc tế bị đe dọa.

Đô đốc Prazuck thừa nhận rằng Trung Quốc đang bành trướng sự hiện diện quân sự trong khu vực, nhưng Pháp cũng là một tác nhân có quyết tâm phát huy một trật tự trên cơ sở tôn trọng luật lệ quốc tế tại vùng Biển Đông.

Đối với đô đốc Pháp: “Hải Quân Trung Quốc không hề che giấu tham vọng toàn cầu của họ”.

Theo hãng tin Ấn Độ PTI, tư lệnh Hải Quân Pháp đã giải thích thêm về các hoạt động của chiến hạm Pháp trong khu vực: “Có nhiều cách hành xử khác nhau ở Biển Đông. Trước hết, tại sao chúng tôi lại đến đó 6, 7 lần trong năm? Đó là vì luật quốc tế về biển bị đe dọa trong khu vực đó của thế giới. Chúng tôi không muốn can dự vào các tình hình khu vực liên quan đến các đảo, nhưng chúng tôi đến đó và sẽ tiếp tục bằng hành động của mình, hậu thuẫn cho quyền tự do hàng hải.”

Tóm lại, đối với đô đốc Prazuk, dù nước Pháp ở xa Biển Đông, nhưng rõ ràng vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương là một ưu tiên của Pháp. Hải Quân Pháp, theo ông, đang tiến tới việc cùng phối hợp với Hải Quân Ấn Độ để tuần tra chung kể từ năm tới 2020.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Một 201910:34 SA
Khách
là (lổi) ~
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Một 20199:29 SA
Khách
Luật biển quốc tế đã lơ là, khi bị bọn Trung cộng đánh chiếm Biển Đông, đó là lổi của các ông và Mỹ, đã ký vào hiệp ước luật biển quốc tế và Liên hiệp Quốc rõ ràng cũng là thằng Bù nhìn, không lên tiếng cảnh cáo, khi bọn Trung cộng đánh chiếm và bành trướng vùng Biển Đông tự do hàng hải. Bây giờ thì đã quá muộn. Hãy quên đi và tiếp tục làm ăn mua bán, giao lưu văn hóa với bọn cướp biển giết ngừơi, nước Pháp sẽ giàu có và văn minh như bọn Trung cộng. Đéo cần có trật tự và luật biển để làm gì. Chúng ta hãy quay lại sống như thời Napoleon.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn