Bưng bít thông tin trong cả nhà tù nhỏ lẫn nhà tù lớn

Thứ Năm, 30 Tháng Năm 20192:00 SA(Xem: 4657)
Bưng bít thông tin trong cả nhà tù nhỏ lẫn nhà tù lớn

Phạm Đoan Trang

Cô Huệ - chị gái của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá (SN 1995, án 7 năm) - sáng nay đã đến trại An Điềm (Quảng Nam) thăm nuôi em trai, và “may mắn” được quản giáo cho gặp Hoá.

Hoá đã kịp thời thông tin cho chị mình về tình hình trong tù thời gian qua. Thì ra Hoá bị công an quản giáo ở trại đánh đập, biệt giam, cùm chân 10 ngày. Vốn trước đó, anh Hoá đã gửi nhiều thư về nhà, thư khiếu nại về điều kiện giam giữ trong tù. Cán bộ trại nói với Hoá là đã chuyển thư của Hoá đi hết, trong khi sự thực là lại “ỉm” sạch, không gửi đi một lá thư nào. Hoá cự lại, đôi bên tranh cãi, trại lập biên bản với nhiều chỗ trống ép Hoá ký nhưng anh không chịu. Vậy là trại kết tội Hoá cứng đầu, khó bảo, không tuân thủ quy định, không nghiêm túc chấp hành bản án, v.v. và kỷ luật cùm chân anh 10 ngày.

Hiện giờ Hoá đã bị chuyển ra phân trại K1 và sẽ còn tiếp tục bị giam riêng. Hoàng Đức Bình, Nguyễn Bắc Truyển và các anh em tù nhân lương tâm khác vẫn bị giam tại khu K2 và không được cho biết thông tin gì về tình hình của Hoá, nên vẫn tiếp tục tuyệt thực. Tính đến hôm nay (28/5), họ đã tuyệt thực sang ngày thứ 16 và yếu dần.

* * *

Nói chuyện luật pháp, nhân quyền với công an, quản giáo, hay cán bộ cộng sản nói chung là thừa. Tuy nhiên, thân nhân các gia đình có người bị tù cần biết rằng: 1, mọi người tù đều có quyền được tiếp cận thông tin hệt như các công dân bình thường; 2, thông tin làm nên sự hiểu biết và sức mạnh, nên mọi cán bộ, chiến sĩ công an cộng sản đều ra sức bưng bít, quyết giữ người dân trong tình trạng không có thông tin, để họ mãi mãi ở thế yếu, từ đó dễ bề hành hạ, hà hiếp họ; 3. Khi kẻ ác biết rằng chúng không phải chịu trách nhiệm gì về tội ác của chúng thì sẽ không bao giờ chúng ngừng ác.

Vì vậy, cái mà người dân lương thiện cần làm là trang bị thông tin cho mình, cho nhau, và luôn tìm mọi cách để kẻ ác phải chịu trách nhiệm, chịu thiệt hại vì hành động của chúng, dưới bất kỳ hình thức nào
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo