Người Việt và bệnh hoang tưởng

Thứ Bảy, 09 Tháng Ba 20195:00 SA(Xem: 2572)
Người Việt và bệnh hoang tưởng
Phuc-Trump
Hình minh họa
Việc cộng đồng người Việt hải ngoại thường xuyên tổ chức các cuộc biểu tình đòi hỏi dân chủ và tự do cho người VN trong nước là rất đáng quí bởi tấm lòng và sự quan tâm đến đồng bào mình nơi quê nhà, tuy nhiên phải thay đổi cách thức đấu tranh và biểu tình. Không nên trông chờ vào bất cứ ai dù đó là TT Mỹ, cũng không nên trông chờ vào sự hồi tâm đổi ý của đảng cộng sản. Việc cần làm là nên tìm hiểu và ủng hộ cho một tổ chức chính trị dân chủ đứng đắn và có viễn kiến để tổ chức đó mạnh lên. Chỉ có một tổ chức đối lập hùng mạnh mới có thể gây sức ép, buộc ĐCSVN thay đổi về hướng dân chủ.

Bệnh hoang tưởng (Paranoia Illness) là một chứng bệnh thuộc dạng tâm thần. Bệnh hoang tưởng phát sinh do một quá trình suy nghĩ, lo lắng hoặc sợ hãi quá nhiều, bệnh cũng có thể gây ra do bẩm sinh hoặc ảnh hưởng xã hội tác động quá mạnh mẽ khiến cho người bệnh mất hết khả năng nhân định, suy nghĩ để biết đâu là sự thật.

Cho dù những bằng chứng, dữ kiện, data, facts...chứng minh trái ngược những điều bệnh nhân quả quyết, người mắc bệnh hoang tưởng sẽ không bao giờ chấp nhận sự thật. Họ sẽ tìm đủ mọi cách để biện hộ, lý luận ngược lại những gì xẩy ra trong thực tế.

Một thí dụ đơn giản là hiệp định Paris ký vào năm 1973, chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam được 4 thành viên ký là Mỹ - Bắc Việt - Mặt Trận GPMNVN - Việt Nam Cộng Hòa đến nay đã gần 46 năm. Hai thành viên ký vào hiệp định này từ ngày 30.04.1975 đến nay không còn tồn tại nữa là VNCH và Mặt Trận GPMNVN.
Tuy nhiên, vẫn có một số người Việt Nam, ở hải ngoại cũng như trong nước - không ít trong họ là trí thức, luật sư, bác sĩ, kỹ sư...- tin tưởng rằng hiệp định Paris vẫn còn giá trị, nếu Mỹ và các thế lực quốc tế chịu gây sức ép kinh tế, quân sự mạnh mẽ lên chế độ cộng sản Việt Nam thì chế độ VNCH sẽ được phục hồi.

Với suy nghĩ của họ, nếu điều này thành công, chế độ VNCH với lá cờ vàng ba sọc đỏ sẽ tái xuất hiện tại Sài Gòn, một chính quyền độc lập có lãnh thổ, dân chúng, hiến pháp... từ vĩ tuyến 17 trở vào Nam như trước tháng tư năm 1975 sẽ được thành lập.

Theo nhận định của những người mắc bệnh hoang tưởng, điều này rất khả thi, chẳng qua chưa được Mỹ (cố gắng) thực hiện vì một nguyên nhân nào đó. Nếu chịu khó đi một vòng trên các trang báo online, mạng xã hội như facebook, rất dễ dàng nhận ra không ít những người mắc bệnh hoang tưởng đang cố gắng truyền bá tối đa những nhận định, hi vọng của họ với đủ mọi hình thức.

Đã có dạo một ông luật sư ở Úc thành lập ủy ban xin tái xét hiệp định Paris, nhờ ông Ngô Thanh Hải ở Canada vận động quốc hội Canada, yêu cầu quốc tế gây áp lực với chế độ CSVN thi hành lại hiệp định này, để rồi sau đó chìm xuồng nhanh chóng.

Tuy nhiên, niềm hi vọng của những người bị hoang tưởng tăng gấp bội khi ông Donald Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Với bản chất gian dối, láo lừa, mị dân sẽ tiêu diệt CNXH trên toàn thế giới, các tuyên bố, hành động của ông Trump khiến bệnh hoang tưởng của những người Việt Nam nói trên phát triển mạnh mẽ không còn thuốc chữa.

Họ ca ngợi, tôn sùng, phong thánh cho ông Donald Trump, gọi ông là thiên sứ nhà trời.. bất chấp sự thật, lẽ phải. Họ trở nên mâu thuẫn với chính họ. Khi đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong-un ở Hà Nội, Trump cầm cờ đỏ sao vàng phất phất bên cạnh thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của CSVN vào ngày 27.02.2019 thì họ reo mừng, vỗ tay trước hành động của Trump, ca ngợi Trump là có đường lối ngoại giao khôn khéo.

Thử tưởng tượng có người Việt Nam nào đó (chơi dại) cầm cờ đỏ sao vàng phất phất đi lang thang vào phố Bolsa hay khu mua sắm Phước Lộc Thọ của người Việt ở Little Sài Gòn thì chuyện gì sẽ xẩy ra? Nếu may mắn gặp một bác VNCH hiền lành, bác sẽ gọi cảnh sát đến “làm việc”, yêu cầu kẻ chơi dại dẹp ngay là cờ nếu không muốn bị bắt về đồn cảnh sát về tội gây bất ổn trong khu vực, còn không may chắc chắn sẽ bị đánh cho mềm xương.

Xem đoạn phim Donald Trump đứng cùng Nguyễn Xuân Phúc trước đoàn tiếp đón, cầm cờ đỏ sao vàng, tươi cười, hớn hở phất phất trên tay, lòng chợt hoang mang tự hỏi: “- Tại sao cùng một hành động, chỉ khác người làm lại nhận được phản ứng khác nhau từ cùng một cộng đồng?

Nghĩ cũng lạ, dường như những người tổ chức biểu tình, những người tham gia không hề để ý đến mục đích của Trump và Kim là gì khi đồng ý gặp nhau bàn chuyện giải giới vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Trở lại vấn đề. Báo Người Việt ở Orange County vừa có bài TT Trump đến Hà Nội, hải ngoại xuống đường đòi dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam. Nhìn đoàn biểu tình rực rỡ cờ vàng cùng với một số người cầm ảnh bán thân của Trump, người ta thấy rõ sự tương phản của đoàn biểu tình với hình ảnh Trump phất cờ đỏ ở Hà Nội.

Cuộc xuống đường biểu tình của NVHN ở Orange County có 3 đòi hỏi chính: - 1/ Yêu cầu Tổng Thống Donald Trump lên tiếng đòi hỏi nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam. 2/ Kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam lập tức trả tự do cho các tù nhân lương tâm vô điều kiện. 3/ Lên tiếng mạnh mẽ về những ác tâm của Trung Cộng mưu mô thôn tính đất đai, biển đảo Việt Nam.

Khi đưa ra những yêu cầu này, những ngưởi tổ chức, tham gia dường như chẳng hiểu biết gì về tình hình chính trị, xã hội trong nước, đồng thời hoang tưởng hoặc cuồng tín, đặt niềm tin vào Donald Trump – một kẻ háo danh cùng cực, thiếu bản lĩnh chính trị nhưng thừa gian dối, lưu manh, côn đồ, tiểu nhân và hoang tưởng không kém.

Một người có lý trí, hiểu biết chắc chắn phải nhận ra con người và mục đích của Trump để có một thái độ chính trị đúng đắn. Đó là không thể đi biểu tình với lá cờ vàng đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam lại ủng hộ, cổ võ, hoan hô một người cầm cờ đỏ phất phất trên tay, cho dù đó là tổng thống của Mỹ.

Theo báo VNEXPRESS, cuộc họp kết thúc sớm hơn dự định 30 phút, hai bên không có thông báo chung. Cho dù Sarah Huckabee Sanders, thư ký báo chí tòa Bạch Ốc ca ngợi cuộc họp thành công nhưng ai cũng thấy rõ là hoàn toàn thất bại. Hai phái đoàn không có bữa ăn trưa chung như đã dự tính. Donald Trump sẽ rời khỏi Việt Nam trở về Mỹ sớm hơn kế hoạch vài tiếng đồng hồ.

Cuộc họp giữa Trump – Kim đã xong, kết quả đã rõ ràng. Đoàn biểu tình của NVHN ở Orange County cũng đã tan. Mấy điểm yêu sách chắc rồi cũng nhanh chóng chìm vào quên lãng nhưng căn bệnh hoang tưởng của một số người Việt (hải ngoại lẫn trong nước) chắc chắn sẽ còn tồn tại mãi mãi theo giòng lịch sử.

Thạch Đạt Lang 
 
(Thông Luận)
Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 20196:37 SA
Khách
1- Tò mò về cái tựa " Người Việt và bệnh hoang tưởng" của một người tưởng là tài ba sáng suốt khi nhận định thời cuộc để rồi thất vọng, vi tác giả lai là nguoi hoang tưởng, cao ngạo, vơ đũa, chê thiên hạ "điên" chỉ có mình "tỉnh" mà không minh chứng khả tín, nhưng ông sau đó minh định chỉ "một số người Việt trong nước và hải ngoại không tưởng" khi muốn khôi phục thể chế Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) hay mong muốn Tổng Thống Trump giúp đỡ nhân quyền cho Việt Nam. May quá chỉ ông muốn chê " Một số người Việt hoang tưởng" chứ không phải người Việt nào cũng bị bịnh hoang tưởng.
Tác giả cho rằng những người có hoài bão phục hồi chế độ VNCH là những người hoang tưởng thì oan cho họ lắm, vì họ hoài cổ và yêu chuộng thể chế dân chủ đã mất, trong số đó nếu tôi không lầm có cả giáo sư dạy Luật và là cựu viên chức chính quyền Vũ Quốc Thúc cũng như Thương nghị sĩ Ngô Thanh Hải ở Canada việc làm này thực tế không phải hoang tường nhưng theo công pháp sự việc đòi hỏi nhiều điều kiện nhiêu khê trước tòa quốc tế như: chủ thể quốc gia, áp lực của lực lượng đảng phái chính trị, quan sự và quốc gia bảo trợ cho nạn nhân, tài chánh đảm bảo vụ kiện, và thời gian hiệu lực cho qui trình tố tụng. Những điều này không khả thi vì tập thể người Việt ô hợp, không có pháp nhân chủ tể, lực lượng chính trị quan sự hay lien minh chính trị nguyên cáo đối kháng với bị cáo xâm lược CSVN và làm gì người Mỹ bảo trợ hay ký quỹ đang ký khiếu kiện khi chính họ bỏ rơi Miền Nam đã gần nửa thế kỷ.
Thứ Hai, 11 Tháng Ba 20196:35 SA
Khách
2- Việc thứ hai ông nêu ra vấn đề người Việt Cali xuống đường yêu cầu ông Trump can thiệp nhân quyền cho VN và ông miệt thị cả người Việt lẫn ông Trump với lời lẽ thậm tệ : "chẳng hiểu biết gì về tình hình chính trị, xã hội trong nước, đồng thời hoang tưởng hoặc cuồng tín, đặt niềm tin vào Donald Trump – một kẻ háo danh cùng cực, thiếu bản lĩnh chính trị nhưng thừa gian dối, lưu manh, côn đồ, tiểu nhân và hoang tưởng không kém", và "bản chất gian dối, láo lừa, mị dân sẽ tiêu diệt CNXH trên toàn thế giới". Whao!! Chắc là tác giả thần tượng Hillary và Obama và cuồng tín với họ, y chang như ông gọi những người Việt biểu tình ở Bolsa (Little Saigon ) là cuồng Trump. Ông cường điệu thái quá khi chê những người biểu tình và Trump không biết chính trị? xét ra thì người biểu tình biết họ không làm gì được cho những anh em trong nước, nhưng ít ra họ bày tỏ quan điểm chống cộng và hỗ trợ xin giúp cho người trong nước dù được hay không, còn hơn ông, một người thích nói cho sướng miệng, chứ công bằng mà nói làm gì đủ tư cách tà lọt cho nhân viên của Trump. Trump dốt chính trị mà loại trừ các nhà chính trị cự phách của đảng Cộng Hòa và dẹp luôn thần tượng Hillary và Obama của ông, so với các Tổng Thổng tiền nhiệm khi ra nước ngoài Trump được tiếp đón như là thương khách trước những nguyên thủ đối trọng dù thích hay không thích cá tánh của ông ta. Ông cay cú vì Trump cầm cờ "Đỏ VC" mà không biết là hành động "giao tế lấy lòng người Việt trong nước" nhưng lại là cái bẫy cho bàn dân thiên hạ mọi người khắp thế giới nhìn thấy Thủ Tướng Cộng Sản VN phẩt "lá cờ Mỹ" ngay trong nước của mình. Ông có hiểu như thế không hay vẫn chỉ loay hoay hoang tưởng mong được người ghét Trump ca ngợi trên những cơ quan truyền thông do Đảng dân chủ, những đồng lõa Hillary và tỉ phú Soros trả tiền, họ lèo lái đánh lừa dư luận để chạy tội phản quốc bán nguyên liệu hạt nhân cho Nga và tài trợ cho quốc gia, phe nhóm khủng bố ông có biết chuyện liên lạc với Nga sô cả hai nằm nay vẫn không có bằng chứng xác thực, và chuyên "mua dâm" cô Daniel và luật sư thua kiện phải trả tiền tòa vì vu khống Trump và cô vẫn còn đi múa cột kiếm ăn.? Trump "thiếu bản lĩnh chính trị nhưng thừa gian dối, lưu manh, côn đồ, tiểu nhân và hoang tưởng không kém" ở những chỗ nào nhỉ ?
Trị chi vi tri chi, bất tri vi bất tri, thị tri giã. Biết thì nói biết, không biết thì nói không biết, hay dựa cột mà nghe, xin đừng lớn lối chê người ta hoang tưởng để những kẻ thị phi cho là mình thấy chó sủa thì cũng sủa theo. Chuyện khối cộng sản liên bang nước Nga tan rã là chuyện không tưởng những thập niên trước 1990, nhưng nó đã sụp đổ thực sự ngày 25/12/1991 thì việc người Việt mong đợi cách nào đó Công sản Việt Nam sụp đổ để thay thế bằng thể chế Việt Nam Cộng Hòa dễ hơn nhiều ông ạ, chỉ cần một cơ hội như Venezuela.
Chủ Nhật, 10 Tháng Ba 20197:50 CH
Khách
Bi da dao nem da tum lum ben DLB van chua so ha LANG THACH ?
1) Dong y nguoi Viet bi benh ao tuong rat nhieu trong do co Lang Thach, Tristan Nguyen, CHAB, Au Duong The ( dong doi Au Duong Phong cua Tau ) va vai nhan vat khac. Dam nay tuong rang chi nho vai bai viet chong Donald Trump se khien TT My TU CHUC !!
2) ...những ngưởi tổ chức, tham gia dường như chẳng hiểu biết gì về tình hình chính trị, xã hội trong nước, đồng thời hoang tưởng hoặc cuồng tín, đặt niềm tin vào Donald Trump – một kẻ háo danh cùng cực, thiếu bản lĩnh chính trị nhưng thừa gian dối, lưu manh, côn đồ, tiểu nhân và hoang tưởng không kém...."
De y chi can thay ten Donald Trump bang Lang Thach, Tristan Nguyen, Au duong The, CHAB nguoi ta se thay ra sy thuc duoc mo ta chinh xac
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn