Trang trại hữu cơ tuyệt đẹp của tác giả cuốn sách nông nghiệp nổi tiếng thế giới

Thứ Hai, 30 Tháng Chín 20197:00 SA(Xem: 3904)
Trang trại hữu cơ tuyệt đẹp của tác giả cuốn sách nông nghiệp nổi tiếng thế giới

Trang trại hữu cơ tuyệt đẹp của tác giả cuốn sách nông nghiệp nổi tiếng thế giới


Ông Youngsang Cho người Hàn Quốc vừa là một nông dân hữu cơ, vừa là một nhà phát minh và là một diễn giả… Ông đã dành cả đời mình để làm nông nghiệp hữu cơ và nghiên cứu ra những phương pháp giúp canh tác hữu cơ hiệu quả với chi phí thấp. Ông cũng là tác giả cuốn sách “Nông nghiệp hữu cơ JADAM” cung cấp các kiến thức bổ ích cho những người yêu thích làm vườn và làm nông nghiệp hữu cơ trên toàn thế giới.

Ông chia sẻ với Humans Who Grow Food:

“Tôi là một người làm nông nghiệp hữu cơ. Tôi quản lý 1,5 mẫu đất của trang trại hữu cơ JADAM ở Hàn Quốc. Tôi cũng là tác giả của cuốn sách “Nông nghiệp hữu cơ JADAM” (JADAM Organic Farming).

trang-trai-huu-co
Ông Youngsang Cho – chuyên gia về nông nghiệp hữu cơ.

Tôi chủ yếu trồng ớt, ngoài ra còn trồng thêm 60 loại cây khác. Tôi đã chứng minh được rằng hầu hết các loại cây trồng đều có thể phát triển thành công theo cách hữu cơ. Cha tôi, Hankyu Cho, đã tham gia vào phong trào Nông nghiệp tự nhiên Hàn Quốc (KNF) từ năm 1967. Ông đã cố gắng hết sức để truyền bá kiến ​​thức của mình trên toàn thế giới. Chúng tôi đã là những nông dân hữu cơ trong ba thế hệ.

trang-trai-huu-co-1
Trang trại hữu cơ JADAM.

Để làm cho nông nghiệp hữu cơ trở nên phổ biến, chúng tôi cần phải vượt qua khó khăn về kỹ thuật (kiểm soát sâu bệnh và dịch hại) và chi phí đầu vào cho canh tác hữu cơ. Trong nhiều thập kỷ tôi đã cố gắng hết sức để giải quyết hai vấn đề đó và đã phát triển thành công “Nông nghiệp hữu cơ với chi phí cực thấp (Ultra-Low-Cost Agriculture)”. Đây là một khái niệm mới về công nghệ nông nghiệp hữu cơ và tôi đã xuất bản một cuốn sách về nó.

cuon-sach-nong-nghiep-huu-co
Cuốn sách “Nông nghiệp hữu cơ JADAM”cung cấp các kiến thức bổ ích để canh tác hữu cơ với chi phí cực thấp.

Để cây bén rễ lúc mới trồng là quan trọng nhất khi trồng bất cứ một loại cây nào. Nếu rễ của cây bén sâu và rộng thì sẽ rất dễ trồng vì nó sẽ hút đủ dinh dưỡng và nước, sẽ tạo ra nhiều quả. Điều rất quan trọng nữa là sử dụng phương pháp không làm đất để làm cho đất khỏe hơn và đạt sản lượng cao. Tôi đã phát minh ra một phương pháp rất đơn giản và dễ dàng để nuôi cấy vi sinh vật gọi là Giải pháp vi sinh vật JADAM (JMS). Nó rất hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng của đất. Bạn sẽ thấy một sự khác biệt lớn nếu bạn sử dụng phương pháp này. Bạn cần loại đất có lẫn xác lá ở gần núi, khoai tây luộc và muối biển. Khoai tây và muối biển là môi trường nuôi vi sinh vật. Chúng tôi tưới dung dịch này lên đất nhiều lần trước khi trồng để làm cho đất tốt hơn. Đất sẽ trở nên mềm, và rễ của cây trồng cũng sẽ phát triển sâu và rộng hơn.

nông nghiệp hữu cơ
Để cây bén rễ là quan trọng nhất.

Tôi thu hoạch 180 tạ ớt hữu cơ một vụ mùa, cao gấp 3 đến 4 lần so với các trang trại khác. Phương pháp bí mật của tôi là không làm đất và sử dụng giải pháp vi sinh vật. Phương pháp không làm đất này được chứng minh là cho năng suất cao. 20 năm qua, tôi đã sử dụng vải cảnh (landscape fabrics – một loại bạt trải vườn có thể tự phân hủy) cho 1,5 mẫu đất của nông trại hữu cơ JADAM để kiểm soát cỏ dại và nhiệt độ của đất. Bạn cũng có thể sử dụng vụn gỗ thay cho vải cảnh.

nông nghiệp hữu cơ
Sử dụng vải cảnh để ngăn chặn cỏ dại và kiểm soát nhiệt độ của đất.

Kiểm soát dịch hại là một vấn đề rất lớn trong canh tác hữu cơ. Thuốc trừ sâu hữu cơ trên thị trường không chỉ đắt tiền mà còn không hiệu quả. Do đó, thật khó để trồng các loại cây mà dễ nhiễm sâu bệnh bằng phương pháp hữu cơ. Tôi học chuyên ngành hóa học, vì vậy tôi đã thử tự làm thuốc trừ sâu tự nhiên. Sau những nỗ lực trong nhiều thập kỷ, cuối cùng tôi đã phát minh ra một loại thuốc trừ sâu tự nhiên mà hiệu quả hơn các loại thuốc tương tự khác được bán trên thị trường. Tôi không xin cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình nhưng tôi đã công khai cách làm trong cuốn sách, trên trang web của tôi và cả trên Youtube.

trang-trai-huu-co-4
“Tôi đã phát minh ra một loại thuốc trừ sâu tự nhiên mà hiệu quả hơn các loại thuốc tương tự khác được bán trên thị trường.”

Năm 2018, tôi đã hoàn thành thành công Dự án kiểm soát mọt đục quả trên cây cà phê (CBB) thông qua hợp đồng chính thức với tiểu bang Hawaii. Mọt đục quả trên cây cà phê là một loài gây hại rất khó kiểm soát. Tôi đã thành công trong việc kiểm soát 99,7% với thuốc trừ sâu tự nhiên JADAM. Điều này đã được viết trong cuốn sách của tôi.

Các con tôi tin chắc rằng canh tác hữu cơ vượt trội hơn so với canh tác thông thường. Ngoài ra, chúng tự hào về thực tế rằng công nghệ thuốc trừ sâu tự nhiên và công nghệ “Nông nghiệp hữu cơ với chi phí cực thấp” của tôi đã được công nhận trên toàn thế giới. Tôi rất hạnh phúc khi làm nông nghiệp hữu cơ với vợ con mình. Từ tháng 5 đến tháng 10, tôi tập trung vào việc canh tác và từ tháng 11 đến tháng 4, chúng tôi đi thuyết giảng ở các nơi. Khi đi diễn thuyết ở nước ngoài thì vợ con tôi sẽ làm phiên dịch.

trang-trai-huu-co-5
Ông Youngsang Cho trong một buổi thuyết giảng.

Ngày nay, nông dân đang trở thành đối tượng tiêu dùng máy móc nông nghiệp, vật liệu nông nghiệp và thuốc trừ sâu. Công nghệ nông nghiệp không tồn tại cho nông dân mà chúng tồn tại vì lợi nhuận cho các công ty nông nghiệp. Công nghệ đang ngày càng trở nên tốn kém khiến những người nông dân phải từ bỏ nông nghiệp một cách nhanh chóng, thậm chí một số đã tự tử, ở Mỹ cũng phải không ngoại lệ. Hầu hết nông dân phá sản vì họ không đủ khả năng chi trả cho chi phí nông nghiệp. Tôi nghĩ chúng ta nên thay đổi cách các doanh nghiệp nông nghiệp thương mại lợi dụng công nghệ để theo đuổi lợi nhuận.

Do đó, JADAM đã hoàn thiện một phương pháp canh tác không có máy kéo, phát triển phương pháp đơn giản để nuôi cấy vi sinh vật và giới thiệu cách làm dung dịch phân bón mà không sử dụng đường, mật và giấm. Chúng tôi đã thành công để đạt được năng suất cao mà không sử dụng phân bón tổng hợp có hại và đã phát minh ra phương pháp tự sản xuất thuốc trừ sâu tự nhiên. Tôi tin rằng nếu nông dân có sáng kiến ​​về công nghệ nông nghiệp, nó sẽ dẫn đến nông nghiệp chi phí thấp, tạo ra hy vọng trong canh tác hữu cơ và khiến nó được phổ biến. Công nghệ nông nghiệp dựa vào việc mua nguyên liệu và đầu vào từ bên ngoài chỉ mang lại lợi ích cho các tập đoàn và hủy diệt nông dân.

trang-trai-huu-co-6
Trồng trọt hữu cơ mang lại hạnh phúc cho những người nông dân.

Tôi làm việc tại một trang trại nhỏ và chuẩn bị xuất bản một cuốn sách Làm vườn Hữu cơ. Tôi viết cuốn sách này với mong muốn thiết lập một nền văn hóa mới trên khắp thế giới mà có thể giúp con người sống 30 năm trong những khu vườn hữu cơ tuyệt đẹp sau khi nghỉ hưu. Tôi tin rằng nông nghiệp quy mô nhỏ có thể là một hy vọng mới để giải quyết các vấn đề về lương thực, thất nghiệp và khiến con người có một cuộc sống hạnh phúc.”

trang-trai-huu-co-7
Canh tác quy mô nhỏ sẽ là xu hướng trong tương lai?

Trang web tiếng Anh JADAM: http://en.jadam.kr/

Facebook: https: // www. facebook.com/jadam.korea

Instagram: https://www.instagram.com/jadamorganic_official/

Youtube: https://www.youtube.com/cha…/UCpLIq2dhpu34qkIyyaeEGxw/videos

Cùng ngắm thêm những bức ảnh tuyệt đẹp của trang trại hữu cơ JADAM:

(Click vào hình để phóng to)

nông nghiệp hữu cơ

nông nghiệp hữu cơ

trang-trai-huu-co-10

trang-trai-huu-co-11

trang-trai-huu-co-12

trang-trai-huu-co-13

trang-trai-huu-co-14

trang-trai-huu-co-16

trang-trai-huu-co-17

trang-trai-huu-co-18

nông nghiệp hữu cơ

nông nghiệp hữu cơ

Ngọc Chi
(Ảnh: Facebook)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn