TQ xác nhận bước nhượng bộ "đáng kể" sau "gáo nước lạnh" của ông Trump: Khủng hoảng trong nước đã quá sức chịu đựng?

Thứ Năm, 26 Tháng Chín 20198:34 CH(Xem: 2694)
TQ xác nhận bước nhượng bộ "đáng kể" sau "gáo nước lạnh" của ông Trump: Khủng hoảng trong nước đã quá sức chịu đựng?

Trung Quốc đã mua một lượng "đáng kể" đậu tương và thịt lợn từ Mỹ trước thềm các cuộc đàm phán thương mại cấp cao sắp diễn ra vào đầu tháng 10 tới nhằm giải quyết cuộc thương chiến kéo dài hơn 1 năm qua, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hong Kong) trích dẫn thông cáo ngày 26/9 của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Cụ thể, theo SCMP, những bình luận được Thương mại Trung Quốc trong cuộc họp báo thường kỳ ngày hôm nay tương đối lạc quan, tuy nhiên bộ này không tiết lộ thêm bất kỳ thông tin mới nào về các cuộc đàm phán thương mại quan trọng sắp tới.

"Trung Quốc và Mỹ hiện đang duy trì liên lạc chặt chẽ và chuẩn bị cho tiến triển tích cực trong các cuộc đàm phán kinh tế và thương mại cấp cao. Phía Trung Quốc luôn nhất quán trong các cuộc đàm phán. Hy vọng hai bên sẽ tìm được tiếng nói chung và một thỏa thuận có lợi cho cả hai, dựa trên tinh thần bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau", phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh.

Nói về các cuộc đàm phán thương mại cấp thấp hơn vừa được tiến hành tại Washington vào tuần trước để chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp cao mới, ông Cao cho biết các cuộc đối thoại này "mang tính xây dựng", tuy nhiên không nêu thêm bất cứ chi tiết nào.

Bên cạnh đó, ông Cao cũng không tiết lộ cuộc đàm phán sắp tới sẽ diễn ra vào ngày, giờ cụ thể nào, nhưng đã xác nhận rằng Trung Quốc đã bắt đầu mua nông sản Mỹ trở lại.

"Gần đây, các doanh nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu khảo giá và mua nông sản Mỹ, dựa trên các quy tắc của thị trường và Tổ chức Thương mại Thế giới. Họ đã hoàn tất một số lượng đáng kể các giao dịch mua đậu tương và thịt lợn từ Mỹ", theo ông Cao.

TQ xác nhận bước nhượng bộ đáng kể sau gáo nước lạnh của ông Trump: Khủng hoảng trong nước đã quá sức chịu đựng? - Ảnh 2.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hôm thứ 3 tuần này (24/9), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ tham gia một vòng đàm phán thương mại mới với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong hai tuần tới.

Bên cạnh đó, ông Mnuchin cũng tiết lộ rằng trong các cuộc đàm phán tuần trước, các nhà đàm phán của hai nước đã đạt được một số tiến triển trong việc giảm thiểu căng thẳng thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ 4 (25/9) vừa qua cũng đã phát đi một tín hiệu tích cực trước vòng đàm phán sắp tới khi nói rằng hai nước Mỹ-Trung có thể đạt được thỏa thuận kết thúc thương chiến "sớm hơn mọi người tưởng tượng":

"Trung Quốc đã bắt đầu mua lại nông sản Mỹ. Họ đã bắt đầu mua thịt bò và những thứ khác... thịt lợn, họ mua rất nhiều thịt lợn. Mọi người biết là họ muốn có thỏa thuận, và họ nên thế. Vấn đề là, liệu Mỹ có muốn thỏa thuận với họ hay không?"

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ chưa đầy một ngày sau khi ông Trump "dằn mặt" Trung Quốc về những vấn đề như chuyện Bắc Kinh từ chối cải cách và đặt ra rào cản thị trường, thao túng tiền tệ, đánh cắp tài sản trí tuệ... trong bài diễn văn trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Chìm trong khủng hoảng, Trung Quốc đành phải nhượng bộ Mỹ?

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc cũng đã có những động thái nhượng bộ, thiện chí khác, khiến nhiều người càng thêm hy vọng rằng hồi kết của cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn 15 tháng sắp đến gần.

Đầu tháng này, Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng Mỹ đồng ý trì hoãn tăng thuế đối với 250 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/10 - 15/10 - "như một cử chỉ thiện chí" trong dịp lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc.

Đáp lại, Trung Quốc cũng đã tuyên bố sẽ miễn trừ thuế quan đối với một số sản phẩm nông nghiệp Mỹ, bao gồm đậu tương và thịt lợn, và quyết định này được áp dụng trước khi các công ty Trung Quốc bắt đầu mua lại nông sản Mỹ.

Động thái này thực tế không hề bất ngờ, vì hiện nay quốc gia đông dân nhất thế giới này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu thịt lợn nghiêm trọng do dịch tả lợn châu Phi tiêu diệt từ 40-60% tổng số lợn của nước này.

Để bù đắp cho nguồn cung trong nước thiếu hụt, Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài. Trong tháng 8 vừa qua, số thịt lợn nhập khẩu vào nước này đã tăng 76% so với tháng trước, lên 162.935 tấn.

Hôm 25/9 vừa qua, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tuyên bố sẽ mở kho dự trữ đông lạnh và bán đấu giá thêm 10.000 tấn thịt lợn. Đây là cuộc đấu giá lần thứ 2 được tổ chức trong vòng một tháng qua.ư

"Nhu cầu của thị trường Trung Quốc đối với các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao là rất lớn", ông Cao nói. "Trung Quốc và Mỹ có thể tương hỗ nhau trong lĩnh vực nông nghiệp và có cơ hội hợp tác rất lớn. Hy vọng cả hai bên có thể hợp tác cùng nhau."

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 27 Tháng Chín 20195:43 SA
Khách
Trong những comments trước đây đã đề cập tiên đoán việc Trung Cộng sẽ phải nhượng bộ liên tục vì thiếu hụt thực phẩm nếu thương chiến với Mỹ. Nhân lực 1.4 tỉ (hay 1.6) ăn quen lúc kinh tế phồn thịnh, sẽ nhịn không quen khi nhà nước ngưng nhập cảng thực phẩm đậu nành, bắp, heo gà từ Mỹ, những nhu yếu phẩm mà hơn ai hết Trung Cộng lo ngại nên năm 1985 Tập cận Bình đã đích thân sang IOWA trong phái đoàn "animal-feed delegation" thăm viếng nông trại học tập cấp thời cách nuôi gia súc. Trump biết tẩy nhu cầu thiết yếu này nên khi nghe tin nông sản thất mùa, nhiều triệu heo thịt Trung Quốc mắc bịnh dịch Châu Phi thì cười ruồi làm eo, không thèm đàm phán khiến phái đoàn Trung Công sau khi đặt mua nhiều tỉ nông phẩm phải cay cú cuốn dù. Nên nhớ nhiều tư nhân Trung Cộng đã mua và đang làm chủ nhiều công ty nông sản, gia súc heo, bò, gà tại Mỹ xuất cảng về Trung quốc chế biến tiêu thụ trong nước và tái xuất sang Hoa Kỳ, nhưng vì thương chiến khiến họ bị chịu hai lần thuế xuất nhập nên Tàu Cộng kêu rêu là: " Thương chiến làm thiệt hại cho nông gia Mỹ". hi..hi nhiều tên gốc ....Tàu Cộng.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn