‘Chúng nó lại cắn nhau’

Thứ Sáu, 17 Tháng Năm 20194:00 SA(Xem: 1421)
‘Chúng nó lại cắn nhau’
‘Chúng nó lại cắn nhau’ là cách nói của dân gian am hiểu chính trị khi chứng kiến hiện tượng một số quan chức cao cấp ‘bỗng dưng’ bị báo chí quốc doanh cho ‘lên thớt’ sát thời điểm diễn ra Hội nghị trung ương 10 vào giữa tháng 5 năm 2019.

33

Khi đó, một số tờ báo quốc doanh chợt ồn ào vụ ‘bắt Nhật Cường Mobile’, dù đây chỉ là một doanh nghiệp thuộc loại trung và chẳng có tiếng tăm gì. Chẳng bao lâu sau đó, thêm một đồn đoán ồn ào khác hé lộ: Nhật Cường là sân sau của Chung ‘Con’, tức Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Bầu không khí ồn ào trên xuất hiện cùng với tin ngoài lề về việc Nguyễn Đức Chung đang có khả năng được cơ cấu vào diện ‘cán bộ cấp chiến lược’, nhưng còn cao hơn thế - tức cơ cấu vào hàng ủy viên ‘Bê Xê Tê’ (Bộ Chính trị) tại đại hội 13 diễn ra vào năm 2021.

Cùng chung thân phận với Chung ‘Con’ còn có Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng công thương kiêm con ruột của cựu chủ tịch nước Trần Đức Lương. Vẫn là vụ ‘dùng xe công ra sân bay đón người nhà’. Trần Tuấn Anh cũng được đồn đoán sẽ vào bảng ‘cán bộ cấp chiến lược’ với hàm phó thủ tướng.

Và còn thêm vài thân phận khác cũng được ‘lên thớt’, như Hoàng Trung Hải - Bí thư thành ủy Hà Nội, liên quan đến việc ký tá hàng loạt văn bản chấp thuận cho thủ phạm gây thảm họa môi trường miền Trung là Formosa được thuê đất và xả thải vô tội vạ.

Tất cả tội trạng của những nhân vật trên chẳng hề oan sai chút nào.

‘Bản lĩnh dám nói’ của báo chí quốc doanh là như thế, chỉ thể hiện ra sát Hội nghị trung ương 10 chứ không phải vào những năm trước.

khi ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng có dấu hiệu ‘tịch’ bởi căn bệnh tai biến mạch máu não được đồn đoán ầm ĩ xảy đến với ông ta vào tháng 4 năm 2019, những dấu hiệu mới về trận chiến thư hùng mà không kém bẩn thỉu cũng lốm đốm hiện ra trên bộ mặt chính trị của đảng, giống hệt những triệu chứng ngoài da của ung thư di căn giai đoạn cuối.

Nguyễn Phú Trọng còn chưa ‘nằm xuống’, nạn loạn thần và đầy hứa hẹn cho nạn loạn sứ quân đã chồm lên. Hội nghị trung ương 10 và cuộc đấu đá lẫn ‘chém giết’ không thương xót tiền hội nghị này chỉ là một trong những câu chuyện ban đầu. Còn tương lai cho thời gian từ đó đến đại hội 13 của đảng cầm quyền, nếu còn có thể xảy ra đại hội đó, vẫn tái diễn những hội nghị trung ương không kém máu lửa của loạt hội nghị trung ương ngay trước khi đại hội 12 vặt vẹo diễn ra. Tức vẫn còn những cuộc đấu ghê gớm, không chỉ giữa các nhóm quyền lực mà bây giờ đã được lắp ghép bằng một khái niệm mới hơn và rất hữu cơ: ‘nhóm quyền lực - tài phiệt’.

‘Tự do’ của một số không nhỏ, và có lẽ ngày  càng lớn, của báo chí quốc doanh sẽ được phát huy đến mức đủ thâm và đủ dày, cung cúc phục vụ cho những ông chủ quyền lực và tài phiệt mới trong cái thế giới phe phái bát nháo và đạp lên đầu nhau để sinh tồn chính trị này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn