Bầu cử Israel: Thủ tướng Netanyahu và đối thủ đều tuyên bố thắng cuộc

Thứ Ba, 09 Tháng Tư 20197:49 CH(Xem: 397)
Bầu cử Israel: Thủ tướng Netanyahu và đối thủ đều tuyên bố thắng cuộc

Kết quả thăm dò ý kiến cho thấy Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đối thủ chính của ông, cựu tham mưu trưởng quân đội Benny Gantz, bám sát nhau trong cuộc bầu cử ngày 9/4.

Vài giờ trước khi kết quả cuối cùng được công bố, hai ứng viên đều tuyên bố chiến thắng, mặc dù Netanyahu dường như có triển vọng tốt hơn để thành lập liên minh với các đồng minh nhỏ hơn. Tuy nhiên, thủ tướng 69 tuổi đã không giành chiến thắng quyết định như kỳ vọng.

Hai đài truyền hình của Israel cho biết đảng Xanh và Trắng của ông Gantz dẫn trước với khoảng cách sít sao so với đảng Likud. TV Channel 12 cho biết đảng Xanh và Trắng giành được 37 ghế so với 33 ghế của đảng Likud, Kan TV cho biết Xanh và Trắng dẫn trước 37-36. Channel 13 cho biết hai đảng hòa nhau với 36 ghế mỗi bên.

Vì không đủ đa số trong 120 ghế của Quốc hội nên cả hai sẽ phải tìm kiếm các đồng minh nhỏ hơn để liên kết nhằm chiếm đa số.

Bau cu Israel: Thu tuong Netanyahu va doi thu deu tuyen bo thang cuoc hinh anh 1
Benjamin Netanyahu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội Israel ở Jerusalem hôm 9/4. Ảnh: Rex/Shutterstock.

Sáng 10/4, ông Gantz tuyên bố chiến thắng trước đám đông người ủng hộ và cam kết thay đổi hệ thống chính trị gây chia rẽ của Israel.

Tuyên bố đại diện cho đảng lớn nhất, ông Gantz kêu gọi Tổng thống Reuven Rivlin cho ông cơ hội thành lập chính phủ tiếp theo. Tổng thống Rivlin chịu trách nhiệm chọn thủ tướng sau khi tham khảo ý kiến của các nhà lãnh đạo đảng và quyết định ai có cơ hội tốt nhất để hình thành liên minh.

Netanyahu cũng tuyên bố rằng khối cánh hữu của ông đã giành được "chiến thắng rõ ràng". 

Theo AP, các cuộc thăm dò ý kiến của Israel thường không chính xác. Điều đó có nghĩa là kết quả cuối cùng vẫn có thể xoay theo cả hai hướng. Kết quả chính thức dự kiến được công bố sau sáng 10/4.

Yohanan Plesner, cựu nghị sĩ và là người đứng đầu Viện Dân chủ Israel, gọi kết quả sát sao và mâu thuẫn của các cuộc thăm dò ý kiến là "tình huống chưa từng có tiền lệ".

"Từng có những cuộc bầu cử mà người ta không biết kết quả nhưng ở đây thậm chí còn lộn xộn hơn", ông nói.

Netanyahu đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp và nhiệm kỳ thủ tướng thứ năm. Điều này sẽ khiến ông trở thành nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất Israel, vượt qua người sáng lập David Ben-Gurion.

Tuy nhiên, số phận của ông đang bị che mờ bởi một loạt cuộc điều tra tham nhũng. Ngay cả khi được bầu lại, Netanyahu có thể gặp khó khăn trong việc điều hành. Một số đồng minh nhấn mạnh rằng họ sẽ không còn ủng hộ ông nếu các cáo trạng chính thức được đệ trình.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn