‘Thiên sứ’, ‘bùa hộ mệnh’ của Hitler

Chủ Nhật, 22 Tháng Chín 201911:00 CH(Xem: 2795)
‘Thiên sứ’, ‘bùa hộ mệnh’ của Hitler
bbc.com

‘Thiên sứ’, ‘bùa hộ mệnh’ của Hitler

Phạm Cao Phong Gửi tới BBC Tiếng Việt từ Paris

Unity Mitford Bản quyền hình ảnh Unity Mitford Biography
Image caption Bìa sách cuốn sách về Unity Mitford

Nhà báo tự do Phạm Cao Phong giới thiệu cuốn sách mới về Unity Mitford, người tình trẻ tuổi của Adolf Hitler, người từng bị mật vụ Đức nghi là do tình báo Anh cài vào. Cuốn sách được cho là bán chạy nhất tại Đức trong tháng Mười 2016:

Nhật ký Eva Brau, vợ Adolf Hitler có đoạn: "Tôi là người tình của người đàn ông quyền lực nhất nước Đức, có thể nói quyền lực nhất Trái Đất này. Vậy mà giờ đây, ngồi một mình, nhìn ánh mặt trời nhạo báng chiếu qua cửa sổ."

'Thế lực thù nghịch' nào ngán ngẩm chau mày mỹ nhân? Kẻ nào dám khiến cho người bạn đời của Hitler cay đắng nhường này?

Đó là cô gái mà biển Manche chỉ là cái hồ bé xíu của cuộc phiêu lưu tình ái. Còn nhà độc tài dẫu coi thế giới như hòn bi trong lòng bàn tay cũng không lách khỏi số phận như soái hạm đệ nhất đẳng Bismarck, cũng chìm nghỉm trong mắt biếc mầu đại dương.

Chuyện viễn tưởng?

Không, mà là sự thật về một thiếu nữ kiều diễm, cao 1m80, cá tính, xuất thân từ một trong những nhánh quý tộc cao quý Anh quốc, người hoàn toàn có thể thế chỗ Eva Braun trong vai bạn đời của 'Quốc trưởng'

Hitler Bản quyền hình ảnh bbc
Image caption Hitler với tài diễn thuyết thiên bẩm đã khiến thiếu nữ người Anh Unity Mitford mê mẩn

Với Hitler, cô gái là 'bùa hộ mệnh' thiên giới gửi xuống trần cho sứ mệnh chèo lái đất nước, một ân sủng ghi ở sách trời.

Đạo diễn điện ảnh được ưu ái Leni Riefenstahl, người tâm huyết ghi những thước phim hoành tráng về Thế Vận Hội Olympic Berlin năm 1936, hay những cuộc diễu hành khổng lồ phô trương sức mạnh của Đảng Nazi, đã hỏi chính Hitler có ý cầu hôn thiếu nữ đó không.

Lịch lãm, kiêu hãnh như Leni mà bật câu hỏi có phần gượng gạo với con người quyền lực nhất Đệ tam Đế chế, dễ câu chuyện không còn dừng ở chơi vơi.

‘Nghệ sĩ nhân dân’ đã gối đầu lên một kịch bản về một đại lễ duyệt binh với những chàng trai Đức quân phục mầu tro xám vung cẳng như chân ngỗng trong tiếng gầm đại bác của những tuần dương hạm, thiết giáp hạm hải quân bá chủ mặt biển nước Anh mừng ‘lễ cưới thế kỷ’?

Thống chế Herman Görings, thâu tóm một nhóm mật vụ riêng, chỉ khoắng mũi vào những chuyện tầy đình, đã ghé mắt tới ‘Bobo’, tên thân mật của cô gái. Nhân vật quyền lực số hai Đế chế nghi ngại 'người tình Quốc trưởng' liệu có phải là điệp viên ngầm nước Anh.

Görings không ngần ngại ngao du trên lưỡi dao, bố trí nghe lén điện đàm của cô gái. Hitler thủng chuyện, chắc chắn không dừng ở một trận lôi đình không hậu hoạ?

Những trùng hợp lạ lùng

Năm 1912, David Freeman Mitford Redesdale và vợ Sydney (1880-1963) quyết định bỏ bốn con ở Anh, lên đường tìm vận may tại một mỏ vàng mới phát hiện năm 1908 tại vùng Otario (Canada).

Mỏ vàng có tên Swastika, tức là Chữ thập ngoặc. Những người tìm vàng đặt tên mỏ như vậy, vì cho đây là biểu tượng may mắn.

Trong Đại chiến Thế chiến thứ 2, chính phủ Canada dự định đổi tên vùng. Chủ nghĩa phát xít đã hoán đổi hình ảnh ‘chữ thập ngoặc’ thành nỗi kinh khiếp. Song dự định không thành vì gặp phải phản đối đông đảo của cư dân trong vùng. Đến nay, địa danh vẫn giữ nguyên tên gọi Swastika.

Cặp vợ chồng trẻ Redesdale coi đây là quãng đời đẹp nhất, dù chỉ sống trong một căn nhà gỗ và Sydney phải tự nấu nướng, rửa bát, trong lúc mùa đông Canada rất dài và lạnh lẽo.

Năm 1914, họ quay trở lại Anh do Sydney có thai.

Bốn ngày sau khi Anh tuyên chiến với Đức trong Thế chiến thứ nhất, cô con gái nhỏ Unity của họ ra đời. Sydney vốn mến mộ nghệ sĩ Unity Moore. Còn Valkyrie là cái tên mà ông nội muốn đặt cho cháu gái. Ông chiêm ngưỡng hình tượng trinh nữ bộ tộc Skandinavi áo giáp đỏ ra trận, mũ trụ vàng lấp lánh, cưỡi thần mã với đôi cánh lông thiên nga sắc bạc, mà mỗi giọt mồ hôi vó ngựa nghìn dặm ấy rơi xuống trần là sương mai, tỏa ra những vầng cực quang lung linh trên bầu trời Bắc Âu.

Valkyrie cũng là tên tổ khúc trong bản hợp xướng ‘Chiếc nhẫn Nibelungen’ của Richard Wagner (1813-1883), nhà soạn nhạc mà Hitler ‘sống để thờ’. Thời ở Wien, Hitler vẫn gặp Wagner, tâm đắc với ông về ý thức hệ. Winifred Wagner (1897-1980), con dâu nhà soạn nhạc là người tặng giấy cho Hitler viết tác phẩm ‘Mein Kampf’ (Cuộc chiến đấu của tôi) khi còn trong tù.

Vậy thiếu nữ Unity Valkyrie Mitford (8/8/1914- 25/5/1948) có phải chính là cung mệnh ghi trên đường chỉ tay của Hitler?

Người cha đã hành hương đến Swastika. Con gái ông cũng song hành với chữ thập ngoặc và còn cái tên Valkyrie thần thoại phải hiểu thế nào, không lẽ nhiều tình cờ trùng lặp quá thế?

Herman Göring làm văn tả người, ‘đó là một kiều nữ tỏa sắc đẹp thiên sứ, mái tóc óng chuốt như vàng ròng, nét đẹp Bắc Âu cuộc đời chưa một lần hội ngộ’.

Hitler ‘nhìn’ Unity trong vai một ứng thần, một Marie Stuard trở lại, người đàn bà vĩ đại Nữ Hoàng cả ba vương quốc Scotland, Anh và Pháp (1542-1587).

Đó là những gì sau ba năm tìm tòi, nữ văn sĩ Đức Michaela Karl cho ra mắt bạn đọc cuốn sách kể về mối tình hy hữu giữa Unity Mitford và Adolf Hitler.

Mối tình nhiệt thành của thiếu nữ Anh

Unity là chị em họ với Clemantine Churchill, phu nhân Thủ tướng Anh Winston Churchill (1871-1965).

Em gái út Deborah lấy Quận công Andrew Cavendish, cháu Thủ tướng Harold Mac Millian (1894-1986), người kế nhiệm Churchill. Debora được Nữ Hoàng Elizabeth II tặng Bội tinh Đại thánh Vương triều Victoria hạng ba năm 1999.

Gia đình gồm bảy anh chị em, Nancy (1904-1973), Pamela (1907-1994), Thomas (1909-1945), Diana (1910-2003), Unity (1914-1948), Jessica (1917-1996) và Deborah (1929-2014).

Chữ nghĩa cồng kềnh với người cha. Cả đời Freeman Mitford chỉ đọc quyển 'Nanh trắng' của Jack London (1876-1916), Deborah viết như vậy về cha mình.

Điều đó chẳng cản trở Jessica trở thành nhà báo tên tuổi ở Mỹ. Còn Nancy là nhà văn, 1945 sang Paris sống, sáng tác tiểu thuyết ‘Rượt đuổi ái tình’ bán hơn 1 triệu bản. Dobora cũng ra rất nhiều đầu sách gây tiếng vang.

Unity ảnh hưởng và gắn bó với Diana, chị gái thứ tư, người được coi là ‘thiếu nữ kiều diễm nhất Vương quốc Anh’.

Unity sống cùng phòng với em gái Jessica, song không hợp. Hai chị em vạch một đường phấn chia đôi ‘không gian sinh tồn’, thỏa thuận mỗi lãnh địa với đường biên bất xâm phạm.

Phần của Jessica trang trí bằng biểu tượng búa-liềm và lãnh tụ Nga Vladimir Ilich Lenin (1870-1924). Phần Unity là Chữ thập ngoặc và ảnh Hitler. Để ảnh nhuận sắc hơn, Unity còn dùng son kẻ cho Quốc trưởng đôi môi hồng hào.

Jessica chọn lý tưởng Cộng sản, sau bỏ nhà, nhảy xuống những chiến hào ở Tây Ban Nha, cầm súng trong Lữ Đoàn Tình Nguyện quốc tế bắn lại tướng Franco.

Năm 1932, Diana bỏ chồng, mê Oswald Mosley, thủ lĩnh phong trào British Union of Fascist (BUF), người thừa kế hãng bia Bryan Walter Guinness. Mosley là bạn tâm giao của Đại sứ Đức tại London Joachim von Ribbentrop (1893-1946).

Người cha giận cả hai con, cấm Unity dây dưa với anh rể. Cô ương bướng cãi lời, càng mê hơn thiêu thân các hoạt động, hội họp của đảng cực hữu.

Nicolas, con trai Mosley nhận xét: "Dì Unity là đảng viên năng nổ của Đảng, tính cương quyết, muốn gì phải làm bằng được. Xuất hiện tại các cuộc hội họp, dì đều chào theo kiểu phát xít...'

Năm 1933 phía Đức đã mời đích danh Unity, Diana trong đoàn đại biểu Anh sang tham dự đại hội Đảng NSDAP (Đảng Quốc xã).

Chính tại đây, Unity ngây ngất với những bài diễn văn và một Adolf Hitler với tài hớp hồn thiên bẩm.

Quyết liệt

Để ước vọng không nhuộm mầu cay đắng và gặp lại Hitler, Noel 1933 Unity dùng tài thuyết phục để cha mẹ cho phép đi du học nước ngoài như các chị.

Lord và Lady Redesdale khấp khởi cô con gái cứng đầu đã trở nên ‘hiền thục’, nghĩ rằng không lý do gì để cấm cản việc học ngôn ngữ Đức của Unity. Họ không thấu ẩn ý của con gái. Unity biết Hitler không biết một ngoại ngữ nào.

Tháng 5/1934, cô gái 19 tuổi cùng mẹ đến Munich. Unity trọ tại một học viện quý tộc đã sa sút hồi đó tại phố Königinstraße.

Unity không phải dạng ‘vừa vừa, phải phải’. Cô thăm hỏi thói quen, sở thích của Hitler, sưu tập tới 304 chân dung, còn thuê một cô gia sư riêng trên phố Bismarckstrasse, cùng cô học tiếng Đức và lên mưu đồ tiếp cận Quốc trưởng.

Unity học nhanh, phát âm luyến láy cả thổ âm Bayern, luôn ca hát những bài ‘bất hủ’ “Đứng gác bên dòng sông Rhein” và “Ngọn cờ của chúng ta”.

Sau 10 tháng chập chờn, dịp may nhoẻn cười với Unity.

Ngày 9/2/1935, tại khách sạn Osteria Bavaria, Hitler phải dõi mắt tới cô gái, khi Unity ‘lịch lãm’ giả tảng đánh rơi tờ tạp chí Vogue. Hitler mời cô gái tóc vàng ngồi cùng bàn ăn.

Cuộc giáp mặt ngây ngất được Unity viết cho chị gái Diana: "Khoảng ba giờ, em vừa ăn xong thì Quốc trưởng bước vào. Ông mặc một chiếc áo choàng cắt rất khéo và ngồi vào bàn vốn dành riêng cho ông cùng hai người đàn ông khác.”

“Em đang lật những trang của tạp chí Vogue. 10 phút sau khi tới, Quốc trưởng mời chủ quán lại và nói điều gì đó. Ông ta đến bàn em và nói: "Quốc trưởng muốn nói chuyện với quý bà". Em nghĩ, em là cô gái may mắn nhất trên trái đất này, em hạnh phúc muốn chết đi được.”

Ngoại hình thiếu nữ Anh đủ choáng thị hiếu của Quốc trưởng vốn yêu thuyết ‘chủng tộc Ariel’ của Dietrich Eckart. Cần nói thêm, ngay đến tận hôm nay mộ phần của triết gia phát xít vẫn được một người ấu tên chi trả hào phóng để chăm sóc, mạ chữ vàng và luôn có hoa tươi.

Lúc đó Unity 20, Hitler 45 tuổi.

Từ đó họ gặp nhau thường xuyên trong căn hộ ở Prinzregentenplatz, ở Bayreuth, hay cùng lên vùng núi Obersalzberg. "Cô ấy luôn luôn biết,Führer hiện ở đâu."

Mùa xuân 1935, Unity được mời lên phòng II/1A ‘Cục phản gián’ Gestapo tại Munich thẩm vấn về lý do lưu lại Đức.

Hồ sơ ghi Unity chẳng mang thẻ sinh viên, hộ chiếu cũng không nốt. Chẳng có chuyện ‘hồi sau sẽ rõ’ hay ‘hãy đợi đấy’.

Alber Spreer viết trong hồi ký: “Dễ nhận thấy cô gái hoàn toàn mê đắm Hitler. Cô tỏa sáng, linh hoạt, sôi động, chiêm ngưỡng Führer như một anh hùng. Có thể Führer thích như vậy.

Ngày 10/4/1935, Hitler mang theo Unity và diễn viên điện ảnh Emmy Sonnemann dự lễ cưới Herman Göring, cánh tay phải của Quốc trưởng.

Cuối tháng Tư năm ấy, Hiler ngỏ ý muốn gặp mẹ của Unity. Cả ba đã dùng bữa tại Ostaria và Unity làm phiên dịch cho mẹ. Lady Redesdale nói: “Tôi nhận thấy nước Đức đẹp tuyệt vời và hiếu khách.

Gần như cả gia đình Mitford Redesdale đều đã sang thăm Đức và gặp Hitler.

Tom, em trai Unity cũng dành những câu xúc động kể lại cho chị cảm tưởng về cuộc gặp mặt. Khi chiến tranh nổ ra, Tom phục vụ trong Không quân Hoàng gia Anh đã yêu cầu không chiến đấu trên mặt trận chống Đức, vì không muốn bắn vào ‘những bạn bè của mình’.

24/3/1945 bị thương trong trận không chiến với Nhật, sáu ngày sau chết vì vết thương quá nặng, Tom được an táng tại nghĩa trang quân đội gần Rangun (Miến Điện).

Người cha, Lord Redesdale, ban đầu khó chịu về bài viết bằng tiếng Đức sặc mùi phát xít của Unity trên báo “Sturmer’ đã bầy tỏ ý định ‘triệu hồi’ con gái, khuyên ‘quay đầu lại là bờ’.

Tháng 10/1935, Unity ốm. Nhân dịp ghé Đức về chuyện làm ăn, Lord Redesdale rẽ thăm. Không biết có phải vì là một người cha tận tụy chăm sóc hay không, mà ông lấy cả taxi đi mua món súp Unity ưa thích tại khách sạn Regina Palast Hotel.

Ngày 21/10, Unity khỏi bệnh đi cùng cha lên Berlin. Ngày 24/10/1935, họ được Hitler cùng Joseph Goebbel và vợ là Magda tiếp đón

Unity viết cho mẹ: “Con nghĩ, Führer thích Forge (Unity gọi cha như vậy). Ngài cười rung cả người khi con nói Forge chỉ ưa trượt tuyết.”

Gia đình ăn tối tại Đại sứ quán Anh với vợ chồng Goebbel và Ngoại trưởng Joachim von Ribbentrop. Henriette von Schirach, con gái Heinrich Hoffmann, nhiếp ảnh gia riêng của Hitler cùng dự tiệc viết: “Unity thuộc nhóm gắn bó mật thiết với Führer. Một trong những cá nhân được Quốc trưởng tiếp đón nồng hậu nhất.”

Lord Redesdale khoái khi Hitler đánh giá tốt về hệ thống trường học, luật pháp và quân đội Anh. Về nước, Lord Redesdale còn đọc diễn văn tại Nghị viện ca ngợi song phương giữa hai nước, gia nhập Fellowship Anh-Đức. Unity được cưng như ‘con gái rượu’ của cha mẹ.

Hitler tặng riêng Unity huy hiệu chữ thập ngoặc vàng của Đảng Quốc xã. Unity trở thành đảng viên danh dự, người nước ngoài không phải đảng viên NSDPA nhận phần thưởng này.

Alber Speer một trong những cộng sự tâm đắc, trung thành nhất của Hitler (Xem bài “ – BBC Việt ngữ 24/9/2015), mô tả: “Quanh Hitler, mọi người đều cẩn trọng lựa lời, ít khi thổ lộ. Unity không vậy, luôn luôn bộc trực, nói cả những đề tài Führer không ưa. Với cô, không ai có thể nhàm chán. Unity thông minh, có chính kiến riêng, không như Eva Braun, người không thích điều gì.”

Nhật ký Goebbel: “Buổi trưa của Quốc trưởng. Trong nhà riêng. Với Unity. Führer nói về quan hệ với nhà thờ. Hiếm thấy. Führer mông lung sâu sắc. Im lặng, nghe.”

Một lễ chúc phúc cho ‘cặp uyên ương’ dự định diễn ra dưới vòm nhà Chúa?

Nỗi đau của một người tình

Ngày 10/5/1934, Eva Braun, 23 tuổi ghi trong nhật ký: “Bà Hoffmann thuật lại đầy xúc động, ngao ngán, Führer đã tìm thấy phụ tùng thay thế tôi. Cô ấy tên là Vankyrie, chân dài và khép chặt… Ngài thích loại như thế này. Führer biết rõ tôi chẳng bao giờ là một trở ngại trên con đường của ngài, một khi trái tim Führer khám phá điều gì mới lạ.

Đêm 28, rạng sáng 29/5/1935, Eva Braun trao cuộc đời cho những viên thuốc ngủ. May mắn phút cuối người ta kịp kéo phần xác ra khỏi liên minh Thần Chết.

Tháng 9/1939, một nửa gia đình Mitford có mặt trên lễ đài danh dự Đại hội Đảng Quốc xã tại Nuremberg. Eva Braun ngồi trước Unity một hàng. Họ từng gặp nhau một lần tại Atelier của ‘nhiếp ảnh gia triều đình’Heinrich Hofmann, người chuyên chụp Hitler. Khi đó, Eva Braun làm nhân viên tại đó, đã tráng phim và trầm trồ những bức ảnh do Unity chụp.

Hitler gặp Eva Braun năm 1929. Năm 1932, cô yêu Hitler. Song chuyện cưới xin không được đề cập tới. Hitler biết trong chính trị vai trò người bạn đời là quan trọng. Eva Braun trớ trêu ‘tình không tiến, không lùi’, ‘chỉ lên và xuống’ nhiều lần toan tự tử.

“Unity không bận tâm lắm, cũng chẳng ghen với Eva. Trong vai một trong những người mở đường trị quốc, cô ta bỏ ra rìa những người tình trong bóng tối của Führer,” Karl viết.

Hồ sơ Tổng cục Phản gián Anh ghi ngày 23/3/1937 “Mitford girl - ở Berlin và Munich họ gọi như vậy - phát xít hơn cả phát xít.”

Tháng 3/1938, Unity đứng cạnh Quốc trưởng trên ban công lâu đài Hofburg trong Đại lễ ‘Sự trở về trong lòng dân tộc’ sáp nhập nước Áo vào Đức, trong biển người hô to “Một dân tộc, một đế chế, một quốc trưởng”.

Hồi ký ‘Trong trái tim Đệ tam Đế chế’, Albert Speer viết về những sự kiện trong hành lang quyền lực: “Thỏa thuận trước, không ai được nói về chính trị. Riêng có một ngoại lệ duy nhất dành cho Lady Mitford, người nhân danh đất nước cô đề cập tới vấn đề đó, ngay trong giai đoạn ngoại giao đầy căng thẳng, thường khẩn khoản thuyết phục Hitler bắt tay với Anh.”

Tình yêu và Tổ quốc

Unity trải qua nhiều mùa hè trong tư dinh riêng của Führer tại vùng núi Berghof tranh luận sôi nổi về một liên minh Đức-Anh sẽ thay đổi diện mạo thế giới. Thậm chí cô còn đưa ra một danh sách những cá nhân tại Anh có thiện cảm hay địch thủ cần tránh cho quan hệ song phương hai nước.

Unity bộc bạch với chị: “Quốc trưởng vừa nói về nước Anh và nước Đức. Führer nói tối đa hai năm nữa quân đội Đức sẽ mạnh nhất châu Âu, không, mạnh nhất thế giới. Thần kỳ không chị? Führer nói, với việc hợp sức quân đội Đức và Hải quân Anh quốc, hai nước sẽ thống trị thế giới. Ôi, nếu đó trở thành sự thật…”

Ước mơ thì cao, mà Hitler đánh giá Winston Churchill thì thấp. Lord Redesdale cho rằng Churchill mù quáng. Nhìn nhận của ông ảnh hưởng gì tới Hitler?

Khi Churchill sang Đức thu thập tài liệu để viết sách về Duke of Marborough và trận Blindheim, thân cận của Hitler đã từ chối gặp. Churchill lúc đó chỉ được nhìn như một nghị viên, một kép xoàng.

Trớ trêu hơn, ngay trong tiệc cưới bí mật tổ chức tại tư dinh Joseph Goebbels' Berliner Villa giữa Diana và Oswald Mosley mà Hitler là khách danh dự, ‘keo sơn hẹn thề’ nhận hung tin, vua Edward VIII (1894-1972) nước Anh từ bỏ ngai vàng do chăm bẵm mối tình với người phụ nữ Mỹ hai lần ly dị Willis Simpson. Nước Đức mất một ông vua, gặt được một kẻ thù.

Đôi khi một cái cẳng ruồi và một chút mặc cảm muỗi đốt có thể cản trở bánh xe lịch sử.


Mắt đối mắt, Hitler trao đổi, chiến tranh với nước Anh là điều không thể tránh khỏi, khuyên hai chị em nên rời nước Đức. Giấc mơ của Unity sụp đổ.

Diana kể lại năm 1999: “Unity nói, nếu có chiến tranh, hy vọng sẽ không nổ ra, thì cô ấy sẽ tự kết liễu cuộc đời.”

Julius Schaub thuật lại, chiều ngày 3/9, Unity đến văn phòng gặp và đưa tận tay một phong bì dầy, sau đó đi ngay. “Wagner không mở ra ngay mà sau đó mới xem. Trong phong bì có chiếc huy hiệu Chữ thập ngoặc vàng, tấm ảnh chân dung có chữ ký của Hitler và một bức thư tuyệt mệnh gửi Quốc trưởng.“

„Unity viết rằng, không thể chịu đựng nổi, bất hạnh sống nhìn cảnh hai nước xâu xé nhau, hai đất nước mà cô ấy yêu, nên sẽ tự kết liễu cuộc đời. Wagner rất xúc động báo cho Gestapo. Vài tiếng sau, đội tìm kiếm tìm thấy Unity trên ghế băng công viên Englischer Garten với một lỗ thủng trên đầu do một viên đạn. Cô gái không mang theo giấy tờ tùy thân nên không nhận dạng ngay được. Buổi tối, Quốc trưởng nhận được tin này.”

Song cuộc sống vẫn chưa muốn rời bỏ Unity Mitford. Số lần Hitler vào thăm thiếu nữ Anh không được biết rõ, nhưng có một sự kiện được ghi nhận bởi nhiều nguồn. Ngày 8/11/1939, Hitler trở lại Munich, như mỗi năm vào dịp này kỷ niệm những đồng ngũ hy sinh trong cuộc chính biến giành chính quyền 9/11/1923.

“11h, Führer đến thăm Mitford tại bệnh viện.” Các bác sĩ nói Unity vẫn trong tình trạng không nói được. Viên đạn còn nằm trong đầu và chưa phẫu thuật được vì mức độ rủi ro cao. Tuy nhiên, Hitler vẫn được để lại một mình với Unity. Sau đó các bác sĩ ngạc nhiên khi Hitler thuật lại rằng Unity bày tỏ nguyện vọng được quay về Anh.

"Ơn cứu mạng"

Cuộc thăm hỏi không những làm đảo lộn lịch trình làm việc của Hitler, mà còn làm Hitler xúc động mạnh, không còn hứng thú tiếp tục buổi lễ. 21h07 phút, sau khi đọc diễn văn, Hitler rời Burgerbraukeller. 13 phút sau, một quả bom phát nổ. 8 người chết, 60 người bị thương.

Goebbel cùng Hitler dùng tàu hỏa đến Berlin.

Goebbel ghi trong nhật ký: “Führer và chúng tôi thoát chết một cách thần kỳ. Nếu tổ chức như mọi năm thì chẳng còn ai trong chúng tôi sống sót. Führer được phù hộ bởi những sức mạnh vô biên. Người chỉ đi khi hoàn thành sứ mệnh.”

Với Hitler, cô gái Anh Valkyrie ngày 8/11/1939 là lá bùa cứu mạng.

Tháng 12, Unity được chuyển sang một bệnh viện tại Bern (Thụy Sĩ). Lady Redesdale và em gái Debora sang đón Unity trở về Anh.

Unity Valkyrie Mitford mất ngày 25/5/1948 khi vừa tròn 33 tuổi. Ba năm trước, Hitler cũng đã tự kết liễu đời mình ở tuổi 56, ngày 30/4/1945. Việc cuối cùng có lẽ để an ủi Eva Braun, người tình lép về và nhợt nhạt’ so với Unity là một đám cưới vội vàng dưới hầm ngầm tại Berlin.

Lady Redesdale cho khắc dòng chữ trên bia mộ con gái tại nghĩa trang Swinbrook (Oxfordshire) “Say not the struggle availeth”.

Cuộc đời Unity Mitford còn rất nhiều bí ẩn. Phần hai “Hậu duệ Hitler và những bí ẩn chưa có lời giải đáp” sẽ cung cấp cho bạn đọc đôi điều xung quanh những ngày cuối cùng của thiếu nữ Anh đã làm mê đắm Hitler.

Bài thể hiện quan điểm và cách hành văn riêng của tác giả, một nhà báo tự do sống tại Paris.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn