BNG Mỹ tuyên bố rút toàn bộ nhân viên ngoại giao tại Venezuela về nước do "tình hình ngày càng tồi tệ"

Thứ Ba, 12 Tháng Ba 20194:45 SA(Xem: 1474)
BNG Mỹ tuyên bố rút toàn bộ nhân viên ngoại giao tại Venezuela về nước do "tình hình ngày càng tồi tệ"
BNG Mỹ tuyên bố rút toàn bộ nhân viên ngoại giao tại Venezuela về nước do "tình hình ngày càng tồi tệ"
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Getty.

Cách đây ít phút, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra tuyên bố về quyết định này trên mạng xã hội Twitter.

Cụ thể, trong thông cáo trên, Ngoại trưởng Mỹ đã đề cập đến chuyện "tình hình ngày càng tồi tệ", đồng thời cho biết việc các nhân viên ngoại giao của Mỹ vẫn tiếp tục hiện diện tại Venezuela là một "hạn chế đối với chính sách của Mỹ".

Sau đây là toàn văn nội dung được đăng tải trên Twitter:

"Mỹ sẽ rút toàn bộ các nhân viên còn lại tại Đại sứ quán Mỹ tại Venezuela về nước trong tuần này. Quyết định này phản ánh tình tình ngày càng tồi tệ tại Venezuela, cũng như kết luận [của Washington] rằng việc các nhân viên ngoại giao Mỹ tiếp tục duy trì hiện diện tại đại sứ quán [ở Venezuela] đã trở thành điều hạn chế đối với chính sách của Mỹ".

Hồi tháng 1 vừa qua, sau khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaidó tự phong làm Tổng thống lâm thời của Venezuela với sự hậu thuẫn của Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây, một số lượng lớn nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Caracas đã được triệu tập về nước do bất ổn chính trị tại Venezuela ngày càng leo thang.  

Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, Tổng thống Maduro cũng đã yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ rời Venezuela ngay lập tức. Tuy nhiên, một vài nhân viên ngoại giao Mỹ vẫn tiếp tục ở lại Caracas cho đến ngày hôm nay. 

Trong khi đó, Quốc hội Venezuela hiện thuộc kiểm soát của phe đối lập do "Tổng thống lâm thời" tự phong Guaidó lãnh đạo vừa ban bố "tình trạng báo động" và tiếp tục kêu gọi quân đội Venezuela đổi phe, cũng như người dân xuống đường biểu tình. 

Phe đối lập tuyên bố ít nhất 21 người đã thiệt mạng trong thảm họa điện năng kéo dài 5 ngày qua và đổ lỗi cho Tổng thống Maduro về tình trạng này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn