Biển Đông: Đấu khẩu Việt-Trung gay gắt trong hậu trường ASEAN

Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Một 20192:21 CH(Xem: 1912)
Biển Đông: Đấu khẩu Việt-Trung gay gắt trong hậu trường ASEAN
vi.rfi.fr
Trọng Nghĩa

mediaTranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông nằm trong chương trình nghị sự của ASEAN 2019 ở Thái Lan.CSIS

Hãng tin Mỹ AP ngày 02/11/2019 cho biết tranh cãi đã nổ ra gay gắt giữa phái đoàn Việt Nam và Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Bản dự thảo Tuyên Bố Chung Thượng Đỉnh ASEAN mà hãng AP đọc được có đoạn ghi: “Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán COC (Bộ Quy Tắc Ứng Xử), và hoan nghênh các biện pháp thiết thực có thể làm giảm căng thẳng và nguy cơ gây sự cố, hiểu lầm và tính toán sai lầm”.

AP trích dẫn tiết lộ của hai nhà ngoại giao Đông Nam Á cho biết trong một cuộc họp, phía Việt Nam đã yêu cầu đưa vào bản tuyên bố chung một cụm từ nói đến hành vi xâm lấn mới đây của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông. Phía Trung Quốc, thông qua đồng minh Cam Bốt, đã phản đối đề nghị này.

Cũng theo nguồn tin trên, các nhà ngoại giao Việt Nam đã đặt lại vấn đề tiến bộ của Bộ Quy Tắc Ứng Xử trong khi mà Trung Quốc tiếp tục xâm nhập vào vùng biển của Việt Nam.

Trong vấn đề này, theo lời một trong hai nhà ngoại giao Đông Nam Á xin giấu tên, thì một nhà ngoại giao Trung Quốc đã cho rằng ASEAN không được để cho Việt Nam phá hoại tiến trình đàm phán COC giữa toàn khối Đông Nam Á với Trung Quốc.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Một 201910:03 CH
Khách
Việt Trung đấu khẩu gay gắt :
- Tao cứ xâm lấn,Cho phép Nam man chúng mày cứ la làng cứ phản đối lấy lệ, triệt đẻ cấm nêu tên tao ra trước công luận . Miễn sao chúng mày cứ van xin tình hữu nghị và nghe tao khuyên nhủ,cùng tao đồng ca " BỐN TỐT ,MƯỜI SÁU CHỮ VÀNG"..Cam kết rằng ngoài tao ra chúng mày KHÔNG LIÊN MINH với ai....Cứ như vậy nhé !
- Dạ ,chúng con xin nghe
- Ngoan ! Tao cho đảng chúng mày làm thái thu ngồi trên đầu lũ Nam man chúng mày
- Dạ !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn