Lãnh đạo biểu tình Hong Kong kêu gọi người dân tiếp tục xuống đường

Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu 201910:13 SA(Xem: 397)
Lãnh đạo biểu tình Hong Kong kêu gọi người dân tiếp tục xuống đường

Việc chính quyền Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ dường như chưa thể xoa dịu những người phản đối vốn muốn nó được rút hoàn toàn.

Người biểu tình leo qua rào chắn trong cuộc tuần hành phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong hôm 12/6. Ảnh: Reuters.

Người biểu tình leo qua rào chắn trong cuộc tuần hành phản đối hôm 12/6. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi cần cho chính quyền biết rằng người Hong Kong sẽ kiên trì và không ngừng biểu tình, trừ khi dự luật được rút hoàn toàn", Jimmy Sham, thành viên nhóm Mặt trận Nhân quyền Dân sự Hong Kong (CHRF), hôm nay cho biết, khẳng định nhóm này sẽ thúc đẩy tổ chức biểu tình vào ngày 16/6.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam trước đó có động thái nhượng bộ khi tuyên bố hoãn thảo luận dự luật "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" sửa đổi. Tuy nhiên, bà Lam nhấn mạnh dự luật sẽ không được rút hoàn toàn, bởi chính quyền đặc khu vẫn cần giải quyết những lỗ hổng pháp lý.

Jimmy Sham gọi dự luật là "con dao" tấn công vào thành phố. "Nó gần như đã chạm tới trái tim của chúng tôi. Giờ đây chính phủ nói rằng họ sẽ không thúc đẩy nó, nhưng cũng từ chối rút nó ra", Sham nói thêm.

Sau khi được Anh trao trả về Trung Quốc năm 1997 theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ", Hong Kong được quyền duy trì hệ thống pháp lý riêng, độc lập với Trung Quốc đại lục. Dự luật sửa đổi được chính quyền Hong Kong đề xuất hồi tháng 2, cho phép đặc khu này bàn giao nghi phạm tới các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa ký hiệp ước dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục.

Hong Kong rơi vào hỗn loạn hôm 9/6 khi hàng trăm nghìn người xuống đường biểu tình phản đối dự luật. Nhiều người lo ngại dự luật có thể làm ảnh hưởng của Trung Quốc đại lục gia tăng, đồng thời khiến họ bị điều chỉnh bởi một hệ thống pháp luật khác. Cuộc biểu tình thứ hai diễn ra hôm 12/6, khiến Hội đồng Lập pháp Hong Kong phải hoãn phiên thảo luận dự luật trước sức ép của hàng chục nghìn người bao vây bên ngoài.

Trưởng đặc khu Lam hôm nay cho biết chính quyền Hong Kong chấp nhận những chỉ trích và sẽ lắng nghe ý kiến về dự luật với thái độ cởi mở hơn. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh dự luật sẽ không được rút hoàn toàn bởi chính quyền đặc khu cần giải quyết những lỗ hổng pháp lý.  

Ánh Ngọc (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn