Vương Hộ Ninh liệu có giúp Bạc Hy Lai lật lại án?

Thứ Tư, 06 Tháng Mười Một 20197:00 SA(Xem: 2984)
Vương Hộ Ninh liệu có giúp Bạc Hy Lai lật lại án?

Gần đây, MC Khương Phong, người từng có quan hệ mật thiết với cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã xuất hiện nổi bật trên mạng. Xa Huy, từng là vây cánh trong hệ thống Quốc an của Bạc cũng được tiết lộ là đang vui mừng khấp khởi hy vọng ngày Bạc Hy Lai ‘tái xuất’ từ nhà tù Tần Thành.

Bạc Hy Lai, Xa Huy, Vương Hộ Ninh
Theo thông tin từ người người nắm tình hình tiết lộ, do mộng tưởng Vương Hộ Ninh sẽ giúp nhà họ Bạc lật lại vụ án, nên Xa Huy (trái), vây cánh của Bạc Hy Lai, người đang hưởng đặc quyền trong tù đã vui mừng phấn khởi khi biết được hàng loạt tin tốt lành của nhà họ Bạc. (Ảnh cắt từ video)

ADVERTISEMENT

Tàn dư của thế lực Bạc Hy Lai lại nổi lên?

Nhà báo lâu năm Khương Duy Bình đã di cư đến Canada gần đây đăng bài viết trên tạp chí Tiền Tiêu tại Hồng Kông cho biết, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vẫn tiếp diễn, phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông vẫn chưa dừng, trong lúc thế lực quyền quý của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) rơi vào khó khăn, trong và ngoài Trung Quốc vẫn luôn ẩn giấu thế lực tàn dư của Bạc Hy Lai, và họ từng bước tiếp tục có hành động. Rác rưởi lại nổi lên mà nhân vật đại diện điển hình là Xa Huy, người anh em theo Bạc Hy Lai lâu nhất và cũng là ‘thư ký đời sống’ của Bạc, hiện đang thi hành án tù tại Khu giám ngục 12 nhà tù Thiết Bắc thuộc ngoại ô gần thành phố Trường Xuân tỉnh Cát Lâm.

Ngày 17/8 năm nay, truyền thông ngoài Trung Quốc lan truyền thông tin, MC Khương Phong, bạn gái của Từ Minh là người chi tiền của Bạc Hy Lai, đã được Hội cựu sinh viên Singapore Đại học Phúc Đán và bạn học cùng trường Vương Yến Thanh mời ra mặt sự kiện, sự việc cũng được truyền thông lan truyền rộng rãi.

Trước đó vào ngày 23/8/2013, lời khai của vợ Bạc Hy Lai là Cốc Khai Lai đã tiết lộ Khương Phong là một trong số những người quản lý biệt thự cho Bạc Hy Lai tại thành phố Cannes ở Pháp. Biệt thự này được cho là do Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Shide Đại Liên Từ Minh tặng Bạc Hy Lai, là một trong những tội chứng hối lộ của Bạc. Ngày 4/12/2015, Từ Minh đột tử trong tù.

Theo Nhật báo Phố Wall (WSJ), trước khi Khương Phong quản lý căn biệt thự này, có 2 người đã từng quản lý là thương nhân người Anh Neil Heywood và kiến trúc sư người Pháp Patrick Devillers, đều có quan hệ mật thiết với gia đình họ Bạc. Neil Heywood đã bị Cốc Khai Lai mưu sát, việc này là một trong những “mồi lửa” dẫn đến chuyện Bạc Hy Lai “ngã ngựa”.

Khương Phong
Khương Phong (Ảnh từ internet)

Sau khi Bạc Hy Lai bị xử tù chung thân, ngày 22/9, Tòa án Trung cấp Tế Nam đã thông qua Weibo để công bố đơn phán quyết, cũng là lần đầu tiên nhắc đến Khương Phong. Theo lời thuật miệng của Cốc Khai Lai được chính quyền công bố, đầu năm 2011, Từ Minh đến nhà Cốc Khai Lai ở Trùng Khánh, bà ta đã để Từ Minh tìm người thay thế quyền quản lý biệt thự, “Từ Minh đã tìm đến bạn gái họ Khương của ông ta, để cho Khương đi tìm người làm thủ tục tiếp nhận quyền cổ đông”.

Tháng 5/2011, Khương Phong từng xác nhận bản thân là người quản lý của căn biệt thự đó, nhưng từ chối xác nhận người sở hữu cuối cùng.

Sau khi vụ án Bạc Hy Lai được lôi ra ánh sáng, có thông tin tiết lộ Khương Phong có quốc tịch Anh đã ly hôn với chồng, và sau đó qua lại với Từ Minh. Hai người đã tính đến chuyện kết hôn, nếu Từ Minh không dính đến vụ án Bạc Hy Lai, bị bắt rồi sau đó tử vong thì có thể họ đã thành hôn.

Bài viết trên tạp chí Tiền Tiêu của Khương Duy Bình đã chỉ ra, Khương Phong là người có mối quan hệ đặc biệt với Bạc Hy Lai. Sau khi Khương Phong di cư ra nước ngoài đã kín tiếng khá lâu, hiện nay lại đột nhiên xuất hiện trở lại và tiếp tục nhấn mạnh để kỷ niệm cái gọi là ‘Hội tranh luận quốc tế Singapre mới năm 1993’.  Tuy là nhắc lại chuyện cũ nhưng lại mang ý mới, là vì hiện nay Vương Hộ Ninh, người có được quyền lực tương đối lớn trong Trung Nam Hải được ông Tập Cận Bình tin dùng, cũng chính là người dẫn đầu của Hội tranh luận quốc tế của Đại học Phúc Đán và giành được quán quân.

Vương Hộ Ninh xuất thân từ Đại học Phúc Đán, từ thời trẻ đã được Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng đề bạt lôi kéo lên Bắc Kinh, trải qua 3 thế hệ lãnh đạo ĐCSTQ là Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình, nên được gọi là “quốc sư 3 triều đại”. Hiện tại ông là 1 trong số 7 Thường ủy Bộ Chính trị ĐCSTQ, quản lý về tuyên truyền ý thức hệ, là một trong những người đang được chú ý ở Trung Nam Hải. Việc Vương Hộ Ninh vào được tầng lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ, hiện có nhiều quan điểm cho rằng là sự bố trí của Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng.

Khương Duy Bình dẫn lời của người nắm rõ tình hình cho biết, không ít phạm nhân và quản giáo của nhà tù Thiết Bắc nơi Xa Huy đang chịu án đều biết thông tin liên quan đến việc Khương Phong lộ diện. Xa Huy khi biết được thông tin này đã rất vui mừng, còn nói rằng Bạc Hy Lai lần này được cứu rồi, chỉ cần ông ta được thả quay trở lại Trung Nam Hải, họ sẽ đánh trở lại Bắc Kinh, làm một trận cuồng phong dữ dội.

Khương Duy Bình còn dẫn nguồn tin đáng tin cậy tiết lộ, từ ngày 17/8 đến nay, Xa Huy liên tiếp gọi điện thoại cho một số đặc vụ quốc an là thuộc hạ của ông ta như Vương Phúc Tuyển, Trịnh Nghĩa Cường, Bành Đông Huy để truyền tin tức và trao đổi ý kiến. Ngoài ra, những anh em đã nghỉ hưu cũng đến thăm ông ta, họ đều cho rằng mộng tưởng Bạc Hy Lai ngóc đầu trở lại sắp thành hiện thực rồi.

Xa Huy năm xưa sát cánh cùng nhà họ Bạc, quyền lực từng một thời khuynh đảo

Xa Huy, còn có tên là Xa Khắc Dân, nguyên Bí thư Đảng ủy Cục An ninh Quốc gia thành phố Đại Liên, sau này nhậm chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng thị ủy Thành phố Trùng Khánh, năm xưa có chỗ dựa là thế lực của Bạc Hy Lai, nên từng có quyền lực khuynh đảo.

Theo Khương Duy Bình, dù là tại Đại Liên hay Trùng Khánh, Bạc Hy Lai chỉ hướng nào, Xa Huy liền đánh hướng đó. Lừa người, bắt người và giết người, Xa Huy đều thành thục, đổi trắng thay đen, làm việc bất hợp pháp, tội ác chất chồng, đúng là hai bàn tay đã nhuốm đầy máu tươi của nhân dân.

Năm 2012, cùng với sự kiện Vương Lập Quân chạy trốn vào Lãnh sự quán Mỹ, Cốc Khai Lai giết người, Bạc Hy Lai bị bắt đầu năm 2012, ảnh hưởng từ những sự kiện này Xa Huy cũng được “cài” vào nhà tù Thiết Bắc ở Trường Xuân. Có tin rằng trưởng giám ngục đã truyền đạt lời của một Bí thư Đảng ủy của Cục quản lý nhà tù cấp tỉnh đến Xa Huy, chỉ cần Bạc Hy Lai không chết, thì Xa Huy còn có hy vọng, hiện tại cần “giấu nanh vuốt nhẫn chịu”, thế là Xa Huy nhờ vào chiếc radio hiệu Tecsun mà nắm được tình hình ở bên ngoài.

Theo phán quyết ngày 29/10/2014 của Tòa án Trung cấp thành phố Cát Lâm, tòa án chỉ liệt kê rõ tội danh của y trong giai đoạn từ tháng 1/2001 đến tháng 4/2012, chính quyền cũng chỉ điều tra làm rõ tội của y từ sau khi nhậm chức Thư ký tại Bộ Thương mại, nên số tiền nhận hối lộ đã bị thu nhỏ lại, cuối cùng phán quyết 12 năm tù, và Xa huy chỉ giao nộp một phần tài sản phi pháp.

Đầu năm 2018, Xa Huy được giảm 5 tháng tù. Trong tài liệu lưu trữ về việc Xa Huy giảm án, giám ngục đã biên tạo cho y nhiều công lao. Tuy nhiên theo người nắm rõ tình hình tiết lộ, trên thực tế, Xa Huy không giống như phạm nhân thông thường, phải lao động vất vả, “ăn cơm khổ lao”, mà chi phí ăn uống hàng tháng lên đến 1.737 nhân dân Tệ (khoảng 5,7 triệu đồng). Giống như quản giáo, Xa Huy ăn no mặc đủ, các ngày lễ tết còn được uống rượu và vui chơi, chơi cờ, đánh cầu, đọc sách, nghe radio, mỗi bữa cảnh sát còn sai người đưa cơm cho y. Thậm chí có lúc, đích thân người đứng đầu khu nhà giam mang đồ “mua bên ngoài” cho Xa Huy, bởi vì người nhờ mang những đồ vật bên ngoài này vào đều là những nhân vật bí ẩn, hoặc giàu có hoặc có quyền lực ở Trùng Khánh và Đại Liên.

Theo thông tin miêu tả, Xa Huy là “quý tộc trong ngục”, bản thân y còn cất giữ một chiếc điện thoại Apple, lúc nào cũng có thể gọi điện ra bên ngoài, thậm chí còn gọi được điện thoại quốc tế, có thể nói là “có tiền có thể sai khiến được cả ma quỷ”. Rất nhiều quản giáo cho phạm nhận mượn điện thoại sử dụng và người nhà của họ tiếp tục giao dịch tiền hoặc sắc với những quản giáo này, do đó Xa Huy có thể hoành hành và không cần kiêng nể.

Được biết, Xa Huy nói trong nhà tù rằng Đặng Tiểu Bình còn 3 chìm 7 nổi. Chớ nhìn thấy Tập Cận Bình cao hứng một cách ầm ĩ, năng lực của Tập còn kém xa Bạc, đợi làm tiếp, thiên hạ đều căm ghét, người dân liền yêu cầu xét xử lại vụ Bạc Hy Lai. Đến lúc đó, mọi người lại lắp bắp gọi y như gọi “Vương Thụy Lâm” (là thư ký lâu năm của Đặng Tiểu Bình) thì cũng muộn rồi. Kể từ khi Xa Huy say rượu và nói những lời này, dường như quản giáo, lãnh đạo nhà tù Thiết Bắc đều tìm cơ hội tiếp cận y, trưởng giám ngục thường xuyên hẹn y nói chuyện, trưởng khu nhà giam đến thăm y đã trở thành chuyện thường ngày. Xa Huy đã trở thành “lão đại trong tù” chỉ đứng sau trưởng giám ngục.

Khương Duy Bình cho biết, Bạc Hy Lai không chỉ an nhàn dưỡng lão trong nhà tù Tần Thành, mà cả thư ký của y cũng được chiếu cố đặc thù. Điều này cho thấy rõ, vụ án Bạc Hy Lai là vụ án hủ bại thứ thiệt, cũng là sản vật của đấu đá chính trị nội bộ trong cao tầng của ĐCSTQ.

Nhiều phạm nhân quan trọng trong vụ Bạc Hy Lai được giảm án, tạm tha một cách lạ thường

Ngoài Xa Huy được giảm án 5 tháng từ đầu năm 2018. Trợ thủ của Bạc Hy Lai là Trương Hiểu Quân cũng được cho là xuất hiện trong ngày giỗ của Bạc Nhất Ba (bố của Bạc Hy Lai) vào tháng 1/2018, đây là dấu hiệu cho thấy Trương Hiểu Quân đã được thả. Trương Hiểu Quân đã từng trợ giúp Cốc Khai Lai loại bỏ di thể của Neil Heywood.

Còn Hạ Trạch Lương, cựu quan chức Trùng Khánh, người có quan quan hệ cá nhân với gia đình Bạc Hy Lai, từng cung cấp thuốc độc cho Cốc Khai Lai giết hại Neil Heywood cũng được giảm án 5 năm vào tháng 10/2017 vì “có biểu hiện nhận tội, hối tội và tích cực cải tạo”.

Trước đó có thông tin, Thang Xán, nhân vật quan trọng dính líu đến kế hoạch chính biến của Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai cũng được giảm án tạm tha vào đầu năm 2016.

Ngày 6/5 năm ngoái, từng có người dùng Twitter đăng một bức ảnh chụp Thang Xán và một người đàn ông trung niên, nội dung tweet nói “Hôm nay biết được Thang Xán đã về nhà”. Truyền thông Hồng Kông nói, đây là ảnh chụp chung khi Thang Xán thăm thầy của cô ta, dung mạo đã thay đổi lớn. Theo thông tin tuyên truyền của ĐCSTQ, sau khi ra tù, Thang Xán dự định đi di dân ra nước ngoài. Tuy nhiên, do cô ta có quan hệ mật thiết với nhiều lãnh đạo cấp cao trong đảng, chính phủ và quân đội của ĐCSTQ, và nắm giữ lượng lớn tài liệu bí mật, do đó bị chính quyền cấm xuất cảnh.

Thang Xán
Thang Xán chụp ảnh chung cùng một người đàn ông trung niên, ảnh được đăng tải lên Twitter hồi tháng 5/2018. (Ảnh từ Twitter)

Ngày 20/8/2012, Tòa án Trung cấp thành phố Hợp Phì tỉnh An Huy phán quyết thành lập tội danh giết người đối với bà Cốc Khai Lai với mức án tử hình, thời hạn hoãn thi hành án là 2 năm. Tuy nhiên, tháng 12/2015, Cốc Khai Lai được giảm án xuống thành tù chung thân. Lý do giảm án là trong thời gian hoãn thi hành án, Cốc Khai Lai không cố ý phạm tội. Có phân tích cho rằng, nếu không tính đến trường hợp “bảo lãnh tại ngoại để trị bệnh” thì Cốc Khai Lai có thể ra tù vào năm 2029.

Việc nhiều phạm nhân quan trọng trong vụ án Bạc Hy Lai gồm cả Cốc Khai Lai được giảm án đã khiến dư luận không khỏi nghi ngờ, cho rằng đằng sau có lẽ có nhân vật cao tầng của ĐCSTQ giúp đỡ. Tuy nhiên hiện tại vẫn không thể nào biết rõ được nội tình thực chất bên trong.

Trí Đạt

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn