Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi: Chủ nghĩa xã hội ‘không là quan điểm’ của Đảng Dân Chủ

Thứ Hai, 15 Tháng Tư 20191:26 CH(Xem: 331)
Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi: Chủ nghĩa xã hội ‘không là quan điểm’ của Đảng Dân Chủ
TS-Pelosi-041519
Phó Tổng Thống Mike Pence và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi trong một phiên họp của lưỡng viện Quốc Hội. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, nói rằng chủ nghĩa xã hội “không là quan điểm” của đảng Dân Chủ, trong lúc có một số nhỏ các thành viên “quá cấp tiến” của đảng tại Hạ Viện đưa ra các chương trình khiến phía Cộng Hòa có cơ hội cáo buộc Dân Chủ là chủ trương xã hội trong kỳ bầu cử 2020 tới đây.

Lời phát biểu của bà Pelosi được đưa ra trong cuộc phỏng vấn của ký giả Lesley Stahl thuộc chương trình “60 Minutes” của hệ thống CBS, theo bản tin của đài CNN.

Ký giả Stahl hỏi bà Pelosi (Dân Chủ, California) về việc thành viên trong Đảng Dân Chủ ủng hộ chương trình “Medical for All”, một đề nghị y tế đang được phía Cộng Hòa dùng làm thí dụ cho thấy Đảng Dân Chủ đang trở nên khuynh tả hơn.

Bà Stahl nói rằng: “Và điều đó cũng giúp Tổng Thống Trump nói tất cả quý vị đều là thành phần xã hội.”

Bà Pelosi trả lời: “Quý vị có còn nhớ không, khi Quốc Hội thông qua Medicare vào thời Tổng Thống Lyndon Johnson thì ông Ronald Reagan từng nói rằng ‘Medicare sẽ đưa chúng ta tới chế độ xã hội chủ nghĩa độc tài’. Đây vẫn là điều phía Cộng Hòa thường nói.”

Bà Pelosi cho biết thêm: “Tôi bác bỏ hệ thống kinh tế xã hội chủ nghĩa. Nếu người nào đó có quan điểm đó, thì đó là quan điểm của họ. Đó không phải là quan điểm của Đảng Dân Chủ.”

Chương trình Medicare được Tổng Thống Lyndon Johnson, thuộc đảng Dân Chủ, ký ban hành hồi Tháng Bảy năm 1965. Tổng Thống Ronald Reagan, thuộc đảng Cộng Hòa, là thống đốc tiểu bang California từ năm 1967 tới năm 1975 và sau đó là tổng thống Mỹ từ năm 1981 tới năm 1989.

Phát biểu của bà Pelosi được đưa ra trong lúc cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 đang nóng dần lên và một số ứng cử viên đã cho thấy quan điểm của họ về vấn đề này.

Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders (Độc Lập, Vermont), người tự cho biết mình thuộc thành phần dân chủ xã hội (democratic socialist), coi như gần với ‘nhãn hiệu’ này nhất.

Tronng khi đó, các ứng cử viên khác, như Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ, Massachusetts) và cựu Dân Biểu Beto O’Rourke (Dân Chủ, Texas), nói rõ ràng họ không thuộc thành phần xã hội.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho ký giả Stahl, bà Pelosi cũng có vẻ hàm ý nói tới Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ, New York), người tự cho biết là có khuynh hướng dân chủ xã hội, khi nói rằng nhóm những người có lập trường quá cấp tiến “chỉ có khoảng 5 người” và không đại diện cho tất cả những người có khuynh hướng cấp tiến khác của Đảng Dân Chủ, gồm cả bà Pelosi. (V.Giang)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 16 Tháng Tư 20194:10 SA
Khách
Sanders-Beto-warren-cortez....deu da manh mieng ung ho va phat trien khong dau diem mo uoc cong san.Sanders ky tranh danh su de cu cua dang con lua,da duoc bieu khong can nha hon 800.000 dollars de rut lui,nay lai phung mang tron mat de ra kiem them ti tien huong gia.Beto sau khi dac cu o Texas,03 nhiem ky tong cong 06 nam da duoc neu ra nhung thanh tich KHONG LAM GI ca va da that cu cho du dang con lua don cho ca 7 trieu de van dong va van rot dai,nay lai manh ming doi mo cua bien gioi cho tu do thong thuong,mot ke co qua khu khong tot lanh,nho lam mom deo mep giong obama de kiem tien.con hai nguoi phu nu cung the,dang con lua tu ten chu tich dang,bill-oba deu co hoi huom cong san,che dau gi nua ???????
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn