Lê Nguyễn Hương Trà - Về việc đưa thi thể 39 nạn nhân ở Anh về nước

Thứ Tư, 20 Tháng Mười Một 20191:48 SA(Xem: 2637)
Lê Nguyễn Hương Trà - Về việc đưa thi thể 39 nạn nhân ở Anh về nước
Không như các tin đồn là chính phủ Anh hỗ trợ 200 triệu đồng/nạn nhân hay 50% chi phí. Công văn của Bộ Ngoại Giao về việc phối hợp và xử lý vụ 39 người tử vong ở Anh vừa gửi đến các địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và TT-Huế ký ngày 14/11 cho hay:

image1
Về việc đưa thi thể 39 nạn nhân ở Anh về nước
Chi phí đưa thi thể/lọ tro từ Anh đến sân bay Nội Bài – không bao gồm chi phí đưa về quê là:

1/ 1.170 bảng/nạn nhân (tiếp nhận thi thể mang đi hỏa táng, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan) + phí vận chuyển hàng không 200 bảng/lọ tro (50% so với giá thị trường) = tổng chi phí 1.370 bảng (41.100.000 đồng)

2/ 990 bảng/nạn nhân (tiếp nhận thi thể mang đi đóng quan tài, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan) + phí vận chuyển hàng không là 1.218 bảng/thi thể (50% so với giá thị trường) = tổng chi phí 2.208 bảng (66.240.000 đồng).

Mức chi phí trên là các cơ quan chức năng đã tích cực đi vận động để giảm tối đa giá dịch vụ. ĐSQ Việt Nam tại Anh cũng cho hay, ở bển không có DV hỏa táng giữ lại cốt xương/tro cốt mà chỉ có hỏa táng thành tro!

Phần quan trọng! Gia đình có điều kiện tài chính thì đóng tiền luôn và làm giấy ủy quyền để lo liệu các thủ tục.

Gia đình chưa có điều kiện tài chính thì làm giấy ủy quyền và đề nghị chính phủ tạm ứng tiền trước; cũng như viết cam kết trả + nhận biên lai và thực hiện việc trả lại cho nhà nước theo hướng dẫn từ UBND các tỉnh.

Gia đình có điều kiện đi nhận thi thể thì được tạo điều kiện để sang Anh!

Trong công văn của BNG cũng nhấn mạnh, theo quy định của pháp luật Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới (cả Anh, Mỹ…) việc hậu sự, đưa thi hài/ lọ tro của người thân bị chết ở nước ngoài về quê là trách nhiệm của từng gia đình; chính phủ các nước không có quy định hỗ trợ tài chính. Nếu sau này có các tổ chức, cá nhân hoặc những nguồn hỗ trợ nào khác thì các gia đình sẽ được nhận theo quy định pháp luật!

Lê Nguyễn Hương Trà

(FB Lê Nguyễn Hương Trà)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn