Thượng viện Mỹ thông qua Đạo luật Nhân quyền Hồng Kông

Thứ Tư, 20 Tháng Mười Một 20191:19 SA(Xem: 4688)
Thượng viện Mỹ thông qua Đạo luật Nhân quyền Hồng Kông

Thượng viện Mỹ hôm 19/11 nhất trí thông qua Đạo Luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, một động thái khẳng định sự ủng hộ đối với người biểu tình tại Hồng Kông trong bối cảnh chính phủ thân Bắc Kinh của Carrie Lam đẩy mạnh trấn áp phong trào đòi dân chủ tại trung tâm tài chính tối quan trọng này. 

Marco Rubio, Thượng nghị sĩ Mỹ

Thượng viện Mỹ đã gửi một thông điệp rõ ràng tới những người Hồng Kông đang đấu tranh vì nền tự do yêu dấu của họ: Chúng tôi đã nghe thấy các bạn, chúng tôi tiếp tục đứng cùng các bạn và sẽ không đứng im khi Bắc Kinh phá hoại nền tự trị của các bạn”, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio tuyên bố. “Việc thông qua dự luật này là một bước quan trọng nhằm buộc những quan chức Trung Quốc và Hồng Kông phải chịu trách nhiệm khi làm xói mòn quyền tự trị và xâm phạm nhân quyền ở Hồng Kông”.

Phiên bỏ phiếu bằng lời diễn ra chóng vánh với toàn bộ 100 Thượng Nghị sĩ ủng hộ dự luật. Dự luật này sẽ được đưa trở lại Hạ viện, vốn cũng đã thông qua một phiên bản khác gần tương tự dự luật này.

Theo Reuters, hai Viện của Quốc hội Mỹ sẽ phải cùng làm việc để giải quyết những khác biệt trước khi gửi dự luật cuối cùng tới Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Trump cân nhắc ký duyệt thành Đạo luật.

Cả Thượng viện và Hạ viện của Hoa Kỳ nay đã thể hiện sự đoàn kết phi đảng phái đối với người dân Hồng Kông trong khi họ đứng lên vì tự do và các quyền con người cơ bản”, ông Rubio nói.

Theo tờ SCMP, cuộc vây hãm Đại học Bách Khoa Hồng Kông của cảnh sát bước sang ngày thứ tư, tính tới sáng nay, với khoảng 60 đến 100 người biểu tình vẫn còn cố thủ trong trường, chống cự sự bắt giữ của cảnh sát. Khoảng 1000 người khác đã bị bắt hoặc tự bước ra ngoài. Cuộc đối đầu dữ dội giữa sinh viên và cảnh sát đã tạo ra tượng khói lửa như chiến trường với đạn hơi cay, vòi rồng từ phía cảnh sát và bom xăng từ phía người biểu tình.

Trong khi cảnh sát ráo riết vây bắt bất cứ người biểu tình nào tìm cách thoát ra, lãnh đạo Thượng viện Mỹ ông Mitch McConnell cảnh báo Bắc Kinh chớ biến Hồng Kông thành “Thiên An Môn thế kỷ 21” và thúc giục Tổng thống Trump lên tiếng về sự ủng hộ đối với cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Trọng Đức

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn