Donald Trump cảnh báo "cuộc cạnh tranh cường quốc" với Nga, Trung

Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 201710:00 CH(Xem: 2188)
Donald Trump cảnh báo "cuộc cạnh tranh cường quốc" với Nga, Trung

Đài CNN gọi đây là điểm mới trong tài liệu chiến lược này của ông Donald Trump "đáng để đưa lên mặt báo", nó nói rõ Nga và Trung Quốc "muốn định hình một thế giới đối nghịch với những lợi ích và giá trị của Mỹ".

Theo New York Times, đây là sự thay đổi cơ bản nếu so với cách ông Obama xem Trung Quốc là đối tác trong việc chống lại các mối đe dọa toàn cầu từ chương trình hạt nhân Iran đến biến đổi khí hậu.

Thậm chí, Chiến lược An ninh Quốc gia mới của ông Donald Trump còn xác định Nga và Trung Quốc là "các cường quốc xét lại".

Ông Donald Trump cảnh báo cuộc cạnh tranh cường quốc với Nga, Trung - Ảnh 1.

Ông Donald Trump phát biểu tại tòa nhà Ronald Reagan ở Washington. Ảnh: Reuters

Trong đó, Mỹ nhận định Moscow là một nhân tố tiêu cực trên trường quốc tế và Washington coi Moscow là một đối thủ. Điều này nghe có vẻ xa lạ với những ý muốn đã bộ lộ trước đó của ông Donald Trump về một mối quan hệ nồng ấm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu tại tòa nhà Ronald Reagan ở Washington, ông Donald Trump khẳng định Mỹ đang đối mặt với một kỉ nguyên cạnh tranh mới. Dù khẳng định Nga và Trung Quốc là những "cường quốc đối thủ", nhưng ông Donald Trump cũng nhấn mạnh Washington phải nỗ lực xây dựng "đối tác lớn với họ".

Như một minh chứng cho tinh thần hợp tác mới đó, ông chủ Nhà Trắng đề cập tới cuộc điện đàm nhận được từ Tổng thống Nga Putin, trong đó ông chủ điện Kremlin mở lời cảm ơn những thông tin tình báo từ CIA đã giúp Nga phá một âm mưu khủng bố.

Tổng thống Mỹ mô tả bốn trụ cột trong Chiến lược An ninh Quốc gia mới được hình thành từ quan điểm chính sách đối ngoại "Nước Mỹ trên hết" của mình, nhưng không đề cập tới vấn đề nhân quyền hay sở hữu trí tuệ, giới chỉ trích nhận định.

Bốn trụ cột nói trên bao gồm bảo vệ đất nước, thúc đẩy thịnh vượng của Mỹ, duy trì hòa bình thông qua sức mạnh và nâng cao ảnh hưởng của Mỹ.

Tài liệu 68 trang này – vốn được giới chức Nhà Trắng bắt tay vào soạn thảo từ 11 tháng trước, cũng cho thấy sự trở lại của những lời hứa từ chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Nó thể hiện dứt khoát rằng Mỹ sẽ không còn nhắm mắt làm ngơ với những vi phạm, gian lận hay hành động gây hấn thương mại.

Đỗ Quyên (Theo BBC, CNN)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn