Người Lính và Quê Hương ( TVQ Úc Châu chuyển )

Thứ Sáu, 19 Tháng Bảy 20198:35 SA(Xem: 582)
Người Lính và Quê Hương ( TVQ Úc Châu chuyển )

lyhuong.net


“… Sự hiện diện đông đủ của quý vị, của quý chiến hữu ngày hôm nay đã nói lên cái tình cảm thân thương dành cho những người đã từng chiến đấu, hy sinh và bây giờ đang bị tàn tật trong suốt cuộc đời còn lại … Chúng tôi rất xúc động, … các anh em chúng tôi cũng đã từng chiến đấu nhưng chúng tôi may mắn hơn … là chúng tôi không bị thương hoặc [chỉ] bị thương nhẹ, không bị tàn tật. Và sau khi ở tù “cải tạo” 5 năm, 10 năm, 15 năm, chúng tôi đã đến được bến bờ tự do. Chúng tôi may mắn hơn những anh em của chúng tôi còn đang ở quê nhà … Đội Hậu Duệ QLVNCH là con em của các chiến sĩ QLVNCH … thương xót những người đã hy sinh một phần thân thể cho đất nước, cho chúng ta được tự do, do đó ngày hôm nay buổi gây quỹ này, tất cả số tiền thâu nhận sẽ được gởi về cho các Thương Phế Binh, cho các Quả Phụ ở quê nhà …” – đó là những lời bày tỏ đầy cảm xúc của ông Hoàng Chính Đan (Chủ Tịch Hội CQN QLVNCH/VIC) về buổi văn nghệ gây quỹ với chủ đề “Người Lính và Quê Hương” do Đội Hậu Duệ QLVNCH/VIC tổ chức với sự hỗ trợ của Hội CQN QLVNCH/VIC.

Buổi văn nghệ gây quỹ được tổ chức vào Chủ Nhật, 30/06/2019, tại Đền Thờ Quốc Tổ, Sunshine, với sự hưởng ứng đông đảo của đồng hương. Trước khi bước vào phần văn nghệ, một số quan khách được mời lên phát biểu, sau ông Hoàng Chính Đan là ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang Úc Châu), cô Nguyễn Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC) và ông Lê Thành Nhân (Đội Trưởng Đội Hậu Duệ).

Ông Nguyễn văn Bon đưa ra 2 hình ảnh tương phản – Một bên là chính phủ VNCH chăm lo cho đời sống của người dân, điển hình nhất là việc giúp đỡ, bố trí nơi ăn chốn ở cho người dân Miền Bắc di cư vào Nam năm 1954 và một bên là nhà cầm quyền CSVN thì tìm mọi cách để cướp đoạt đất đai, tài sản của người dân, gần đây nhất là vụ Vươn Rau Lộc Hưng. … Ông Bon tin rằng những việc làm cần thiết và đáng quý của Đội Hậu Duệ sẽ giúp cho các Thương Phế Binh tại quê nhà thấy rằng họ còn được các con em chân tình quan tâm như một người ân.

Cô Phượng Vỹ ngỏ lời cám ơn Đội Hậu Duệ và bày tỏ cảm nghĩ – “… Tất cả những công việc làm cho những người lính, những người đứng ra phục vụ cho đất nước Việt Nam, đất nước Úc thì sự tri ân của chúng ta không bao giờ đủ cũng không bao giờ dư thừa (When we come to acknowledge and pay tribute to our service men and women it’s never enough and it’s never redundant)”.

Ông Lê Thành Nhân, là người mang nặng trách nhiệm về phần tổ chức cho buổi gây quỹ, phát biểu – “… Mục tiêu của sự thành lập Đội Hậu Duệ (2013) là yễm trợ, ủy lạo cho Thương Phế Binh và Quả Phụ Tử Sĩ QLVNCH đang còn sống tại Việt Nam, những người đã hy sinh một phần thân thể của mình trong công cuộc bảo vệ tổ quốc trước họa xâm lăng của chủ nghĩa CS phi nhân … đây là món nợ mà chúng ta phải trả. … Nay cuộc chiến vẫn chưa tàn, vẫn được tiếp nối với một hình thức đặc biệt, đó là cuộc chiến không cân sức về vũ lực giữa nhân bản và phi nhân. … Cách xa Việt Nam nữa vòng trái đất nhưng chúng tôi, Đội Hậu Duệ QLVNCH, vẫn luôn xem mình là một trong những lực lượng trong cuộc chiến đó…”

Tiếp theo, ông Nhân đã cho trình chiếu một số hình ảnh của các Thương Phế Binh ở quê nhà đang được bảo trợ và đặc biệt là những Quả Phụ Tử Sĩ có chồng hy sinh từ năm 18, 19 tuổi cho tới bây giờ 80, 90 tuổi vẫn ở vậy nuôi con, nuôi cháu.

Buổi văn nghệ được nhóm hợp ca Hội Phụ Nữ CĐNVTD/VIC mở màn với ca khúc “Chiến Sĩ Vô Danh” (Phạm Duy) – một ca khúc bi hùng nói về người lính QLVNCH được bắt đầu với câu “Mờ trong bóng chiều” mà ý nghĩa, trong hoàn cảnh hiện tại, tương đương với câu nói của Tướng MacAthur: “Old soldiers never die, they just fade away” (Những người chiến sĩ không bào giờ chết mà chỉ mờ dần [trong bóng chiều]).

Chương trình văn nghệ “Người Lính và Quê Hương” đã được chuẩn bị rất chu đáo với sự đóng góp của các nghệ sĩ Anh Đào, Nghiêm Lệ, Thu Hằng, Kim Chi (ngâm thơ), Triệu Minh và các Nhóm Hợp Ca Hội Phụ Nữ CĐNVTD/VIC, Nhóm Hợp Ca Cựu Quân Nhân, Nhóm Mây Hồng, Nhóm Múa Thiên Ân, Nhóm Văn Thơ Nhạc. Các ca khúc trình bày chất chứa tình tự, tâm tư của người lính tiền tuyến và người ở hậu phương đã làm sống lại những hình ảnh oai hùng và đau thương của người lính, vợ lính QLVNCH trong cuộc chiến. Hình ảnh oai hùng đã được khắc ghi vào tâm trí của người dân còn nỗi đau thương thì không dừng lại khi đất nước đã có “hòa bình” mà vẫn đeo đuổi và kéo dài mãi cho đến tận hôm nay trên các mãnh đời bất hạnh của những Thương Phế Binh và Quả Phụ Tử Sĩ đang sống vất vưởng tại quê nhà.

Ca sĩ Anh Đào đã không cầm được nước mắt khi trình bày ca khúc “Tám Điệp Khúc” (Anh Việt Thu) với những hình ảnh của các cô nhi, của người quả phụ hay bà mẹ già đang khóc lóc thảm thương, vật vã bên cạnh chiếc hòm gỗ thô sơ đã làm cho nhiều người phải ngậm ngùi. Và màn cuối của chương trình, Anh Đào qua ca khúc “Người Tình Không Chân Dung” (Hoàng Trọng & Dạ Chung).với màn hoạt cảnh người thiếu phụ (Hồng Châu) bước đến, thắp nhang, quỳ lạy rồi nằm xuống ôm ngôi mộ đắp vội của người lính vừa mới hy sinh như truyền “hơi ấm vòng tay ôm của một người vợ hiền” đã dấy lên hình ảnh xót xa, đau thương, nghiệt ngã của những cánh hoa thời loạn.

Chương trình có phần xổ số, karaoke, và với sự đóng góp công sức của rất nhiều thiện nguyện viên mọi người được phục vụ phần ăn tối (ngồi) tại chổ trong một khung cảnh thân tình, ấm cúng. Ấm cúng hơn cả là sự hưởng ứng và tấm lòng nhiệt thành của đồng bào.

Tất cả những sự đóng góp, ít hay nhiều, đều là tình nghĩa của đồng bào hải ngoại dành cho các Thương Phế Binh và Quả Phụ Tử Sĩ tại quê nhà mà ông Lê Thành Nhân cho răng “đây là món nợ mà chúng ta phải trả” – một món nợ ân tình!

Melbourne
30/06/2019

Một số hình ảnh của buổi văn nghệ gây quỹ – https://photos.app.goo.gl/rKzcVSoAiTvxD1V29

Hình ảnh của cô Phúc An – https://photos.app.goo.gl/wCLUYYPA88u3jpjz5

Report this ad

Report this ad

Report this ad

Report this ad

Nguồn: http://www.lyhuong.net/au/index.php/shcd/325-325

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn