Ngưng dùng smartphone 1 năm để giành được 100.000 đô

Thứ Sáu, 18 Tháng Mười 20199:00 CH(Xem: 3248)
Ngưng dùng smartphone 1 năm để giành được 100.000 đô

Một nữ nhà văn người Mỹ đã tham gia cuộc thi thử thách 1 năm không sử dụng điện thoại thông minh, đến nay cô đã ngưng dùng được 8 tháng và cô hy vọng rằng mình có thể kiên trì được 1 năm để giành được số tiền thưởng 100.000 đô la. Trong quá trình này, cô đã hiểu được một cách sâu sắc rằng con người hiện đại ngày nay phụ thuộc vào smartphone đến mức nào.

Vào tháng 12 năm ngoái, hãng nước uống Vitaminwater thuộc tổng công ty CocaCola đã phát động cuộc thi này, nếu người tham gia được chọn ngừng sử dụng điện thoại thông minh trong vòng 1 năm thì có thể giành được phần thưởng trị giá 100.000 đô la. Trong số hơn 100.000 người đăng ký, chỉ có cô Elana Mugdan (29 tuổi) sống ở khu Queens thuộc thành phố New York được lựa chọn trở thành người thử thách duy nhất.

Để sự kiện này tiến hành được thuận lợi, hãng Vitaminwater đã đổi iPhone 5S của cô Elana bằng một chiếc điện thoại nắp gập chỉ dùng để gọi điện thoại và nhắn tin đơn giản. Cô có thể sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, nhưng không được lén dùng điện thoại thông minh.

Khi hoạt động này kết thúc vào tháng 2/2020, cô Elana phải thực hiện kiểm tra nói dối, nhằm đảm bảo rằng cô không gian lận trong thời gian tham gia sự kiện.

Đến nay, cô Elana đã ngừng sử dụng điện thoại thông minh được 8 tháng. Cô cho rằng khoảng thời gian này là một trong những cuộc phiêu lưu tuyệt vời nhất trong đời mình. Mặc dù đôi khi cô cũng nhớ đến những ngày dùng smartphone, nhưng cô sẽ kiên trì 4 tháng còn lại để giành được giải thưởng trị giá 100.000 đô la.

Cô Elana chia sẻ với CNN rằng cô rất vui khi đã chấp nhận thử thách ngừng dùng điện thoại thông minh, nhưng ban đầu vẫn gặp phải một vài khó khăn. Có một lần cô bị mắc kẹt ở sân bay Washington, bởi vì số điện thoại mà cô viết tay bị sai, cô lại không thể lên mạng để tìm số điện thoại đúng, cũng như không gọi được taxi, mà ở đó lại không có bất cứ ai giúp được cô.

Còn có một lần, khi đang lái xe ở một nơi xa lạ thì đèn báo kiểm tra động cơ bật sáng, cô Elana không thể lên mạng để tra xem đèn sáng có nghĩa là gì, cũng không có GPS để dẫn đường, thậm chí cô không biết trạm nghỉ gần nhất là ở đâu.

Ngoài ra, cuộc sống xã hội của cô Elana cũng bị ảnh hưởng, bởi vì cô không được dùng điện thoại thông minh để chia sẻ hình ảnh hay video với người thân bạn bè, cũng như không giao lưu được với những người khác trên mạng xã hội. Đôi lúc cô cảm thấy mình bị cách ly với thế giới bên ngoài.

Dù vậy, Elana vẫn muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào điện thoại thông minh, cô dự định vẫn sẽ tiếp tục ngừng sử dụng smartphone sau khi kết thúc thử thách. Cô cho hay: “Tôi quyết định rằng một khi hoạt động trong vòng 1 năm này kết thúc, tôi cũng sẽ không dùng điện thoại thông minh lại nữa.”

Minh Ngọc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn