Irak : Biểu tình chống chính phủ lan rộng, ít nhất 40 người chết ( Nhưng néu đưa phe Moqtada Sadr lên thì cũng như không )

Thứ Bảy, 26 Tháng Mười 20199:00 CH(Xem: 1741)
Irak : Biểu tình chống chính phủ lan rộng, ít nhất 40 người chết ( Nhưng néu đưa phe Moqtada Sadr lên thì cũng như không )
vi.rfi.fr

Irak : Biểu tình chống chính phủ lan rộng, ít nhất 40 người chết

Thanh Hà

mediaNgười biểu tình Irak ở Kerbala, phía nam thủ đô Bagdad, ngày 25/10/2019.AFP

Tại Irak, phong trào biểu tình chống chính quyền tham ô và bất mãn vì các dịch vụ công xuống cấp bị đàn áp đẫm máu. Chỉ trong ngày 25/10/2019, ít nhất 40 người thiệt mạng, hơn 2.000 người bị cảnh sát đả thương.

Ngày 26/10, hàng trăm người tiếp tục biểu tình tại thủ đô Bagdad. Quốc Hội mở phiên họp bất thường xem xét yêu sách của người biểu tình.

Công phẫn trong xã hội Irak bùng lên từ đầu tháng vì tình trạng kinh tế đất nước kiệt quệ, giới lãnh đạo vơ vét tài sản quốc gia. Chính phủ đã vội vã đề xuất một số biện pháp nhằm xoa dịu tình hình (tăng trợ cấp cho người nghèo, hỗ trợ người thất nghiệp...) nhưng người biểu tình đòi thủ tướng Adel Abdoul Madhi từ chức, thay thế toàn bộ một guồng máy lãnh tham ô.

Thông tín viên RFI Lucile Wasserman tường thuật từ thủ đô Bagdad về bạo động trong ngày biểu tình 25/10 :

"Cuộc xuống đường đã được chờ đợi từ 10 ngày qua, phong trào được đông đảo người dân ở thủ đô Bagdad hưởng ứng hôm Thứ Sáu (25/10).

Trên đường phố thủ đô Irak, cho đến tận đêm khuya, hàng ngàn người biểu tình một lần nữa đòi chính phủ từ chức, đòi "lật đổ chế độ". Tại Quảng trường Tahrir, tâm điểm của phong trào phản kháng, nhiều vụ đụng độ đã nhanh chóng xảy ra ngay từ buổi trưa. Lực lượng an ninh phóng hơi cay và lựu đạn về phía người biểu tình, ngăn cản số này tràn vào Khu Vực Xanh ở bên kia sông Tigre. Cảnh sát ném thẳng lựu đạn vào mặt người biểu tình, khiến nhiều người thiệt mạng, theo lời kể của một số nhân chứng tại chỗ mà chúng tôi chưa thể kiểm chứng được.

Các cuộc biểu tình tự phát này và thu hút đông đảo quần chúng, từ những ngày qua, đã được lãnh đạo hệ phái Hồi Giáo Shia tại Irak, là ông Moqtada Sadr ủng hộ. Tuy nhiên, phe này không bước lên tuyến đầu, không chủ trương bảo vệ người tuần hành, hay tham gia một cách tích cực hơn.

Tương tự như các đợt nổi dậy trước đây, về mặt chính trị, phong trào phản kháng Irak không có lãnh đạo và tình trạng này có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong những ngày sắp tới".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn