Vòng xoay nhân quả: Làm thiện gặp thiện, làm ác gặp ác

Thứ Năm, 01 Tháng Tám 20197:00 CH(Xem: 3030)
Vòng xoay nhân quả: Làm thiện gặp thiện, làm ác gặp ác

Vòng xoay nhân quả, thiện ác có báo, là thiên lý tồn tại khách quan, nó không thuận theo ý muốn chủ quan của con người mà hoán chuyển. Khi một người làm một việc thiện giúp người thì thuận theo vòng xoay nhân quả ấy, người đó cũng sẽ được người khác giúp khi gặp hoạ nạn. Ngược lại, khi một người làm việc ác hại người thì người ấy cuối cùng cũng nhận phải điều tương tự.

Vòng xoay nhân quả: Làm thiện gặp thiện, làm ác gặp ác
(Ảnh qua wemedia.ifeng.com)

Cổ ngữ nói: “Thiên đạo vô thân, thường dữ thiện nhân”, ý nói đạo trời không phân biệt người thân thích, đối xử công bằng với chúng sinh, nhưng làm việc thiện hướng thiện là phù hợp với đạo trời, cho nên đạo trời đối với những người hành thiện đều có sự quan tâm chiếu cố, giúp đỡ người thiện lương, khiến cho quá trình làm việc của họ giống như có thần trợ giúp vậy.

Người xưa tin tưởng vào luật nhân quả, coi trọng nghĩa mà xem thường lợi ích, khi người khác cần giúp đỡ thì giúp đỡ họ, dùng lòng từ bi mà đối đãi với tất cả sự vật, kết quả được đền bù, phúc đức quảng đại, người lương thiện được trời phù hộ, cũng bởi vì họ tích đức mà được.

Thời Bắc Tống, Lâm Tích là người tỉnh Nam Kiếm, thuở thiếu niên vào kinh ứng thi, dọc đường có trú tại nhà trọ ở Thái Châu, tại phòng trọ có nhặt được một cái túi vải, bên trong có mấy trăm viên ngọc châu quý giá. Lâm Tích hỏi chủ nhà trọ: “Xin hỏi, hôm qua ai đã ở trọ tại phòng này?”

Chủ nhà trọ nói là một người buôn bán rất giàu có, Lâm Tích liền nói với chủ nhà trọ: “Đó là bạn của tôi, nếu anh ta quay lại thì hãy bảo anh ta đến kinh thành, bằng mọi cách tìm hỏi Lâm Tích, phiền ông đừng quên không là hỏng việc.”

Dù đã nói vậy, nhưng Lâm Tích vẫn sợ chủ nhà trọ quên mất, nên lại viết ở trong phòng trọ địa chỉ của mình ở trên kinh thành để người phú thương đó tìm đến.

Không lâu sau, người phú thương tên Trương Khách trong lúc lấy ngọc châu ra để bán mới phát hiện ngọc châu đã bị thất lạc, ngẫm nghĩ: “Mình bôn ba mấy năm chỉ chọn được bao ngọc châu này, bây giờ đã mất rồi làm thế nào kiếm sống đây?” Ông vội vàng xuôi theo con đường tìm trở lại nhà nghỉ đó. Sau khi nghe ông chủ nhà nghỉ nói những lời nhắn mà Lâm Tích để lại, vị phú thương lập tức đuổi đến kinh thành tìm Lâm Tích.

Sau khi Lâm Tích xác minh đúng liền trả lại đủ số ngọc châu, Trương Khách cảm kích không ngừng, bỏ ra một nửa số ngọc châu để tạ ơn Lâm Tích, nhưng Lâm Tích kiên quyết từ chối không nhận. Trương Khách hết lòng cảm tạ, đem một nửa số trân châu bán đi, số bạc thu được Trương Khách cùng với Lâm Tích làm chay ở chùa để cầu phúc cho Lâm Tích nhằm báo đáp ân huệ trả lại ngọc châu.

Về sau, Lâm Tích tham gia khoa thi và đỗ ngay trong lần thi ấy. Sau này, Lâm Tích đỗ tiến sĩ và được phong làm phán quan tuần châu.

Một lần, Lâm Tích làm thẩm phán của vụ “hải tặc án”, quan trên vì muốn có chiến tích tốt trình lên triều đình để tranh công, nên đã uy hiếp Lâm Tích phải xét xử trừng phạt nặng vụ án này, hơn nữa còn hứa hẹn nếu làm tốt sẽ tiến cử Lâm Tích lên chức.

Lâm Tích không vì lợi ích bản thân mà thay đổi án, kiên trì chấp hành theo lẽ công bằng của luật pháp, thông qua điều tra nhiều mặt, cho rằng vụ án này chứng cứ chưa đầy đủ liền tuyên bố thả tự do cho 58 người vô tội bị oan. Vị quan trên kia không lâu sau bị triều đình miễn chức, Lâm Tích sau này làm lên đến ngôi vị Tam Công (ba chức quan cao nhất trong triều đình). Hai người con trai của ông cũng nhiều lần đảm nhiệm các chức quan lớn.

Cổ nhân nói: “Làm việc thiện được thiện báo, làm điều ác gặp ác báo, nhà nào tích thiện nhà đó được may mắn, nhà nào hành ác sẽ gặp tai ương”. Người lương thiện chứa lòng từ bi luôn suy nghĩ vì người khác, phẩm chất cao thượng của họ khiến cho người và Thần đều khâm phục, vòng xoay nhân quả sẽ đưa hết thảy phúc đức đến với họ, hết thảy tai họa rời xa họ.

“Cảnh do tâm tạo, cảnh tùy tâm chuyển”, một người muốn đắc được may mắn hay chiêu mời tai họa tất cả đều là do nhân tâm của người ấy như thế nào. Vì vậy từ xưa đến nay người ta đều khuyên con người hướng thiện, cũng không phải là không có nguyên nhân.

An Hòa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn