Trump : Phải nói rằng không ai lừa dối giỏi hơn TQ! ( Câu sấm truyền này hay, rất hay )

Thứ Tư, 13 Tháng Mười Một 20198:19 SA(Xem: 2074)
Trump : Phải nói rằng không ai lừa dối giỏi hơn TQ! ( Câu sấm truyền này hay, rất hay )

Ngày 12/11 (giờ Mỹ) vừa qua, tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York.

Ông Trump nói: "Từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001, không có quốc gia nào trục lợi từ Mỹ nhiều hơn Trung Quốc. Tôi sẽ không dùng từ 'lừa dối', nhưng phải nói rằng không ai lừa dối giỏi hơn Trung Quốc, đúng như vậy đấy".

Tuy nhiên, ông Trump không đổ lỗi cho Bắc Kinh, mà cho rằng những lãnh đạo Mỹ tiền nhiệm mới là những người phải chịu trách nhiệm vì khiến Mỹ chịu thiệt hại.

Thông điệp được ông Trump đưa ra đã phá vỡ thế "đình chiến" tạm thời giữa hai cường quốc. Hiện tại, Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng đạt được những thỏa thuận tạm thời để gỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng trăm tỉ USD hàng hóa song phương. Chi tiết thỏa thuận vẫn chưa được công bố.

Mỹ vẫn tiếp tục thúc đẩy Trung Quốc phải mở cửa thị trường và giải quyết vấn nạn đánh cắp sở hữu trí tuệ trong khi Trung Quốc muốn Washington từ bỏ thuế quan đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Ông Trump cho rằng những lãnh đạo Mỹ trước đây đã khiến Trung Quốc có cơ hội trục lợi từ các thỏa thuận, khiến người lao động Mỹ chịu thiệt hại, đặc biệt trong các ngành sản xuất chế biến.

Trung Quốc không phải là bên duy nhất bị ông Trump chỉ trích.

Ông Trump cũng dành nhiều lời khó nghe cho Liên minh Châu Âu (EU), cáo buộc khối này đang giao dịch thương mại bất công đối với Mỹ.

"Nhiều quốc gia đánh thuế đặc biệt cao hoặc tạo ra hàng rào thuế quan không thể vượt qua. Và thành thực mà nói, EU đang làm khó Mỹ. Hàng rào thuế họ đặt ra rất kinh khủng, tệ hơn Trung Quốc rất nhiều," ông Trump nói.

Trong thời gian gần đây, ông Trump cho biết các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã "rất gần với thỏa thuận thương mại Giai đoạn Một".

"Họ [Trung Quốc] đang rất khao khát một thỏa thuận. Chúng ta là những người quyết định liệu điều đó có trở thành hiện thực hay không. Chúng ta đã rất gần rồi. Một thỏa thuận Giai đoạn Một với Trung Quốc có thể trở thành hiện thực. Có thể sẽ sớm xảy ra. Nhưng chúng ta chỉ chấp nhận thỏa thuận nếu nó đem lại ích lợi cho Mỹ, cho người lao động và những công ty tuyệt vời của chúng ta".

Ông Trump khẳng định sẽ tăng thuế "rất cao" đối với hàng hóa Trung Quốc nếu Trung Quốc không kí kết thỏa thuận với Mỹ. "Và tôi cũng sẽ áp dụng biện pháp này đối với bất kì quốc gia nào đối xử tệ với Mỹ," ông Trump tuyên bố.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Một 20199:26 CH
Khách
hoan hô TT Trump
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn