Lãnh đạo Lầu Năm Góc công du châu Á để cảnh cáo Trung Quốc- Thanh Phương RFI

Thứ Bảy, 03 Tháng Tám 201911:12 SA(Xem: 1412)
Lãnh đạo Lầu Năm Góc công du châu Á để cảnh cáo Trung Quốc- Thanh Phương RFI
vi.rfi.fr

Lãnh đạo Lầu Năm Góc công du châu Á để cảnh cáo Trung Quốc

Thanh Phương

mediaMark Esper (phải) và tổng thống Mỹ Donald Trump trong lễ nhậm chức tại Lầu Năm Góc, Arlington, Virginia, ngày 25/07/2019.REUTERS/Jonathan Ernst

Hôm nay, 03/08/2019, tân bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper đến châu Á để cảnh báo Bắc Kinh là kể từ nay Hoa Kỳ rảnh tay để cạnh tranh với kho vũ khí của Trung Quốc trong khu vực.

Chặng đầu tiên của chuyến công du châu Á kéo dài một tuần là Sydney, Úc. Sau đó, ông Esper sẽ lần lượt đi thăm New – Zealand, Nhật Bản, Mông Cổ và Hàn Quốc.

Theo hãng tin AFP, lãnh đạo Lầu Năm Góc cho biết ông chọn châu Á để mở chuyến công du ngoại quốc đầu tiên kể từ khi tuyên thệ nhậm chức ngày 23/07, « để tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với khu vực, trấn an các đồng minh và các đối tác trong khu vực ».

Tại Sydney, ngày mai, ông Esper sẽ cùng với ngoại trưởng Mike Pompeo họp với hai bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại Giao Úc.

Chuyến công du châu Á của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ diễn ra ngay sau khi hôm qua, Washington chính thức rút ra khỏi hiệp ước về tên lửa tầm trung INF ký với Liên Xô vào thời chiến tranh lạnh.

Như vậy là kể từ nay, Hoa Kỳ rảnh tay để cạnh tranh với Trung Quốc. Kho vũ khí của nước này chủ yếu là những vũ khí bị cấm chiếu theo hiệp ước INF, mà Bắc Kinh chưa hề ký kết.

Tại Sydney hôm nay, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cho biết Washington muốn nhanh chóng triển khai các tên lửa tầm trung mới ở châu Á, để đối phó với sự lớn mạnh của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Esper không nói rõ là các tên lửa đó sẽ được đặt ở đâu. Ông cũng khẳng định là Hoa Kỳ sẽ không lao vào một cuộc chạy đua vũ trang.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 03 Tháng Tám 20196:30 CH
Khách
Phải đập chết toàn bộ bọn chệt chinese chó đẻ , chệt chó đói , chệt chó ghẻ , chệt chó dại , chệt chó thúi , chệt chó chết <=> bọn china điên dại , ngông cuồng , đần độn , man di mọi rợ <= > bọn chun quốc chun hang chuột , chui lổ chó láu cá chó <=> bọn chun hoa heo héo , chun hoa thúi xạo ke , nổ banh hán . Phải cho bọn chệt chinese súc vật điên dại đớp NUCLEAR BOMB , SMART BOMB , MISSILE cho chết con đỉ mẹ tổ tiên sư cha toàn bộ bọn chệt chó chết chúng nó vì cái thói lưu manh , côn đồ , mất dại . bọn chệt súc vật chúng mầy chuẩn bị đi đời nhà ma không còn sót một đứa nấu ' cao chệt cốt ' . bọn chệt chó chết chúng mầy nên lo đớp cứt trộn tàu hủ thúi rồi chờ ngày đớp NUCLEAR BOMB , SMART BOMB , MISSILE để xuống địa nhục cùng một lượt cho vui . only 1 dog = 1.400 millions mental chinese . No dumb dogs and 1. 400 millions mental chinese .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn