Úc Châu: Ngày Quốc Hận tại Thủ Đô Canberra ( TVQ, Úc, chuyển )

Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 20194:11 CH(Xem: 4894)
Úc Châu: Ngày Quốc Hận tại Thủ Đô Canberra ( TVQ, Úc, chuyển )

Úc Châu: Ngày Quốc Hận tại Thủ Đô Canberra

lyhuong.net

Kể từ ngày Miền Nam Việt Nam bị CSVN hoàn toàn cưỡng chiếm tính đến nay đã 44 năm và đã có biết bao nhiêu vật đổi sao dời nhưng tinh thần chống cộng thì vẫn tiềm tàng, mạnh mẽ.

Đã có hàng ngàn đồng bào từ các tiểu bang và có cả những người đến từ Canada, Hoa Kỳ cùng nhau kéo về trước tòa đại sứ CSVN tại Canberra vào sáng thứ Bảy 27/04/2019. Trong số hàng ngàn người từ khắp mọi nơi đỗ về có các em bé còn được ẳm bồng, các vị cao niên trên 80, 90 tuổi, có người phải chống gậy hay ngồi xe lăn, và nổi bật nhất là sự có mặt của đông đảo học sinh, sinh viên, các hậu duệ VNCH, các bạn trẻ thuộc nhóm VCAY (Vietnamese Community in Australia – Youth, NSW) và Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc (Dual Identity Leadership Program, VIC). Tất cả đều tham gia cuộc biểu tình với một hào khí đấu tranh cho quê hương và dân tộc đã nói lên tinh thần kiên trì và dứt khoát của con dân nước Việt đối với chế độ phi nhân, bán nước CSVN.

Các vị đại diện CĐNVTD tiểu bang, liên bang đã lần lượt lên án cái bản chất tàn ác, dã man còn hơn cả dã thú của CSVN, đồng thời vạch trần sự lụn bại, tệ hại trong mọi lãnh vực – từ chính trị, quốc phòng, tôn giáo, xã hội, cho đến y tế, phụ nữ & trẻ em, giáo dục.

Và một câu nói được cho là của Nelson Mandela (?) đã được nêu lên để phản ánh nguyên nhân của sự phá sản toàn diện của mọi lãnh vực dưới chế độ CSVN đều bắt nguồn từ bản chất và nền giáo dục “chẳng hề xấu hổ chỉ vì ngu” –

“Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào, không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử hoặc hỏa tiễn tầm xa. Chỉ cần hạ thấp phẩm chất giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của học sinh/sinh viên.

– Bệnh nhân chết dưới bàn tay của các bác sĩ của nền giáo dục đấy.
– Các tòa nhà sụp đổ dưới bàn tay của các kỹ sư của nền giáo dục đấy.
– Tiền bị mất trong tay của các nhà kinh tế và kế toán của nền giáo dục đấy.
– Nhân loại chết dưới bàn tay của các học giả tôn giáo của nền giáo dục đấy.
– Công lý bị mất trong tay các thẩm phán của nền giáo dục đấy.

Sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia.”

Chính cái bản chất và nền giáo dục “chẳng hề xấu hổ chỉ vì ngu” đã sinh sản ra vô số những người được gọi là lãnh đạo “đỉnh cao trí tuệ” thuộc loại “cờ lờ mờ”. Đã ngu si lại còn tàn ác, tham lam, hèn hạ thì việc bán nước, mất nước chỉ còn là thời gian sớm muộn nếu tuổi trẻ bị băng hoại, tinh thần dân tộc bị đui què, cùn nhụt.

Bày tỏ nổi giận dữ trước hiện tình đất nước đang trên bờ vực thẳm tăm tối, bên cạnh các vị đại diện CĐNVTD còn có sự tham gia của Chiến Sĩ Võ Đại Tôn, TS Lê Minh Nguyên và ông Hoàng Đình Khuê (Đảng Tân Đại Việt, đến từ Hoa Kỳ). Tiếp nối những cội tre già là sự trỗi mọc của thế hệ măng non. Đồng bào thật sự xúc đông khi nghe bé ELvis, em Clara Minh Tâm Nguyễn và cô Hoa Đoàn (hậu duệ NSW) cất cao giọng hát những bài ca đấu tranh. Càng xúc động hơn khi được nghe cô Hoa Đoàn và em Clara Minh Tâm Nguyễn chia sẻ cái nhìn của giới trẻ về chế độ CSVN.

Cô Hoa Đoàn lên án sự sát máu, trấn áp người dân của CSVN – “Sống với bộ máy CS, người Việt bị trắng trợn cướp đi những điều tưởng chừng như cơ bản nhất, họ phải giả câm, giả điếc, giả mù trước những sai trái bất công diễn ra hàng ngày trên đất nước Việt Nam”. Cô Hoa Đoàn kêu gọi – “Hởi những người trẻ hải ngoại hãy là tiếng nói, là con tim của đồng bào trong nước, hãy cùng đập một nhịp, hãy cảm nhận nổi khổ của đồng bào, hãy lên tiếng giúp họ, hay tạo áp lực hay đấu tranh hay làm tất cả những gì có thể và hãy bắt đầu ngay từ bây giờ.”

Em Clara Minh Tâm Nguyễn lên án luật An Ninh Mạng, sự vi phạm nhân quyền của CSVN – Tự tiện bắt bớ, truy tố, giam cầm, bỏ tù người dân với những bản án bất công. Em Clara nói lên nổi thất vọng đối với các nhà tài trợ, đầu tư, kinh doanh ngoại quốc vẫn tiếp tục bắt tay với CSVN chỉ vì quyền lợi riêng tư mặc dầu tình trạng nhân quyền tại Việt Nam càng ngày càng trở nên tồi tệ.

Tinh thần chống cộng không chỉ được thể hiện qua những lời phát biểu hùng hồn, những tiếng hô to đá đảo CSVN, những bài ca đấu tranh mà còn được bày tỏ qua cái tình cảm nồng ấm, tinh thần đoàn kết của người Việt tỵ nạn bằng sự ủng hộ đoàn biểu tình với hàng trăm ổ bánh mì (VIC), 2500 hộp xôi (NSW) và cùng nhau chia sẻ các thức ăn, nước uống mang theo.

Sau cuộc biểu tình trước tòa đại sứ CSVN, đồng bào lên xe hướng về Tượng Đài Chiến Tranh Việt Nam. Tại đây Cộng Đồng long trọng cử hành buổi lễ tưởng niệm bày tỏ lòng tri ân đến với các chiến binh đã phục vụ, hy sinh trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Đặc biệt, năm nay, sau phần dâng hương và đặt vòng hoa của quan khách và các vị đại diên các hội đoàn, đoàn thể, tôn giáo, ông Nguyễn Thế Phong, đại diện cho CĐNVTD Úc Châu, đã làm lễ tưởng niệm các chiến sĩ QLVNCH và đồng mình cùng lúc tưởng niệm anh hùng Lý Tống và 75 chiến sĩ Hải Quân đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa.

Đại diên cho Tổng Hội CQN QLVNCH Úc Châu, ông Võ Minh Cương (Chủ Tịch) nhấn mạnh – “Khi ra hải ngoại tất cả các anh em CQN sát cánh với tất cả cộng đồng người Việt tự do trên toàn thế giới và đặc biệt tại Úc Châu để yễm trợ cho CĐNVTD Úc Châu tiếp tục tranh đấu để giải thể chế độ CSVN và đem lại tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam.”

Dân Biểu Chris Hayes bày tỏ cảm nghĩ – Chúng ta tề tựu về đây, vào một chiều thu êm đềm, để tưởng niệm 44 năm ngày Sài Gòn bị thất thủ, để tưởng nhiệm những sự hy sinh, mất mát trong cuộc chiến tranh Việt Nam, nhưng đau lòng hơn hết là để tưởng niệm ngày Miền Nam Việt Nam mất tự do, dân chủ, nhân quyền – ngày 30/04/1975, … và cũng để tưởng niệm hàng trăm ngàn người đã bỏ mình trên biển cả hay trong rừng sâu trên con đường đi tìm tự do. Chúng ta tề tựu về đây để vinh danh những sự hy sinh nhưng quan trọng hơn hết là để chuyển đạt tinh thần đấu tranh đòi tự do, dân chủ và nhân quyền về cho người dân Việt Nam.

Ông Andy Foster (Đại diên cho Hội Cựu Chiến Binh Úc) hy vọng rằng một ngày gần đây người Việt sẽ có thể trở về Việt Nam [một Việt Nam có tự do, dân chủ và nhân quyền được tôn trọng].

Ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang Úc Châu) nhắc lại một nổi đau của Miền Nam Việt Nam – Cuộc chiến tranh Việt Nam không thua trên chiến trường nhưng đã thua trên bàn cờ chính trị. Ông Bon chia sẻ – VNCH đã phải đương đầu với thù trong (VC) giặc ngoài (TC đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa) và mặc dầu “biết không đủ sức để chống cự hai mặt trận nhưng họ vẫn hy sinh … để bảo vệ bờ cỏi … Sự hy sinh này … làm cho chúng tôi dầu sống ở bất cứ nơi nào cũng cảm thấy rất tự hào và hãnh diện”.

Để kết thúc buổi lễ đồng bào lần lượt bước lên đặt một cánh hoa lên tượng đài để bày tỏ lòng tri ân đối với sự hy sinh của QLVNCH và quân đội đồng minh trong đó có 521 chiến binh Úc.

Canberra
27/04/2019

Một số hình ảnh Ngày Quốc Hận tại Canberra – https://photos.app.goo.gl/AhU8MXMcuw2y2K5x9


Đồng bào Melbourne trên chiến xe buýt đi thâu đêm hơn 800 cây số


Trước Tòa Đại sứ Việt Cộng ổ Canberra


Trước Tượng Đài Chiến Sĩ Úc-Việt

Canberra_30-04-2019_50


Nguồn: http://www.lyhuong.net/au/index.php/30-04/282-282

 

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 06 Tháng Năm 20193:02 SA
Khách
goi cho xin may tam hinh
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo