Robot trợ lý Nadine giống hệt con người

Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20184:00 SA(Xem: 4184)
Robot trợ lý Nadine giống hệt con người

Với mong muốn được đem đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người già, những nhà nghiên cứu đã cho ra đời robot Nadine, một robot với hình dạng của một người phụ nữ với mái tóc màu nâu, làn da mềm mại và một khuôn mặt có thể biểu hiện cảm xúc khi trò chuyện.

Nadine cao 1,7 mét, bằng chiều cao của Nadia Thalmann, là người đã phát triển và sản xuất ra Nadine. Bộ não của Nadine được xây dựng tương tự với Siri của Apple. Những công nghệ bên trong giúp cho Nadine có thể biểu hiện những cảm xúc thông qua khuôn mặt và cử điệu trong khi nói. Nadine có thể nhận diện được khuôn mặt của những người quen, lưu trữ lại những đoạn hội thoại đã từng tham gia. Đó là lý do mà Nadine được nghiên cứu để sử dụng như một người bạn đồng hành với những người tự kỷ hay người già bị bệnh mất trí nhớ.

Bộ não của Nadine được xây dựng tương tự với Siri của Apple.
Bộ não của Nadine được xây dựng tương tự với Siri của Apple.

Riêng tại Singapore, hiện tại Nadine được dùng như một thư ký. Mọi người nói rằng, rất khó để họ nhận biết được từ xa đây là người hay là một robot giống như người, vì diện mạo bên ngoài của Nadine rất giống với người thật, nó còn có thể giao tiếp với con người và biểu hiện cảm xúc qua khuôn mặt nên thật khó để mà nhận biết. Hơn thế nữa, trí tuệ thông minh nhân tạo được dùng cho Nadine là thứ có thể giúp Nadine ngoài việc phân tích, lưu trữ những dữ liệu về những người mà nó gặp được thì còn giúp cho Nadine có thể tự phát triển trí thông minh, sự hiểu biết và khả năng ngôn ngữ của chính mình sau những lần tương tác với nhiều người khác nhau.

Tại Singapore, hiện tại Nadine được dùng như một thư ký.
Tại Singapore, hiện tại Nadine được dùng như một thư ký.

Ngoài Nadine, Thanlmann và nhóm làm việc của mình vẫn tiếp tục nghiên cứu những robot khác để có thể giữ, theo dõi trẻ em, giúp chơi đùa với con nít và dạy ngôn ngữ cho chúng trong quá trình tương tác. Những robot này như những người thầy cô giáo, cũng như những vú nuôi cho các em. Tuy nhiên, để robot có thể làm tốt nhiệm vụ của một con người thực thụ, điều đó chắc chẳng xảy đên bao giờ.

Những robot này như những người thầy cô giáo, cũng như những vú nuôi cho các em.
Những robot này như những người thầy cô giáo, cũng như những vú nuôi cho các em.

Con người đang cố gắng tạo ra nhiều robot để thay thế dần cho vị trí của con người trong những vị trí nhất định. Tuy nhiên, có những nơi có thể thay thế được bằng máy móc, nhưng cũng có những nơi cần đến tình cảm của con người. Con người ta tạo ra quá nhiều thứ để bắt đầu trở nên lười biếng, trốn tránh những trách nhiệm, công việc cần đến tình cảm của chính con người. Robot có thể thay thế cho công việc, nhưng mãi mãi không thể thay thế cho con người.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn