Tổng thống 20 năm của Algeria - từ giải phóng dân tộc đến bị lật đổ

Thứ Tư, 03 Tháng Tư 20195:10 SA(Xem: 605)
Tổng thống 20 năm của Algeria - từ giải phóng dân tộc đến bị lật đổ

Từng trải qua nhiều sóng gió trên chính trường, Tổng thống Bouteflika không thể vượt qua sự bất mãn của dân chúng trước sự lãnh đạo trì trệ và phải từ chức sau 20 năm nắm quyền.

Tong thong 20 nam cua Algeria - tu giai phong dan toc den bi lat do hinh anh 1
Văn phòng của Tổng thống Abdelaziz Bouteflika hôm 1/4 tuyên bố rằng ông đã đồng ý từ chức trước khi hết nhiệm kỳ vào ngày 28/4, sau 20 năm làm tổng thống. Động thái này là sự nhượng bộ trong 6 tuần biểu tình rầm rộ của người dân, thậm chí người đứng đầu quân đội và các nhân vật quyền lực khác cũng bắt đầu chống lại ông. Ảnh: Reuters.
Tong thong 20 nam cua Algeria - tu giai phong dan toc den bi lat do hinh anh 2
Trong cuộc chiến giành độc lập đẫm máu của Algeria, ông đã chỉ huy mặt trận phía nam Mali và bí mật xâm nhập Pháp vào năm 1961 để liên lạc với các nhà cách mạng bị bỏ tù. Trong ảnh, chiếc xe jeep của Mặt trận Giải phóng Algeria được đám đông bao quanh ở thủ đô Algiers, tháng 7/1962. Ngày 5/7/1962, Algeria giành được độc lập từ Pháp sau khi ký kết các hiệp ước. Ảnh: AP.
Tong thong 20 nam cua Algeria - tu giai phong dan toc den bi lat do hinh anh 3
Ông Abdelaziz Bouteflika (phải) và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kurt Waldheim trao đổi trong buổi khai mạc Đại hội đồng ở New York, ngày 18/9/1974. Bouteflika là hiện thân của nhà cách mạng thế giới thứ ba đã thách thức phương Tây, là tiếng nói nổi bật cho phong trào các quốc gia đang phát triển. Ảnh: AP.
Tong thong 20 nam cua Algeria - tu giai phong dan toc den bi lat do hinh anh 4
Bouteflika (trái) gặp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ lúc bấy giờ, Henry Kissinger tại Khách sạn Waldorf Astoria, ngày 1/10/1975. Ông từng đàm phán với tên khủng bố Carlos the Jackal để giải thoát các bộ trưởng dầu mỏ bị bắt làm con tin trong cuộc tấn công năm 1975 vào trụ sở OPEC ở Vienna. Ông cũng sát cánh với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố sau vụ tấn công ngày 11/9/2001, đặc biệt là về chia sẻ thông tin tình báo và hợp tác quân sự. Ảnh: AP.
Tong thong 20 nam cua Algeria - tu giai phong dan toc den bi lat do hinh anh 5
Tổng thống Bouteflika (phải) đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Liệt sĩ Algeria ở Algiers, ngày 27/4/1999. Theo AP, Bouteflika trở thành tổng thống sau thời kỳ đen tối nhất của cuộc nổi dậy Hồi giáo những năm 1990. Ảnh: AP.
Tong thong 20 nam cua Algeria - tu giai phong dan toc den bi lat do hinh anh 6
Nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi (trái) bắt tay Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika (phải), ở giữa là Tổng thống Togo Gnassingbe Eyadema khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh Phi - Âu ở Cairo ngày 3/4/2000. Sau khi lên nắm quyền vào năm 1999, Bouteflika đã tìm cách mang lại sự ổn định cho đất nước bị tàn phá bởi sự giết chóc và mất lòng tin. Ảnh: AP.
Tong thong 20 nam cua Algeria - tu giai phong dan toc den bi lat do hinh anh 7
Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika sau khi bỏ phiếu bầu cử quốc hội tại Algiers, ngày 4/5/2017. Sau nhiều năm cầm quyền,  Bouteflika không tránh khỏi tuổi tác và bệnh tật. Các vụ bê bối tham nhũng đã đeo bám ông và các cộng sự. Bouteflika cũng thất bại trong việc tạo ra nền kinh tế có thể cung cấp đủ việc làm cho dân số trẻ ngày càng tăng của Algeria bất chấp sự giàu có từ nguồn dầu khí lớn của quốc gia. Ảnh: Reuters.
Tong thong 20 nam cua Algeria - tu giai phong dan toc den bi lat do hinh anh 8
Các cựu chiến binh phản đối yêu cầu từ chức của Tổng thống Abdelaziz Bouteflika và thay đổi hệ thống chính trị tại Algiers, ngày 28/3. Quyền lãnh đạo thực sự ở Algeria vẫn là bí mật được giữ kín. Việc Bouteflika nắm quyền hoàn toàn hay quân đội hùng mạnh đứng sau giật dây chưa bao giờ rõ ràng. Thông báo về sự ra đi của ông chìm nghỉm khi những người biểu tình và các nhân vật đối lập nói rằng nó không đáp ứng nhu cầu thay đổi mạnh mẽ đối với cấu trúc quyền lực bí mật của Algeria. Ảnh: Reuters.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn