Kẻ khủng bố ở New Zealand lấy cảm hứng từ sát thủ Na Uy

Thứ Sáu, 15 Tháng Ba 20194:47 SA(Xem: 1034)
Kẻ khủng bố ở New Zealand lấy cảm hứng từ sát thủ Na Uy

Kẻ khủng bố ở New Zealand lấy cảm hứng từ sát thủ Na Uy


Kẻ vừa tấn công vừa livestream tại nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch đã đưa lên mạng thông báo cho hành động của mình vài giờ trước khi thực hiện vụ xả súng.

Brenton Tarrant, 28 tuổi, một trong những tay súng đã bị bắt trong vụ tấn công khủng bố ở New Zealand ngày 15/3, tự mô tả mình là một người đàn ông da trắng bình thường, được truyền cảm hứng từ kẻ giết người hàng loạt ở Na Uy Anders Behring Breivik và muốn trả thù cho "hàng nghìn cái chết do những kẻ xâm lược nước ngoài gây ra".

Tarrant được cho là đã tự quay phim cuộc tấn công nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch trong một video trên Facebook Live. Trước khi ra tay, hắn đã đăng một bản 'tuyên ngôn' dài 74 trang, trong đó tự nhận đến từ tầng lớp lao động, gia đình thu nhập thấp. 

Ke khung bo o New Zealand lay cam hung tu sat thu Na Uy hinh anh 1
Brenton Tarrant đã nổ súng vào một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand vào ngày 15/3 và phát trực tiếp video về vụ tấn công thông qua tài khoản Facebook của mình. 

Theo Guardian, tài liệu dài 74 trang bắt đầu bằng trích dẫn một câu thơ của Dylan Thomas và sau đó chuyển sang rao giảng về thuyết âm mưu diệt chủng người da trắng.

Xả súng để "tạo bầu không khí sợ hãi"

Văn bản dài 74 trang cho thấy sự bất bình của Tarrant, tại sao hắn ta chọn các nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch và cách hắn được truyền cảm hứng từ kẻ giết người hàng loạt Behring Breivik, người đã giết hại 77 người vào năm 2011.

Tarrant vạch ra những động cơ của hắn ta, bao gồm để "tạo ra bầu không khí sợ hãi" và để "kích động bạo lực" chống lại người Hồi giáo trong khi đưa ra các chi tiết tự truyện.

Tarrant, công dân Australia được cho là đến từ thị trấn Grafton phía bắc New South Wales, đặt tên tài liệu của mình là "The Great Replacement" (Tạm dịch: Sự thay thế Vĩ đại). Trong số 49 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại 2 nhà thờ ở Christchurch, ít nhất 40 người bị Tarrant giết hại. 

Tarrant nói rằng hắn là người gốc Scotland, Ireland và Anh. Hắn tạm thời chuyển đến New Zealand để lên kế hoạch và rèn luyện, sau đó quyết định ở lại để tiến hành cuộc tấn công.

Ke khung bo o New Zealand lay cam hung tu sat thu Na Uy hinh anh 2
Bản tuyên ngôn tiết lộ chi tiết về tư tưởng cực đoan của Brenton Tarrant và lý do anh ta được truyền cảm hứng từ Anders Behring Breivik (trong ảnh), người Na Uy. Ảnh: AFP/Getty.

Bên cạnh đó, Tarrant cũng tuyên bố rằng hắn ta được truyền cảm hứng thực hiện các cuộc tấn công như "sự trả thù" cho vụ khủng bố ở Thụy Điển đã cướp đi sinh mạng của nhiều nạn nhân, bao gồm một bé gái.

"Khoảng thời gian hai năm trước cuộc tấn công (ở New Zealand) đã thay đổi đáng kể quan điểm của tôi. Khoảng thời gian đó là từ tháng 4/2017 đến tháng 5/2017", Tarrant viết.

"Sự kiện đầu tiên bắt đầu bước thay đổi là vụ tấn công khủng bố ở Stockholm vào ngày 7/4/2017. Tôi không còn có thể quay lưng lại với bạo lực. Lần này một cái gì đó đã đổi khác. Sự thay đổi là từ Ebba Akerlund ... Ebba đang đi bộ để gặp mẹ sau giờ học thì bị một kẻ tấn công Hồi giáo sát hại", Tarrant kể lại, trong đó đề cập tới Ebba, một nạn nhân 12 tuổi trong vụ khủng bố ở Thụy Điển. 

Không định tấn công New Zealand từ đầu

Trong bản tài liệu, Tarrant nói rằng hắn ta "ít quan tâm đến giáo dục" và "không theo học Đại học vì không có hứng thú với bất cứ kiến thức nào trong các trường Đại học".

Tarrant còn thể hiện dự định đến một nhà thờ Hồi giáo ở Ashburton, cách phía nam Chirstchurch một giờ lái xe, sau khi tấn công hai nhà thờ Hồi giáo.

"Tôi không chắc vào thời điểm viết ra điều này, liệu tôi có đạt được mục tiêu đó hay không, đó là một mục tiêu bổ sung", Tarrant viết.

Ke khung bo o New Zealand lay cam hung tu sat thu Na Uy hinh anh 3
AOS (Biệt đội vũ trang) phong tỏa hiện trường sau vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo Al Noor. Ảnh: Reuters.

Giải thích về kế hoạch thảm sát của mình, tay súng viết: "Mục đích chính là cho những kẻ xâm lược thấy rằng vùng đất của chúng ta sẽ không bao giờ là đất của họ, quê hương của chúng ta là của chúng ta và chừng nào một người da trắng còn sống, họ sẽ không bao giờ xâm chiếm được đất đai của chúng ta và họ sẽ không bao giờ thay thế tộc người của chúng ta".

Tarrant cũng tiết lộ ban đầu hắn không có kế hoạch thực hiện vụ tấn công ở New Zealand.

"Tôi chỉ đến New Zealand để sống tạm thời trong khi tôi lên kế hoạch và rèn luyện nhưng tôi sớm phát hiện New Zealand là mục tiêu lý tưởng như bất kỳ nơi nào khác ở phương Tây", Tarrant viết.

Vụ nổ súng vào hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand với hàng trăm tín đồ đã khiến ít nhất 49 người thiệt mạng và hàng chục người phải nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng.

Cảnh sát đã bắt giữ hai người đàn ông, bao gồm Tarrant, và một phụ nữ. Thị trưởng thành phố Christchurch Lianne Dalziel đã kêu gọi sự đoàn kết sau vụ nổ súng.

"Hành động khủng bố nhằm mục đích gây kinh hãi và cách duy nhất để chúng ta có thể chống lại thế lực đó là liên kết với nhau và chăm sóc lẫn nhau bất kể tôn giáo, bất kể mọi ranh giới khiến chúng ta tự chia rẽ. Hãy để điều này đoàn kết chúng ta, không phải chia rẽ chúng ta", bà nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn