Dân quân Kurdistan phản công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ đất ở Syria

Thứ Sáu, 11 Tháng Mười 20194:37 SA(Xem: 5412)
Dân quân Kurdistan phản công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ đất ở Syria
vi.rfi.fr
Thu Hằng

mediaKhói bốc lên từ thành phố Tall Abyad, miền đông bắc Syria, ngày 10/10/2019.REUTERS/Murad Sezer

Ngày 11/10/2019, chiến dịch « Nguồn Hòa bình » do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành nhắm vào lực lượngKurdistan bước sang ngày thứ ba. Bị cộng đồng quốc tế phản đối, nhưng tại Thổ Nhĩ Kỹ, cuộc tấn công do tổng thống Erdogan phát động lại được đa số người dân ủng hộ.

Trên thực địa, các cuộc giao tranh đã làm gần 70 người thiệt mạng, trong đó có 16 thường dân, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Bộ Quốc Phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một quân nhân nước này bị thiệt mạng ngày 10/10 và 3 quân nhân khác bị thương. Lực lượng Kurdistan SDF đã phản công và đẩy lùi lực lượng bổ sung người Syria của Thổ Nhĩ Kỳ khỏi một số khu vực bị chiếm trước đó.

Thông tín viên trong khu vực, Paul Khalifeh, tường trình :

« Lực lượng quân bổ sung người Syria của Thổ Nhĩ Kỳ (được gọi là « Quân đội dân tộc Kurdistan ») do Ankara vũ trang và yểm trợ đã tràn qua hai khu vực ở biên giới : Ras al Ain ở tỉnh Raqqa (phía bắc Syria) và Tall Abyad, ở tỉnh Hassaké (đông bắc).

Lực lượng này đã chiếm được khoảng 12 làng ở hai vùng trên, phần lớn là người Ả Rập. Họ được các nhóm quân địa phương ủng hộ.

Khu vực Ras al Ain bị chính lực lượng chiến binh ngay tại Syria tấn công. Điều này khẳng định các thông tin được một số nguồn tin thân cận với chế độ Syria công bố trước đó, cho rằng rất nhiều chiến binh người Ả Rập thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (FDS) gồm chủ yếu là người Kurdistan, đã đào tẩu.

Nhưng trong đêm thứ Năm (10/10), rạng sáng thứ Sáu (11/10), lực lượng Kurdistan đã phản công và chiếm lại được một phần đất bị mất ở Ras al Ain cũng như ở Tall Abyad, theo tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria và một số nguồn tin của chế độ Damas.

Các vụ tấn công đã khiến 60.000 người phải chạy lánh nạn, sơ tán đến thành phố Hassaké, thủ phủ của tỉnh cùng tên. Họ phải chen chúc nhau trong những chiếc xe tải nhỏ, giữa đống chăn đệm, bình ga và các túi bao bố, theo phóng sự của các phóng viên có mặt tại chỗ ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo