Nguyễn Xuân Diện: VÌ SAO TRUNG QUỐC CHỌN BÃI TƯ CHÍNH?

Thứ Ba, 20 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 532)
Nguyễn Xuân Diện: VÌ SAO TRUNG QUỐC CHỌN BÃI TƯ CHÍNH?
baituchinh1922836_1482019
TẠI SAO TRUNG QUỐC CHỌN BÃI TƯ CHÍNH?

Nguyễn Xuân Diện

Bãi Tư Chính là địa danh được nhắc đến nhiều nhất, nóng bỏng nhất trên mạng xã hội trong khoảng nửa tháng nay. Các hãng thông tấn báo chí quốc tế có uy tín như BBC, RFI, RFA, AP, AFP, Reuters… cũng luôn cập nhật các bản tin về tình hình căng thẳng tại địa danh này.


Bãi Tư Chính hoàn toàn nằm trong thềm lục địa 350 hải lý và đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, tức là Việt Nam có quyền chủ quyền và quyền tài phán về Bãi Tư Chính. Bãi Tư Chính không phải là khu vực đang có tranh chấp giữa sáu bên liên quan là Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Vì vậy, việc Trung Cộng đưa tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 tới bãi Tư Chính là hành động côn đồ, và phải được gọi là xâm lược trắng trợn chủ quyền của Việt Nam.

Vì sao Trung Cộng chọn bãi Tư Chính là nơi gây hấn và xâm lược Việt Nam trong thời điểm hiện nay?

Nhiều bài báo, nhiều học giả đã lên tiếng phân tích vì sao Trung Cộng xâm lược Việt Nam trong lúc này. Đại loại là: Nội bộ đảng CS Trung Quốc đang có những rạn nứt, bất đồng; tình hình Đài Loan và HongKong đều căng thẳng; Chiến tranh Thương mại do Mỹ phát động đã làm kinh tế Trung Quốc suy yếu kéo theo những bất ổn về xã hội. v.v. Vì vậy, nhà cầm quyền Bắc Kinh đứng đầu là Tập Cận Bình phải phát động cuộc xâm lược Việt Nam tại bãi Tư Chính để giảm nhiệt trong nước và thu hút sự chú ý dư luận trong và ngoài nước ra ngoài biên giới Trung Quốc.

Nhưng tại sao Trung Cộng chọn bãi Tư Chính là điểm gây hấn và xâm lược?

Theo tôi, chọn bãi Tư Chính vì vị trí của nó. Nếu đặt bản đồ có bãi Tư Chính chồng lên bản đồ có lưỡi bò (đường chữ U, đường chín đoạn) thì bãi Tư Chính ở vào vị trí đầu lưỡi bò. Theo đó, Trung Cộng muốn nói với Việt Nam và thế giới rằng: Thứ nhất, tính từ đảo Hải Nam xuống phía Nam thì Hoàng Sa đã về tay Trung Quốc (từ năm 1974, bằng Hải chiến Hoàng Sa), Trường Sa cũng là nơi Trung Quốc nắm nhiều đảo (do cướp của Việt Nam năm 1988, bằng Hải chiến Trường Sa), thì nay cướp tiếp bãi Tư Chính nơi địa đầu của Biển Đông, và là điểm trọng yếu của hàng hải. Chỉ có bắt đầu từ Tư Chính thì mới gây được tiếng vang và thu hút được dư luận trong và ngoài Trung Quốc.

Thứ nhất, tính từ đảo Hải Nam xuống phía Nam thì Hoàng Sa đã về tay Trung Quốc (từ năm 1974, bằng Hải chiến Hoàng Sa), Trường Sa cũng là nơi Trung Quốc nắm nhiều đảo (do cướp của Việt Nam năm 1988, bằng Hải chiến Trường Sa), thì nay cướp tiếp bãi Tư Chính nơi địa đầu của Biển Đông, và là điểm trọng yếu của hàng hải. Chỉ có bắt đầu từ Tư Chính thì mới gây được tiếng vang và thu hút được dư luận trong và ngoài Trung Quốc.

Thứ hai, bãi Tư Chính là nơi có nguồn tài nguyên giàu có về dầu khí, nếu chiếm được, sẽ giải quyết việc không phải nhập dầu thô từ Venezuela xa xôi.

Thứ ba, bãi Tư Chính hiện đang có các hợp tác khai thác dầu khí giữa Việt Nam và các nước. Nhật Bản, Nga, Mỹ đều có sự hiện diện và có quyền lợi kinh tế ở đây, vì thế, gây hấn tại Tư Chính là công khai thách thức các nước này, và tỏ rõ ra một tay hảo hán không coi ai ra gì. Gây hấn và xâm lược Tư Chính vì vậy sẽ tạo tiếng vang lớn, thu hút dư luận và làm phân tán sự chú ý của các nước đối với tình hình Hongkong và Đài Loan, cũng như các vấn nạn trong nước, kể cả các mâu thuẫn nội bộ.

Nếu ví đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) là cái lưỡi của một con tắc kè thì đầu lưỡi của nó ở vào là bãi Tư Chính. Nó sẽ dùng cái đầu lưỡi này để tợp con mồi.

Chọn được điểm gây hấn và chọc mũi dao vào Bãi Tư Chính, Trung Quốc cũng chọn đúng thời điểm để khởi sự: Đó là trong nước thì Đài Loan cứng rắn đòi độc lập; Hongkong biểu tình nhiều tuần và ngày càng đông đảo người tham gia. Và Bắc Kinh chưa thể đưa ra quyết sách giải quyết ổn thỏa vấn đề Đài Loan và Hongkong. Bên ngoài, Trung Cộng phải căng ra để đối phó với các kiểu chiến tranh mà Tổng thống D.Trump của Mỹ đưa ra rất linh hoạt và cương quyết, khởi đầu là chiến tranh thương mại.
 
 
Thời điểm xâm lược bãi Tư Chính cũng đang là thời điểm “thuận lợi” nhìn từ phía Việt Nam: Về đối ngoại là đang gấp rút cho chuyến thăm lịch sử đến Mỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; về đối nội là các hội nghị trung ương để đi tới đại hội đảng cộng sản mà trọng tâm là vấn đề nhân sự.

Nhưng lại có ý kiến cho rằng hai anh em họ đang diễn...
Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 20 Tháng Tám 20196:08 CH
Khách
Nguyễn xuân Diện ,một thâm nho , một tiến sĩ Hán học của Bắc Hà . Cả bài viết , quanh quẩn chỉ lòng vòng ... ngọn cỏ , chỉ phơn phớt gió Xuân !!! Cái cốt lõi của vấn đề được viết , được tóm gọn đúng 13 chữ !
" Nhưng lại có ý kiến cho rằng hai anh em họ đang diễn... "

Xin đường sửa lại cho đúng hơn : " Nhưng lại có ý kiến cho rằng hai Bố Con họ đang diễn... " .
Vâng bố con cho thích hợp , chứ anh em thì quá nhẹ nhàng !
Trước khi Liên bang Sô viết rã đám ... thì có thể gọi là Anh Em , nhưng từ khi cái niêu cộng sản tanh bành , đông âu tan đàn xẻ nghé ! Tất cả đều qui về một mối : Xin được hội nhập , được giẫy chết chung , cùng Tư Bản chủ nghĩa !
Kể từ đó , lũ lĩ lãnh đạo kéo nhau sang chầu Thiên tử ngày 3-4 tháng 9 năm 1990 , tính Bố Con thể hiện keo sơn , gắn bó , giựt không đứt , giứt không ra ..... Không còn hoang đàn như năm 1979 nữa !!!
Cả nước coi như xong , và Mật ước Thành Đô 1990 trên đường trở thành hiện thực , thế thôi . Tiệm cận , tằm ăn dâu đang được thực thi ! Tây Nguyên thế chiến lược bao vùng , tưởng thú Nguyễn tấn Dũng từng hùng hổ áp đặt phải giao cho Tàu khựa ,đó là đảng lệnh , đó là đảng tính .
Ba đặc khu tưởng nuốt trôi , không ngờ mắc nghẹn bởi dân ba que SàiGòn . Nay Bãi Tư Chính ,mốt tới Côn Sơn .... và cứ thế ... múa rối nước là ngón nghề ruột ăn , tiền từ trong nước ra ngoài nước đã lâu ... lâu lắm rồi !

Từng bước từng bước thầm , chúng diễn với nhau , bố con chúng diễn hài trước 94 triệu dân Việt và thế giới . Để màu mè thêm phần sặc sỡ cho sân khấu , chúng cho vài diễn viên phụ đứng tạo cảnh ...đăng báo chụp hình , như thật !!!

Bố khỉ , toàn cảnh giả .Cảnh thật phải là cảnh dân SàiGòn xuống đường cả vạn người đòi xé nát dự luật bán nước , dâng nước năm 2018 , làm như dân Hồng Kông xuống đường , đòi thái thú Carrie Lam phải từ chức , bỏ đạo luật dẫn độ người HK về Hoa lục xét xử ...

Nếu dân Việt không dám nhấc đít đứng lên như dân HK ... dân Việt không dám phất cờ khởi nghĩa như hai bà Trưng .... thì Mỹ cũng thua , Trump cũng chạy ... đành chờ ngày kết thúc Trade War , gật đầu công nhận hai nước Trung cộng và csViệt Nam đều đã có nền kinh tế thị trường tự do !!!
Tổ cha bọn vô liêm sỉ , bọn nhổ đi liếm lại !!!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn