Tâm sự kỷ niệm 10 năm

Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu 20194:00 SA(Xem: 3231)
Tâm sự kỷ niệm 10 năm

Lê Công Định

Hôm nay tròn 10 năm ngày tôi bị bắt giam, thoạt đầu vì "tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN", sau đổi thành "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Buổi sáng lịch sử đó của cuộc đời đã vĩnh viễn thay đổi cuộc sống và lẽ sống của tôi.

Nếu trước đó dấn thân cho tự do và dân chủ là lý tưởng đơn thuần, mà mưu sinh vẫn chi phối hầu hết mọi hoạt động hàng ngày của tôi, thì giờ đây chuyển hóa dân chủ cho Việt Nam đã trở thành mục tiêu hàng đầu và mưu sinh lui vào thứ yếu.

Nghề luật sư từng là toàn bộ cuộc sống của tôi trong nhiều năm, nay nó chỉ còn là phương tiện cho các mục tiêu tôi theo đuổi. Thật may mắn khi không còn là thành viên của đoàn luật sư nào ở Việt Nam, nên không quy tắc hay điều lệ nào có thể ràng buộc tôi trong khuôn khổ của nó.

Sự cao quý và nghiệp vụ của nghề luật sư thật ra không phụ thuộc vào tờ giấy phép hành nghề, mà chính kiến thức, kinh nghiệm và uy tín làm nên một luật sư danh giá, nên nhà cầm quyền đã khá sai lầm khi tự đánh mất cơ hội trói buộc tôi vào một khuôn khổ hay định chế luật định.

Kỷ niệm 10 năm đến với tôi trong niềm hạnh phúc lớn khi cách đây 2 hôm, vào ngày 11/6/2019, hội Công lý cho Nạn nhân Formosa đã đệ đơn kiện tập đoàn Formosa cùng các công ty và cá nhân có liên quan, ra trước pháp luật Đài Loan. Đây là kết quả của nỗ lực phối hợp và cộng tác chuyên môn chặt chẽ giữa các luật sư Đài Loan, Pháp, Mỹ, Canada và Việt Nam nhiều tháng qua.

Hai tuần trước, nhóm luật sư quốc tế này đã mang Formosa ra trước Uỷ ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và sắp tới đây sẽ rước vong nó đến một tòa án Hoa Kỳ. Thành bại về pháp lý không quan trọng và càng không phải là mục tiêu tối hậu của nhóm các luật sư tranh đấu phi lợi nhuận.

Formosa phải trả giá cho những gì nó đã gây ra cho đất nước và người dân Việt Nam. Dù tội ác của nó có thể được bao che tạm thời ở đây, nhưng tên nó sẽ bị phỉ nhổ trên toàn cầu. Một ngày không xa nó sẽ phải chấm dứt hoạt động kinh doanh bẩn thỉu đó trong nhục nhã.

Con đường công lý của chúng tôi vẫn thênh thang phía trước ...!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)