VN sẽ trả đũa vụ Tư Chính bằng cách gì?

Thứ Bảy, 13 Tháng Bảy 20198:19 CH(Xem: 2846)
VN sẽ trả đũa vụ Tư Chính bằng cách gì?

Trương Nhân Tuấn

Khu vực HYDZ 8 đi qua nằm trong các lô của PetroVN như thấy trong bản đồ, phía bắc của lô WAB-21 (Vạn An Bắc 21) mà Tàu cho sang nhượng từ 1994, cũng là khu vực có chứa lô 136-03 mà VN hợp tác với Repsol bị Tàu gàn trở mới đây. Ảnh: FB Song Phan

Báo chí nước ngoài đăng tin cho biết các tàu khảo sát địa chấn của TQ hơn một tuần nay mở cuộc thăm dò thềm lục địa của VN, khu vực bãi Tư Chính (TQ gọi là Vạn An Bắc). Khu vực này trong quá khứ TQ đã từng ký giấy phép (1992) cho phép hãng khai thác dầu khí Mỹ hoạt động. Vụ này tạm ngưng, vì phía VN đưa công ty khai thác của Mỹ ra tòa.

Vụ giàn khoan HY981 hồi năm 2014, phía TQ đưa vào khảo sát địa chấn khu vực chung quanh thềm lục địa đảo Tri Tôn (của VN), cách bờ biển VN 120 cây số.

Việc này bề ngoài làm quan hệ VN-TQ căng thẳng. Nhưng nếu ta xét thực chất vấn đề, rõ ràng VN và TQ “đóng tuồng” ở sân khấu Tri Tôn. Cách nói khác giàn khoan HD981 chỉ là “diện”, là “hỏa mù”. Bởi vì trong lúc hai bên VN và TQ chơi trò “bắn súng nước” chung quanh giàn khoan 981, dân chúng VN cũng reo hò ủng hộ cho phe mình bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, hải phận. Thì TQ bắt đầu công trình xây dựng trên 7 bãi đá (chiếm của VN năm 1988). Thời gian ngắn các bãi đá trở thành các đảo nhân tạo. Sau khi hoàn thành (chỉ 3 năm sau) các đảo này trở thành những căn cứ quân sự, bao gồm lực lượng không quân, hải quân với những phi trường, bến tàu (tàu chiến lẫn tàu ngầm), ra đa, những giàn hỏa tiễn chống hạm, chống tiếp cận…

Bây giờ nhìn lại, nếu thời đó dân chúng không bị “mờ mắt” trước sự kiện HD981 thì việc TQ xây dựng đảo chưa chắc đã xảy ra thông suốt. Bây giờ việc xây đảo (căn cứ quân sự) đã xong, thế giới coi như “chuyện đã rồi”, an ninh quốc gia VN bị đe dọa. Vùng “nhận dạng phòng không – ADIZ” ở biển Hoa Nam của TQ có thể tuyên bố bất kỳ lúc nào. Vùng biển Trường Sa, mà giới hạn là bãi Tư chính – Vũng Mây (TQ gọi là Vạn An Bắc), sẽ thuộc vùng kiểm soát của TQ, trên không cũng như dưới biển (dĩ nhiên bao gồm các quyền thuộc quyền chủ quyền về thềm lục địa, EEZ…)

Thời đó có “tượng đái” họ Phùng, người thống lĩnh quân đội VN, ở diễn đàn Sanggri-La có tuyên bố (để đời) rằng chuyện của VN và TQ là chuyện “của anh em trong nhà”. Dĩ nhiên, khi cho đó là “chuyện trong nhà” thì không quốc gia nào có thể can thiệp. (Nguyên tắc của hiến chương LHQ là không can thiệp vào nội bộ của quốc gia khác). Chớ nếu không, các nước như Mỹ, can thiệp. Thì việc TQ xây dựng các đảo nhân tạo cũng không thể xúc tiến.

Bây giờ TQ cho tàu bè đi khảo sát, làm địa chấn để dò tìm những mỏ dầu ở khu vực mà họ đã ký phép cho công ty Mỹ khai thác năm xưa. Báo chí đăng tải là tàu hải cảnh của VN có ra ngăn chặn.

Câu hỏi đặt ra là TQ thăm dò như vậy là có mục đích gì? Để khai thác tài nguyên ? Để đánh dấu những giới hạn khu vực biển theo bản đồ chữ U?

Bãi Tư Chính khá xa TQ. Phải chăng TQ tự tin vào “hỏa lực” ở các đảo nhân tạo (Chữ Thập, Châu Viên, Gạc Ma…) có thể bảo vệ được giàn khoan, nếu TQ quyết định khai thác lâu dài ở vùng này? Tình hình TQ “thập diện mai phục”, từ Hong Kong, Tân cương, Đài loan cho tới cuộc thương chiến với Mỹ. TQ có đủ lực lượng mở thêm “mặt trận” khác, nằm trong vùng “tiềm lực tối ưu” của VN hay không?

Hay là TQ muốn tìm món quà đáng giá để “tặng” cho ông Trump? Trên danh nghĩa hợp đồng giữa TQ và công ty khai thác dầu của Mỹ (thời đó là Creston) vẫn chưa hết hiệu lực. Chiêu “mượn hoa cúng Phật” này thật là siêu việt.

Tóm lại VN sẽ “trả đũa” TQ bằng cách gì? Vụ Đài loan đang vận động có ghế ở LHQ cũng là cách để VN “thọc vào sườn” TQ, nếu cha nội này chơi xấu.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 20 Tháng Bảy 20194:34 SA
Khách
QVN mua tau Ngàm de lam gi,mang hai chiếc ra choi cho thang tau may trai xem no lam gi .
Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy 20194:50 SA
Khách
So Đài Loan với vc, coi bộ khập khiểng dữ đa!
Đài Loan có đủ chủ quyền và binh lực.
việt cọng " phụ thuộc chệt cọng " đã từ lâu.
Nhiều lắm là bắn súng nước lai cho đở mất mặt rồi huề như hồi nẩm!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn