Hàn Quốc : 100 năm điện ảnh và một Cành cọ vàng

Thứ Hai, 27 Tháng Năm 20194:00 SA(Xem: 2598)
Hàn Quốc : 100 năm điện ảnh và một Cành cọ vàng
vi.rfi.fr

Hàn Quốc : 100 năm điện ảnh và một Cành cọ vàng

Thu Hằng

mediaCành cọ vàng, giải thưởng cao quý nhất của Liên Hoan Phim Cannes.REUTERS/Regis Duvignau

Bộ phim Parasite(Kẻ ăn bám) và đạo diễn Bong Joon Ho trở thành niềm tự hào tại Hàn Quốc, từ người hâm mộ đến truyền thông và tổng thống Moon Jae In. Hàn Quốc nhận được Cành cọ vàng đầu tiên vào lúc nền nghệ thuật thứ bảy ở nước này tròn 100 tuổi.

Ngày 26/05/2019, trên Twitter và nhiều mạng xã hội khác, tổng thống Hàn Quốc viết : « Vị trí của văn hóa ‘sóng Hàn’ (hallyu) đã tiến thêm một bậc. Thật vinh dự và tôi rất vui vì giải thưởng được trao như rất nhiều người dân Hàn Quốc khác yêu những bộ phim của chúng ta ».

Tổng thống Moon Jae In không quên thể hiện « niềm tự hào » về vị đạo diễn 49 tuổi, « từ năm 12 tuổi đã từng bước xây dựng giấc mơ riêng để trở thành một nhà làm phim nổi tiếng thế giới ».

« Đạo diễn Bong đã để lại dấu ấn trong lịch sử điện ảnh Hàn Quốc khi được trao giải Cành cọ vàng ở Liên Hoan Phim Cannes nổi tiếng » là nhận xét của nhật báo Dong-A Ilbo. Hãng tin Yonhap viết « người dân Hàn Quốc biết ơn ông ».

Hàn Quốc đã phải chờ đến 17 năm, kể từ khi đạo diễn Im Kwon Taek, được mệnh danh là « cha đẻ của nền điện ảnh Hàn Quốc », được trao giải Đạo diễn xuất sắc với bộ phim Say vì phụ nữ và hội họa (Chihwwaseon), để có được giải thưởng danh giá thứ hai, dù điện ảnh Hàn Quốc vẫn thường xuyên được mời tham dự Liên Hoan Phim Cannes.

Bộ phim Parasite sẽ được công chiếu trước tiên ở Seoul vào ngày 30/05/2019, tiếp theo là từ tháng 06 đến tháng 12 tại 192 nước, một kỷ lục cho một bộ phim Hàn.

Cũng như tổng thống Moon Jae In, nhiều người dân Hàn Quốc đang nóng lòng chờ phim ra rạp. Một người sử dụng mạng Twitter bình luận : « Nếu một bộ phim nghệ thuật chứng tỏ rằng có thể mang lại lợi nhuận, thì nền điện ảnh Hàn Quốc sẽ có một bước nhảy vọt mới ».

Còn theo nhận định với AFP của Jason Bechervaise, một nhà phê bình điện ảnh, giải Cành cọ vàng là lời quảng bá hữu hiệu nhất tại Hàn Quốc từ giờ đến khi bộ phim được công chiếu, « ngoài ra, phim còn có cơ hội trở thành bộ phim Hàn Quốc đầu tiên được đề cử tranh giải Oscar ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn